ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

อินฟิเนียน เทคโนโลยีส์ และ แอลจี อีเลคทรอนิคส์ เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน "Infineon LG Make Hackathon" ขึ้นเป็นครั้งแรกในสิงคโปร์ เพื่อผลักดันความก้าวหน้าในการพัฒนาโซลูชั่นอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (IoT) โดยมีเป้าหมายเดียวกัน นั่นคือการสร้างโลกที่ชาญฉลาดยิ่งขึ้นและทุกสิ่งทุกอย่างเชื่อมต่อถึงกันมากขึ้น

กิจกรรมแฮกกาธอนดังกล่าวเปิดโอกาสให้เหล่าสตาร์ทอัพที่มีประสบการณ์ และนักศึกษาผู้ประกอบการ ได้มาสร้างสรรค์โซลูชั่นเทคโนโลยีใหม่ ๆ สำหรับ IoT ที่จะทำงานบนแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์ส LG webOS ซึ่งมาพร้อมขีดความสามารถด้านไมโครอิเล็กทรอนิกส์ของอินฟิเนียน อาทิ ความเป็นอัจฉริยะ ประสิทธิภาพพลังงาน ความมั่นคงปลอดภัย และการรับรู้

อินฟิเนียนและแอลจีทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อให้คำชี้แนะแนวทางด้านเทคโนโลยีแก่นักนวัตกรรมที่สนใจ ตลอดจนมอบโอกาสพิเศษในการเข้าถึงผลิตภัณฑ์และซอฟต์แวร์ของทั้งสองบริษัท เพื่อช่วยให้ทีมผู้เข้าแข่งขันได้พัฒนาแนวคิดและนำเสนอการทดสอบการใช้โซลูชั่นต่อคณะกรรมการตัดสินที่สำนักงานของบริษัท อินฟิเนียน เอเชีย แปซิฟิก ในประเทศสิงคโปร์

"กิจกรรมแฮกาธอนนี้เป็นเรื่องของชุมชนนักนวัตกรรมที่มีเป้าหมายร่วมกัน และขับเคลื่อนโดยความปรารถนาเดียวกัน ซึ่งก็คือการใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเพื่อสร้างอนาคตที่ดีกว่าสำหรับทุกคน เรายินดีที่ได้เป็นพันธมิตรกับแอลจีในการสนับสนุนการบ่มเพาะนวัตกรรมในระบบนิเวศที่เชื่อมต่อถึงกันทั่วโลก การร่วมมือกันทำให้เราสามารถยกระดับชีวิตให้ง่ายขึ้น ปลอดภัยขึ้น และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นในโลกแห่งการเชื่อมต่อของวันพรุ่งนี้" Mr. Chua Chee Seong ประธานและกรรมการผู้จัดการบริษัท อินฟิเนียน เอเชีย แปซิฟิก กล่าว

"เป้าหมายของเราคือการสร้างและขยายชุมชน webOS ทั่วโลก เพื่อให้นักพัฒนาได้ใช้ประโยชน์จากฟังก์ชั่นที่หลากหลายของ webOS อาทิ AI การเชื่อมต่อ และ IoT เพื่อร่วมกันผลิตโซลูชั่นและบริการที่เป็นนวัตกรรม ซึ่งจะทำให้ชีวิตของทุกคนดียิ่งขึ้น" Dr. I.P. Park ประธานและซีทีโอของ แอลจี อีเลคทรอนิคส์ กล่าว "แอลจีรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นเจ้าภาพร่วมจัดงานนี้กับอินฟิเนียน ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ทรงคุณค่าของเรามาอย่างยาวนานในด้านฮาร์ดแวร์ และหวังว่ากิจกรรมแฮกกาธอนนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างอนาคตของ IoT ร่วมกัน"

GoReMas Enterprise จากมาเลเซีย และ Wangi Lai PLT จากมาเลเซีย ได้รับรางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศตามลำดับ จากการสร้างสรรค์โซลูชั่นที่แปลกใหม่ ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับคณะกรรมการ

โดย GoReMas Enterprise เอาชนะไปได้ด้วยแนวคิดต้นแบบ Floodsensed ซึ่งเป็นระบบเฝ้าระวังน้ำท่วมด้วย IoT โดยมีการแจ้งเตือนผ่านทางโซเชียลมีเดีย อาทิ Facebook, Slack, Telegram (พร้อมรูปภาพและแผนที่แสดงตำแหน่ง) และ YouTube Live Stream อุปกรณ์นี้จะรวบรวมปริมาณน้ำฝน ระดับน้ำ อุณหภูมิ และความกดอากาศ จากเกตเวย์และโหนดต่าง ๆ จากนั้นจะส่งข้อมูลไปยังแพลตฟอร์ม Floodsensed IoT ที่มาพร้อมแดชบอร์ดภาพสำหรับผู้ใช้งาน

ด้าน Wangi Lai PLT นำเสนอ BAWA Cane ซึ่งเป็นโมดูลสำหรับติดไว้ที่ไม้เท้าเพื่อช่วยให้คนตาบอดและผู้มีความบกพร่องทางการมองเห็น สามารถรับรู้และหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางด้วยข้อมูลที่ได้จากการวิเคราะห์

คณะกรรมการตัดสินรางวัลจากแอลจีและอินฟิเนียนได้คัดเลือกผู้ชนะโดยพิจารณาจากเกณฑ์ต่าง ๆ ตั้งแต่การระบุปัญหา การพัฒนาแนวคิด และการสร้างสรรค์นวัตกรรม ไปจนถึงการใช้งานง่าย ความเสถียร และการนำเสนอ ซึ่งนวัตกรรมทั้งสองสามารถเอาชนะผลงานของเหล่าสตาร์ทอัพและนักศึกษาผู้ประกอบการรวม 14 รายจากประเทศต่าง ๆ อาทิ จีน อินเดีย มาเลเซีย ยูเครน และสิงคโปร์ ทั้งนี้ ผู้ชนะอันดับหนึ่งและอันดับสองได้รับเงินรางวัล 5,000 และ 3,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ ตามลำดับ

ที่มา : www.infineon.com วันที่ : 24 มิถุนายน 2562

อ่านเพิ่มเติม

448อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ