ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

อย่างที่ทราบกันว่า นาย Jony Ive เป็นหนึ่งในขุนพลที่อยู่ในส่วนงานบริหารของ Apple มาเนิ่นนาน มีบทบาทสำคัญในหลายๆ ส่วนงาน โดยเฉพาะการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของแอปเปิ้ล ดังนั้นในบทความนี้จึงจะพาไปชมผลิตภัณฑ์ของเขาที่เคยมีส่วนร่วมในการดีไซน์ไว้ เรียกได้ว่าตั้งแต่ยุคแรกเริ่มไปจนถึงงานใหญ่โตมโหฬารกันเลยทีเดียว

เริ่มกันที่เครื่องคอมพิวเตอร์ iMac G3 เรียกได้ว่าเป็นงานคัลเลอร์ฟูลอีกอย่างหนึ่งของแบรนด์เลยก็ว่าได้ ด้วยตัวเครื่องเฉดสีเอกลักษณ์ แตกต่างจากคอมพิวเตอร์ในยุคนั้น นอกจากนี้ตัวเครื่องด้านหลังก็โปร่งแสงเผยให้เห็นชิ้นส่วนภายใน เสมือนว่าคอมพิวเตอร์รุ่นนี้มาจากอนาคตก็ว่าได้ และถ้าเปรียบเทียบกับปัจจุบัน หรืออนาคต นั้นไม่ได้ดูเชยเลย

 

ต่อกันด้วย iMac G4 รุ่นสานต่อความสำเร็จ โดยลดขนาดตัวเครื่องเหลือเพียงไม่กี่มิลลิเมตร และมีหน้าจอแสดงผลกว้างขึ้นและเลือกใช้หน้าจอ LCD ซึ่งถือว่าล้ำหน้ามากในยุคนั้น ทว่าไฮไลท์ที่น่าสนใจคือส่วนของหน่วยประมวลผลที่ออกแบบให้คล้ายกับลูกซาลาเปา

 

เป็นรุ่นแรกและรุ่นสุดท้าย สำหรับ iBook G4 แล็ปท็อปสีขาวสวย พร้อม trackpad ที่เลือกใช้งานเป็นครั้งแรกเช่นกัน รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 2.0 แน่นอนว่าฮาร์ดแวร์เก็บข้อมูลเมื่อก่อนนั้นยังไม่ได้มีประสิทธิภาพ ซึ่งสุ่มเสี่ยงข้อมูลสูญหายจากกระแทก หรือเคลื่อนย้าย ดังนั้นแอปเปิ้ลจึงพัฒนาเทคโนโลยี “Sudden Motion Sensor” ช่วยป้องกันข้อมูลสูญหายจากสาเหตุข้างต้น

 

เครื่องเล่นเพลง iPod และ iPod Mini สองอุปกรณ์ที่สร้างความสำเร็จมากมายให้แอปเปิ้ล โดยครองใจผู้ใช้หลายคนมาหลายช่วงเวลา ก่อนจะมีบริการสตรีมมิ่งเพลง ซึ่งทั้งสองมาในรูปลักษณ์กระทัดรัด พกพาได้สะดวกกว่า Sony Walkman หรือเครื่องเล่นซีดีเพลงในยุคนั้น จึงไม่แปลกที่จะได้รับความนิยมในระยะเวลาอันรวดเร็ว

 

ผลิตภัณฑ์ที่สร้างความน่าเกรงขามให้กับ Apple ยิ่งนัก สำหรับ iPhone รุ่นแรกพร้อมหน้าจอทัชสกรีน ฉีกกฏเกณฑ์การใช้งานคีย์บอดร์แบบเดิมๆ ออกไปเลย ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่หลายคนยกให้ประจำปี 2007 ก็ว่าได้

 

ต่อด้วย iPad อุปกรณ์ iDevice ที่แอปเปิ้ลได้มีแรงบันดาลใจมากจากแล็ปท็อป ให้คุณใช้งานได้เหมือนกับสมาร์ทโฟน เพียงแต่มีหน้าจอขนาดกว้างมากขึ้น 9.7 นิ้ว โดยเปิดตัวครั้งแรกวันที่ 27 มกราคม 2010

 

เป็นช่วงเวลาของนาย Jony Ive ก็ว่าได้ เพราะนอกจากการออกแบบฮาร์ดแวร์แล้ว เขายังได้คุมบังเหียนด้านซอฟต์แวร์อีกด้วยในแง่ของการดีไซน์ส่วนติดต่อผู้ใช้งาน ซึ่ง iOS 7 ขึ้นชื่อว่ามีความเรียบง่าย เน้นเฉดสีเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยภายใต้แนวคิด make things simpler, organized, and beautiful. 

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน นั่นคือ Apple Watch ที่เปิดตัวในปี 2014 โดยเน้นเรื่องสุขภาพเป็นหลัก รวมถึงให้คุณไม่พลาดทุกการติดต่อสื่อสารและการแจ้งเตือนต่างๆ ซึ่งนาย Jony Ive เป็นผู้คุมใหญ่สุดในการออกแบบ

ปิดท้ายด้วยผลงานชิ้นเอก เป็นมาสเตอร์พีชสำหรับเขาก็ว่าได้คือ Apple Park ที่ให้ความอลังการงานสร้าง โดยแนวคิดของเขาถือว่าเป็นการสานต่อเจตนารมณ์ของ Steve Jobs เพราะทั้งสองนั้นเคยคิดวางแผนสร้างสำนักงานใหญ่ที่เปรียบเสมือนลมหายใจของแอปเปิ้ล จิตวิญญาณ และเปี่ยมด้วยพลังทั้งในแง่ของแนวคิดและการทำธุรกิจ เป็นการสร้างแรงบันดาลใจในตัวนั่นเอง

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ