ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

เป็นเรื่องราวที่เชื่อว่ามีการพูดกันอย่างกว้างขวางทั่วโลกเลยก็ว่าได้สำหรับประเด็นการเสียบพอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-A อันแสนยากเย็น บ้างก็กลับด้าน บ้างก็เสียบไม่ลงล็อค ซึ่งบางครั้งกว่าจะให้ลงล็อคได้ ต้องบรรจงเสียบพอร์ตกันเลย ทว่าปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่ว่าผู้พัฒนามองข้าม แต่เพราะข้อจำกัดบางอย่างในช่วงเวลานั้น คือต้นทุนที่สูงลิ่วถึงสองเท่านั่นเอง โดยหากเขาพัฒนาให้เรียบง่าย ไม่ยุ่งยากนั่นก็หมายความว่ามาตรฐานนี้อาจไม่เกิดขึ้นให้คุณใช้งานกันแพร่หลายเหมือนช่วงเวลานี้

 

อย่างไรก็ตามนาย Ajay Bhatt ผู้คิดค้นและผู้นำทีมพัฒนาโปรโตคอล USB ที่บริษัท Intel ออกมายอมรับการที่ต้องคอยเสียบ USB สลับด้านเพื่อให้เข้าพอร์ตถูกต้องเป็นความน่ารำคาญอย่างยิ่ง (biggest annoyance) ขณะเดียวกันปกป้องการตัดสินใจนี้ว่า ทีมพัฒนารู้ตั้งแต่แรกแล้วถึงปัญหานี้ แต่การจะให้ USB เสียบได้ทุกด้าน ต้องใช้สายไฟ แผงวงจร และต้นทุนที่มากขึ้น ดังนั้นทีมงานจึงตัดสินใจจบที่ทรงสี่เหลี่ยมเพื่อลดต้นทุนให้ได้มากที่สุด จนเกิดเป็นทฤษฏีน่าขบขันว่าคุณต้องใช้ดวงหน่อยแล้ว เพราะ 50/50 เสียบเข้าก็จบ ถ้าไม่ก็ต้องบรรจงหน่อย 

ซึ่งเรื่องราวของ USB นอกจากเรื่องราคาที่ต้องกังวลแล้ว ยังเป็นเรื่องของการยอมรับในวงกว้าง เพราะต้องทำให้ผู้ผลิตสินค้าและลูกค้า สามารถใช้งานได้ง่ายที่สุด ซึ่งครั้งแรกของพอร์ตนี้อยู่บนสินค้าคือ iMac G3 ในปี ค.ศ. 1998 จากนั้นต่อมาอีกก็เปิดตัวเทคโนโลยี USB 1.0 ส่งข้อมูลที่มีความเร็วเพียง 12Mbps จนถึงปัจจุบันกับเทคโนโลยี USB 4.0 รับส่งหนังความละเอียด 4K ได้ในระยะเวลาไม่นาน

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ