ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ แล้วสำหรับงานประชุมนักพัฒนาประจำปีที่ใหญ่ที่สุดของ Apple อย่าง WWDC 2019 ในวันที่ 3-7 มิถุนายน ค.ศ. 2019 ณ ซานโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยหนึ่งในส่วนสำคัญของงานคือการประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่อย่าง iOS 13 ซึ่งเว็บไซต์ Bloomberg ได้เผยถึงฟีเจอร์เด่นๆ และรายละเอียดออกมาให้เราทราบกันแล้ว

จะมีอะไรใหม่ๆ บ้างใน iOS 13

  • "Yukon" โค๊ดเนมที่จะเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าและบางแอพพลิเคชั่นของ iPhone และ iPad ให้ดูสดใหม่มากขึ้น พร้อมกับได้รับฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกด้วย ทั้งนี้ Apple ก็กำลังพัฒนา iOS 14 ไปแล้วในโค๊ดเนม "Azul" ซึ่งจะนำมาใช้ในปี 2020 ซึ่งคาดการณ์ว่าจะรองรับความเร้วเครือข่าย 5G และฟังก์ชัน AR แบบใหม่สำหรับ iPhone ปี 2020 โดยเฉพาะ
  • เร่งความเร็วให้กับอุปกรณ์และลดการเกิดข้อผิดพลาดต่างๆ ทั้งยังได้รับหน้าตาและอนิเมชั่นแบบใหม่เมื่อเข้าหน้า Multitasking หรือปิดแอพฯ
  • ใน Dark Mode จะมีหน้าตาที่ดำสนิทจริงๆ เพื่อใช้ในการใช้งานจอนกลางคืน โดยสามารถเปิดใน Control Center ได้ทันที
  • คีย์บอร์ดแบบใหม่ที่อาจให้ผู้ใช้งานสามารถลากนิ้วเพื่อพิมพ์ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องยกนิ้วขึ้น
  • ฟีเจอร์ Duet Display และ Luna Display ที่จะใช้ iPad เป็นหน้าจอที่ 2 ของ Mac เพื่อทำได้ทั้งวาดรูปผ่าน Apple Pencil หรือใช้เป็นหน้าจอแยกได้
  • ฟีเจอร์ใหม่ของ Screen Time จะมีเครื่องมือในการควบคุมการใช้งานของอุปกรณ์ ช่วยให้ผู้ปกครองจำกัดเวลาในการใช้งานของลูกได้ ทั้งยังจำกัดการติดต่อผู้อื่นได้ในเวลาที่กำหนด เช่น ผู้ปกครองสามารถตั้งค่าไม่ให้ลูกติดต่อผู้อื่นได้ยกเว้นผู้ปกครองเองในช่วงเวลาตอนเย็น เป็นต้น
  • ในแอพฯ Maps สามารถเพิ่มสถานที่ที่ชื่นชอบได้ง่ายขึ้น อย่างบ้านหรือที่ทำงาน ทั้งยังสามารถสร้างกลุ่มกับสถานที่ที่ไปบ่อยๆ พร้อมกับการเพิ่มรูปภาพเข้าไปได้

นอกจากฟีเจอร์เหล่านี้แล้ว ก็ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อีกเพียบที่จะเข้ามาใหม่ใน iOS 13 ทั้งแอพฯ สุขภาพ, Apple Books และระบบการแชร์ไฟล์ เป็นต้น ส่วน iPhone และ iPad รุ่นไหนที่จะได้อัปเดทเป็นระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ก็ต้องมารอดูกัน แต่ก็คาดการณ์ได้ว่ารุ่นไหนที่สามารถใช้ iOS 12 ได้ ก็จะได้รับ iOS 13 ด้วยเช่นกัน

ที่มา : www.bloomberg.com วันที่ : 7 พฤษภาคม 2562

อ่านเพิ่มเติม

3,629อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ