ข่าวไอที » หมวดอื่นๆ

Klaytn โครงการบล็อกเชนของ Kakao ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มมือถือชั้นนำของเกาหลีใต้ เปิดฉากการแข่งขัน BApp (Blockchain Application) ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก และจะมีขึ้นไปจนถึงวันที่ 15 สิงหาคมนี้ โดยยินดีต้อนรับนักพัฒนาจากทั่วโลก

Klaytn Horizon ขอเชิญชวนนักพัฒนาทุกท่านมาร่วมสร้างสรรค์ BApps โดยใช้แพลตฟอร์ม Klaytn นักพัฒนาบล็อกเชนที่สนใจ หรือผู้ให้บริการบนแพลตฟอร์มบล็อกเชนอื่น ๆ สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ผ่านทางเว็บเพจทางการของ Klaytn Horizon

Klaytn ใช้คำว่า 'BApp' เพื่ออ้างอิงถึงแอปพลิเคชั่นบนบล็อกเชน แทนคำที่นิยมใช้กันอย่าง 'DApp' (Decentralized Application) เพราะต้องการสะท้อนข้อเท็จจริงที่ว่า การกระจายศูนย์ (decentralization) เป็นเพียงหนึ่งในหลายคุณลักษณะที่ผู้ใช้จะได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีบล็อกเชน และจากการใช้บริการของ Klaytn ดังนั้น ทางคณะกรรมการตัดสินจะคัดเลือกและมอบรางวัลให้กับ BApps ที่มีศักยภาพที่จะนำมาพัฒนาต่อยอดเป็นบริการบล็อกเชนที่ใช้งานได้จริง พร้อมสร้างมูลค่าและคุณค่าบนพื้นฐานประสบการณ์การใช้บริการบล็อกเชนที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้หลายล้านคน

การแข่งขันเปิดรับผู้สมัครทั้งเดี่ยวและทีม โดยไม่จำกัดจำนวนสมาชิกในทีม ขณะเดียวกัน การแข่งขันยังเปิดกว้างให้ผู้แข่งขันสามารถสร้าง BApps เพื่อให้บริการแก่อุตสาหกรรมที่ตนสนใจ ตั้งแต่คอนเทนต์ ความบันเทิง บริการสุขภาพ ไปจนถึงการเงิน พาณิชย์ การชำระเงิน ไลฟ์สไตล์ เทคโนโลยี และอีกมากมาย สำหรับเงินรางวัลรวมมูลค่า 1,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ จะมอบให้แก่ผู้ชนะรวมทั้งสิ้น 15 ทีมในรูปของโทเคน KLAY ซึ่งเป็นเหรียญดิจิทัลของ Klaytn โดยจะแบ่งออกเป็น 4 ระดับ ได้แก่ Tier 1 (ห้าทีมแรก) จะได้รับรางวัลทีมละ 100,000 ดอลลาร์ ขณะที่ Tier 2 (ห้าทีมรองลงมา) และ Tier 3 (ที่เหลืออีกห้าทีม) จะได้รับรางวัลทีมละ 50,000 และ 30,000 ดอลลาร์ ตามลำดับ โดยจะมีการประกาศรายชื่อผู้ชนะในช่วงปลายเดือนกันยายน นอกจากนี้ยังจะมีกิจกรรมแจกเหรียญ KLAY เพื่อดึงดูดนักพัฒนาให้มาเข้าร่วมการแข่งขันด้วย

เจสัน ฮัน ซีอีโอของ Ground X ซึ่งเป็นหัวหน้าการพัฒนาและปฏิบัติการของแพลตฟอร์ม Klaytn กล่าวว่า "การแข่งขัน Klaytn Horizon ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยขยายระบบนิเวศของเรา ตลอดจนเพื่อค้นหาเหล่าผู้ให้บริการบล็อกเชนที่ยอดเยี่ยมที่มีโอกาสร่วมมือเป็นพันธมิตรกับเราในอนาคต เราหวังว่าจะได้เห็นนักพัฒนาจำนวนมากมาผนึกกำลังกับ Klaytn ในการขับเคลื่อนการใช้บริการบล็อกเชนอย่างแพร่หลาย"

นอกจากการแข่งขันดังกล่าวแล้ว Klaytn ยังเตรียมเปิดตัวกิจกรรม 'Klaytn Build Program' ในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ เพื่อเชิญชวนนักพัฒนามาร่วมสร้างสรรค์เครื่องมือสำหรับเหล่านักพัฒนาเอง ที่จะช่วยยกระดับการใช้งานแพลตฟอร์ม Klaytn โดยสามารถดูประกาศอย่างเป็นทางการได้ที่บล็อกของ Klaytn ทั้งนี้ Klaytn มีแผนที่จะต้อนรับนักพัฒนาให้มามีส่วนร่วมกับแพลตฟอร์มผ่านทางการจัดกิจกรรมอื่น ๆ ต่อไป