แอปพลิเคชัน (Application)  |   วันที่ : 17 เมษายน 2562

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

เข้าสู่ยุคของเทคโนโลยีและนวัตกรรมอย่างแท้จริงทำให้กิจวัตรชีวิตประจำวันของเราสะดวกสบายมากขึ้น แน่นอนว่า ณ ปัจจุบันต้องยกให้กับสังคมไรเงินสดทว่าหากพูดถึงอิทธิพลที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งพักใหญ่แล้วคือแอปพลิเคชั่น เพราะไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใดต่างพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบายของลูกค้า เหมือนกับแอปฯ Siriraj Connect ที่ตอบโจทย์ Thailand 4.0 และนำเสนอประสบการณ์ที่ดีในการให้บริการแก่ผู้เข้ารับบริการของโรงพยาบาลศิริราช เพื่อให้ผู้ป่วยนั้นสามารถนัด/เลื่อนตรวจ, เช็คคิว, สิทธิการรักษา, จ่ายเงินค่าตรวจ หรือตารางหมอภายนอกและภายใน และติดตามข่าวสารประชาสัมพันธ์จึงพามาทำความรู้จักให้มากขึ้น

   

เมื่อเข้าสู่หน้าแรกผู้ใช้บริการของโรงพยาบาลศิริราชสามารถลงทะเบียนได้ หากมีบัญชี/รหัสผ่านอยู่แล้วเข้าสู่ระบบได้เลย พร้อมทั้งจะมีข้อมูลการนัดหมายตรวจของแต่ละหน่วยงาน ความพิเศษคือไม่ต้องดิ้นรนรีบมายืนยันการตรวจที่หน้าเคาน์เตอร์อีกต่อไป ซึ่งคอนเฟิร์มผ่านแอปฯ ได้เลย ทั้งปรากฏลำดับคิวของตนเอง ดังนั้นเราแค่มาให้ทันคิวของตนเองก็พอแล้ว โดยสามารถเช็คคิวผ่านแอปฯ ได้เช่นกัน นอกจากนี้ไม่เพียงเฉพาะคิวตรวจยังเช็คได้ทั้งคิวเจาะเลือดกับรับยา เรียกได้ว่าไม่ต้องมานั่งรอ นั่งลุ้นให้เมื่อแล้ว!

   

หากคุณตรวจเสร็จแล้วไม่อยากรอพยาบาลนัด ก็สามารถระบุวันที่สะดวกในช่วงที่หมอประจำเข้าตรวจจากนั้นหากนัดสำเร็จก็จะคอนเฟิร์ม หรือกรณีต้องการเลื่อนนัดสามารถทำผ่านแอปฯ ได้เลย หรือหากไม่มั่นใจในสิทธิต่างๆ ของตนเองว่ามีอะไรบ้างก็ตรวจเช็คได้เช่นกัน นอกจากนี้ในหน้าปฏิทินให้ตรวจสอบการนัดหมายได้ด้วย

   

อีกสองเมนูที่มีความสำคัญไม่แพ้กันคือ 1. ข้อมูลทั่วไป ภายในประกอบด้วยข้อมูลการเข้ารับบริการ ซึ่งมีวิธีการและขั้นตอนอธิบาย รวมถึงขั้นตอนการใช้สิทธิรักษา และตารางแพทย์ทั้งในเวลากับนอกเวลา ทั้งยังมีคำแนะนำจากแพทย์ศิริราชเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ หรือการบริจาคทั้งเงินและเลือดถือได้ว่าออกแบบแอปฯ ได้อย่างครอบคลุม

  

  

ส่วนที่ 2 เมนูรู้เรื่องยา โดยต้องดาวน์โหลดแอปฯ RDU รู้เรืองยา โดยแอปฯ ดังกล่าวจะบ่งบอกถึงประโยชน์ของยา และสาระน่ารู้ต่างๆ ทั้งสามารถสแกน QR Code เพื่อตรวจสอบวิธีการใช้งานของยา รวมถึงคุณสมบัติของยาตัวนั้น และข้อพึงระวัง เรียกได้ว่าไม่ต้องคนยุคใหม่ก็ใช้งานแสนง่าย

   

ต่อด้วยแผนที่ภายในและภายนอกของอาคารทั้งหมดโดยจะรวบรวมจุด หรือสถานที่ต่างๆ อาทิ ร้านค้า, ห้องน้ำ, ธนาคาร หรือตู้ ATM เรียกได้ว่าไม่ต้องหลงทางอีกต่อไป

  

   

เป็นอย่างไรกันบ้างกับแอปฯ Siriraj Connect ที่ทีมงานสยามโฟนได้หยิบมาแนะนำกันหากใครจะต้องไปตรวจ หรือใช้บริการสามารถดาวน์โหลดผ่าน Google Play Store หรือ Apps Store ได้ ทั้งนี้บางฟีเจอร์ในแอปฯ ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา คาดว่าภายในกลางปีนี้ทุกฟีเจอร์จะเปิดให้ใช้งานครบ

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ