เทคโนโลยี (Technology)  |   วันที่ : 27 มิถุนายน 2562

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกปัจจุบันเข้าใกล้เทคโนโลยี 5G มากกว่าเดิม แม้แต่ประเทศไทยเองมีการทดลองมากมาย และพร้อมแล้วสู่สนามจริง ซึ่งสมาร์ทโฟนเองก็มีหลายรุ่นเผยโฉมออกมา ไม่ว่าจะเป็น Samsung, Huawei, Vivo, OPPO, Motorola เป็นต้น นั่นหมายความว่าอุปกรณ์ก็มีพร้อมใช้แล้ว เหลือแค่เพียงสัญญาณที่ถูกปล่อยเท่านั้น ส่วนระบบเชื่อมต่อ WiFi 6 หรือชื่อ 802.11ax ก็มีเราเตอร์ให้สัญญาณแล้วเช่นกัน ดังนั้นเราลองมาดูกันหน่อยว่า แท้จริงคุณประโยชน์ของสองระบบนี้คืออะไรกันแน่ ทำไมถึงต้องพัฒนา ?

 

1. ความเสถียร : แน่นอนว่าปัญหาหลักๆ ของระบบเครือข่าย WiFi เองก็ดี หรือระบบ 5G ต่างก็ถูกพัฒนาด้านการตอบโจทย์การเชื่อมต่อที่หนาแน่น เพื่อให้รับส่งข้อมูลได้มีประสิทธิภาพกว่าเดิม มีการนำไปใช้งานอย่างกว้างขวางทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น การคมนาคม, อุตสาหกรรม, การท่องเที่ยว, ธุรกิจ หรือในชีวิตประจำวันของเราจะมีความสะดวกมากยิ่งขึ้นจากประโยชน์ของการออนไลน์แบบเรียลไทม์

 

2. แก้ปัญหาสัญญาณขาดหาย : หากพบปัญหาการใช้งานอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ใหญ่ และมีผู้คนมากมาย เชื่อว่าต่างเคยพบสัญญาณขาดหาย เกิดการติดขัด ซึ่งเครือข่าย 5G กับ WiFi 6 ได้ถูกพัฒนาเพื่ออุดช่องโหว่นี้ เช่น พื้นที่คอนเสริต์, โรงพยาบาล, สถานีรถไฟ, สนามบิน หรือที่ทำงานขนาดใหญ่ หากไม่มีตัวกระตุ้นสัญญาณใกล้เคียง จะทำให้การเชื่อมต่อบกพร่องได้

 

3. เน้น Outdoor : แม่ว่าทุกวันนี้ 4G ใช้งานได้ แต่ก็ยังมีข้อบกพร่องอยู่ดี จากปัจจัยต่างๆ อาทิ ไกลเสาสัญญาณ, การใช้งานที่หนาแน่น, พื้นที่อับ หรือการจับสัญญาณไม่ได้ อันเนื่องมากจากความเร็ว 5G ก็ถูกพัฒนาเพื่อแก้ไขตรงนั้นโดยเฉพาะรถไฟความเร็วสูง หรือรถยนต์บนทางหลวง

 

4. ตอบโจทย์วงการอุตสาหกรรม : แน่นอนว่าการขับเคลื่อนเศรษฐกิจส่วนใหญ่นั้นมาจากภาคธุรกิจขนาดใหญ่จากหลายๆ วงการ ไม่ว่าจะเป็น สุขภาพ, รถยนต์ หรือพลังงาน โดยเทคโนโลยี 5G และ 6G ต่างออกมาตอบโจทย์การติดต่อสื่อสารระยะไกล, การสื่อสารภายในที่คล่องตัวและไร้ข้อจำกัดมากขึ้น นอกจากนี้เป็นผลดีกับฟีเจอร์ AR/VR ที่มีคอนเทนต์ที่มีความละเอียดซับซ้อน ทำให้มีความไหลลื่นไม่ติดขัด

 

5. จะใช้งานได้เมื่อใด : คงต้องบอกว่าปี 2019 คือจุดเริ่มต้นอย่างแท้จริง ซึ่งในปี 2020 อาจเป็นขั้นตอนสุดท้าย ส่วนปีต่อๆ ไปก็จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ในที่สุด การใช้งานก็จะแพร่หลาย ไม่เกิดข้อจำกัดด้านการเข้าถึงทั้งระบบและฮาร์ดแวร์ โดยเฉพาะราคา

มือถือออกใหม่