ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

โลกของเทคโนโลยีและนวัตกรรมมีส่วนสำคัญในการพัฒนาข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างล้ำหน้า ซึ่ง nissan ก็สร้างสรรค์ความแปลกใหม่ที่ช่วยอำนวยความสะดวกด้านเกษตรกรรม สำหรับเหตุผลของการพัฒนาหุ่นยนต์นี้ เพราะทวีปเอเชียผู้คนส่วนใหญ่มีอาชีพเพาะปลูก แน่นอนว่าศัตรูพืชคือสิ่งที่มาควบคู่กัน ดังนั้นจึงต้องหันไปพึ่งพาสารเคมี ทำให้มีต้นทุนสูง หากใช้วิถีทางธรรมชาติก็ต้องใช้ระยะเวลา และยั่งยืน ไม่สามารถกำจัดได้ทันทีทางใด ดังนั้นชาวนาจึงเลือกใช้เป็ดช่วยกำจัดพร้อมกับวิธีธรรมชาติไปด้วย เพื่อความต่อเนื่องนั่นเอง

สำหรับหุ่นยนต์ aigamo มีแรงบันดาลใจในการพัฒนาจากเป็ดข้างต้นของประเทศญี่ปุ่น โดยยังเป็นเพียงแค่โครงการทดลอง คุณสามารถใช้กำจัดศัตรูพืชได้ แทนการใช้สารเคมี หรือวิธีดั้งเดิม ตัวหุ่นยนต์มีน้ำหนักเพียง 1.5 กิโลกรัม นำทางด้วยระบบ GPS และเซ็นเซอร์รอบตัว พร้อมตรวจเช็คผ่านสมาร์ทโฟนด้วยเครือข่าย WiFi ขณะที่การให้พลังงานจะใช้แสงอาทิตย์ (Solar Power) ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และทำงานได้ต่อเนื่อง ไม่ต้องกังวัลเรื่องแบตเตอรี่หมดขณะใช้งาน

อีกหนึ่งก้าวของวงการอุตสาหกรรมทางการเกษตรซึ่งมีการนำมาทดลองใช้งานจริงแล้วในจังหวัดยามากาตะภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น สุดท้ายแล้วจะมีการนำมาใช้งานจริงเมื่อใด คงต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา : www.theverge.com วันที่ : 29 มิถุนายน 2562

1,079อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ