เทคโนโลยี (Technology) | วันที่ : 29 มิถุนายน 2562
เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจ สำหรับเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ ต้องบอกว่าในปัจจุบันมีการนำมาใช้งานแพร่หลาย ทว่าข้อจำกัดของเทคโนโลยีดังกล่าวคือต้องใช้หน้าจอแสดงผลแบบ OLED เท่านั้น เนื่องด้วยหน้าจอประเภทนี้มีความยืดหยุ่นสูง สามารถรับส่งสัญญาณได้ไม่ติดขัด และให้เฉดสีที่สดใสเหมาะสำหรับการเล่นเกม หรือรับชมคอนเทนต์วิดีโอ อย่างไรก็ตามถ้าสามารถทลายข้อจำกัดด้านต้นทุนได้ เทคโนโลยีดังกล่าวจะมีความนิยมมากขึ้น ซึ่งกลุ่มบริษัทในประเทศจีนชื่อว่า BOE ตอบโจทย์ดังกล่าวได้แล้ว
สำหรับเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ ทางบริษัท BOE ยังไม่ได้เปิดเผยว่าใช้เซ็นเซอร์อะไร แต่ระบุว่าสามารถใช้งานกับหน้าจอประเภท LCD ได้อย่างไม่มีปัญหา ซึ่งหากมองภาพรวมสมาร์ทโฟนที่ใช้หน้าจอประเภทดังกล่าวคิดเป็นภาพรวมในท้องตลาดถึง 65% ในปี 2018 และปีนี้เองอาจมากถึง 81% ทำให้มีมูลค่าถึง 1.26 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยทางบริษัทวางแผนผลิตท้ายปี 2019 คาดว่าปี 2020 คงได้เห็นอยู่บนสมาร์ทโฟนรุ่นประหยัดงบ
สุดท้ายนี้เทคโนโลยีดังกล่าวจะมีการนำมาใช้จริงเมื่อไร คงต้องติดตามกันต่อไป ก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่เลยทีเดียว เพราะเราคงไม่ต้องมีคำอธิบายกันต่อไปแล้วว่ามีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้านหลังตัวเครื่อง..
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.digitimes.com วันที่ : 29 มิถุนายน 2562
Moto G96 สมาร์ตโฟนชิปเซ็ต Snapdragon 7s Gen 2 ได้หน้าจอ OLED รีเฟรช 144Hz
OnePlus Nord CE5 ชูความใหญ่แบตเตอรี่ 7100mAh ผสมโรงกล้อง Sony 50MP กันสั่น OIS
OnePlus Nord 5 แอบแรงเล่น PUBG ที่ 144fps พร้อมเซนเซอร์กล้องระดับเรือธง
Tecno Pova 7 และ Pova 7 Pro ดีไซน์แสง Delta Light แบตเตอรี่จุใจ 6000mAh
พรีวิว Samsung Galaxy Z Flip7 FE สมาร์ทโฟนจอพับ Fan Edition รุ่นแรก
Nothing Phone (3) มาพร้อมลูกเล่นจอ Glyph Matrix ขับเคลื่อนด้วย Snapdragon 8s Gen 4
Moto G96 สมาร์ตโฟนชิปเซ็ต Snapdragon 7s Gen 2 ได้หน้าจอ OLED รีเฟรช 144Hz
HUAWEI MatePad Pro 12.2 (2025) แท็บเล็ต 3-in-1 ที่ให้ประสบการณ์ระดับคอมพิวเตอร์
Nothing Phone (3) มาพร้อมลูกเล่นจอ Glyph Matrix ขับเคลื่อนด้วย Snapdragon 8s Gen 4
Samsung Galaxy M36 5G ใช้ชิปเซ็ต Exynos 1380 กลับมาใช้ดีไซน์โมดูลกล้องแบบนูนขึ้น
Nothing Phone (3) อาจจัดหนักใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 8s Gen 4 ชาร์จเร็วทะลุ 100W
Samsung Galaxy Watch8 Classic เสริมความย้อนยุคขอบหน้าปัดแบบหมุน ฟีเจอร์อัดแน่น มี AI คอยช่วย