ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

ดูเหมือนว่าการโดนแบนของ Huawei จะรุนแรงขึ้น แม้ว่าช่วงก่อหน้านี้เหตุการณ์เหมือนจะคลี่คลายลงบ้าง แต่ล่าสุด สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Facebook แอพพลิเคชั่นโซเชียลมีเดียสุดฮิตได้แบน Huawei แล้วเรียบร้อย โดยสมาร์ทโฟนของ Huawei จะไม่มีแอพฯ Facebook ติดตั้งมาให้ในตอนที่บูทเครื่องครั้งแรกแบบอัตโนมัติอีกแล้ว (Pre-installation) ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่ Facebook เพียงแอพฯ เดียว แต่รวมไปถึง Instagram และ WhatsApp เช่นกัน

 

ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนของ Huawei อยู่ในตอนนี้ยังสามารถดาวน์โหลดแอพฯ ดังกล่าวได้ตามปกติ รวมถึงการได้รับอัปเดทเช่นกัน อย่างไรก็ตาม สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากแบรนด์จีนแบรนด์นี้จะไม่มี Facebook, Instagram และ WhatsApp แบบ Pre-installation อีกแล้ว

ทั้งนี้จากการที่ Google ได้เลื่อนแบนไป 90 วัน (ถึงเดือนสิงหาคม) ก็ยังคงทำให้สมาร์ทโฟน Huawei ที่เปิดตัวในช่วงนี้ยังสามารถดาวน์โหลด Facebook ผ่าน Google Play Store ได้เหมือนเดิม

แต่เมื่อสิ้นสุดช่วงเลื่อนแบนแล้ว สมาร์ทโฟนรุ่นทื่จะเปิดตัวก็จะไม่มี Google Play Store ให้ดาวน์โหลดทั้ง 3 แอพฯ ข้างต้นอีกต่อไป (ยังไม่คอนเฟิร์มว่าใน Huawei AppGallery จะมีหรือไม่) รวมไปถึงแอพฯ ชื่อดังอีก 2 แอพฯ ที่ติดตั้งมากับเครื่อง Huawei เช่นกันอย่าง Twitter และ Booking.com ที่ยังคงไม่มีการตอบรับใดๆ กับการที่สหรัฐแบนครั้งนี้

สุดท้ายนี้ นี่ก็ถือเป็นเรื่องใหญ่พอสมควรสำหรับผู้ที่จะซื้อสมาร์ทโฟน Huawei ที่อยู่นอกประเทศจีนในอนาคต (จีนไม่สามารถใช้ Facebook ได้อยู่แล้ว) ดังนั้น เราต้องมาลุ้นกันว่าการเจรจาระหว่างทั้ง 2 ประเทศจะจบลงด้วยดีและไม่มีการแบนใดๆ เกิดขึ้นหรือไม่

แหล่งที่มา : Reuters, The Verge

ที่มา : www.reuters.com วันที่ : 7 มิถุนายน 2562

อ่านเพิ่มเติม

5,434อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ