ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

Ground X เปิดตัว Klaytn mainnet ผ่านเว็บเพจทางการของ Klaytn โดย Klaytn มีความมุ่งมั่นที่จะกระตุ้นให้เกิดการใช้บริการต่าง ๆ บนบล็อกเชนอย่างแพร่หลายในวงกว้าง เพื่อเน้นยำถึงคุณค่าและประโยชน์ของเทคโนโลยีบล็อกเชน ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนในเรื่องดังกล่าว Klaytn จึงให้ความสำคัญกับการยกระดับสภาพแวดล้อมในการพัฒนา รวมถึงมอบโซลูชั่นที่มีประสิทธิภาพสูงและสามารถปรับขยายขนาดได้อย่างยืดหยุ่น เพื่อรองรับ BApps (Blockchain Applications) ที่มีทราฟฟิกขนาดใหญ่

Klaytn mainnet มีจุดเด่นอยู่ที่เวลาการตอบสนองรวดเร็วเทียบเท่ากับเว็บเซอร์วิสที่ใช้กันมานาน ซึ่งเป็นผลมาจากฟีดแบ็กจริงของพาร์ทเนอร์ที่ได้ร่วมการทดสอบ testnet สาธารณะก่อนหน้านี้ อีกทั้งความเสถียรของ mainnet ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วเช่นกันจากการทดสอบความปลอดภัยอย่างเข้มงวดร่วมกับบริษัทด้านความปลอดภัย 4 แห่ง ขณะที่ประสบการณ์การใช้งานดีขึ้น ดังเห็นได้จากผลการทดสอบแบบอำพรางกับกลุ่มนักพัฒนาและผู้ใช้ทั่วไป

สำหรับ Ground X ความสนใจของบริษัทไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่การสร้างแพลตฟอร์ม mainnet เพราะความพยายามในการสร้างอีโคซิสเต็มเกี่ยวกับแพลตฟอร์ม Klatyn เพื่อมอบประสบการณ์การใช้บล็อกเชนให้แก่ผู้ใช้นับล้านคนนั้น ยังส่งผลให้บริษัทสามารถจับมือเป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการ 34 ราย ซึ่งประสบความสำเร็จจนเป็นที่ประจักษ์ในแง่ของการดำเนินการให้บริการแก่ฐานผู้ใช้จำนวนมาก โดยในการเปิดตัว Klaytn mainnet ครั้งนี้ ยังถือเป็นโอกาสดีสำหรับโปรเจกต์บล็อกเชน 9 โปรเจกต์ อาทิ 'HintChain' ตลาดข้อมูลอาหาร, 'Antube' บริการความบันเทิงผ่านวิดีโอสั้น และ 'Pibble' บริการ SNS แบบรูปภาพ ที่จะทยอยเปิดตัวบน Klaytn ไปจนถึงต้นเดือนกรกฎาคมนี้

ขณะเดียวกัน เพื่อสนับสนุนให้ผู้ให้บริการรักษาความเสถียรของเครือข่าย Klaytn จึงมาพร้อมการประเมินความโปร่งใสและกลไกสร้างแรงจูงใจ ซึ่งเรียกว่า Proof of Contribution (PoC) และ Klaytn Improvement Reserve (KIR) โดย PoC จะประเมินระดับการมีส่วนร่วมขององค์กรทางเศรษฐกิจทั้งหมดที่อยู่ในอีโคซิสเต็มของ Klaytn และจัดสรรโทเคน KLAY ที่สอดคล้องกับระดับการมีส่วนร่วมของแต่ละองค์กร ขณะที่ KIR จะถูกจัดสรรให้กับผู้ใดก็ตามที่มีความมุ่งมั่นต่อการรักษาการเติบโตของอีโคซิสเต็มอย่างยั่งยืนผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น การวิจัยแพลตฟอร์ม หรืองานอีเวนต์ชุมชน

นอกจากนี้ Klaytn ยังประกอบด้วย 'KLAY BApp Partners' ซึ่งบริการของพาร์ทเนอร์เหล่านี้ใช้โทเคน KLAY สำหรับเป็นรางวัลและเพื่อการชำระเงิน โดยผู้ใช้จะสามารถได้รับเหรียญโทเคน KLAY และนำโทเคนดังกล่าวไปใช้กับบริการที่หลากหลายได้อย่างอิสระ

บริการเกมบล็อกเชน ซึ่งพัฒนาโดย 3 ค่ายเกมใหญ่และได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางบนแพลตฟอร์มบล็อกเชนอื่น ๆ นั้น จะมาเข้าร่วมกับ Klaytn อาทิ เกม 'Klaytn Knights' ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นอัพเดทของ 'EOS Knights' ที่พัฒนาโดย Biscuit สตูดิโอเกมบล็อกเชนอันดับหนึ่งของโลกนั้น เปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายนนี้ ขณะที่ 'Marvel Clans' บริการเกมใหม่ที่พัฒนาโดย MixMarvel ซึ่งเคยพัฒนาเกม Hyper Snake จนกลายเป็น DApp อันดับหนึ่งบนแพลตฟอร์ม TRON มาแล้ว และ 'Axie Infinity' เกมสะสมสัตว์เลี้ยงดิจิทัลที่พัฒนาโดยบริษัท Sky Mavis Pte. Ltd. ในเวียดนาม ก็เตรียมให้บริการเกมบนแพลตฟอร์มของ Klaytn ในช่วงต่อไปของปีนี้

นอกจากนี้ เกมคาแรกเตอร์ยอดนิยมหลายเกมจะถูกนำมาสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ผ่าน Klaytn โดย mgame นักพัฒนาเกมออนไลน์ของเกาหลีที่มีผู้ใช้กว่า 20 ล้านคน เตรียมแปลงโฉม ‘Hon’ และ ‘Princess Maker’ ให้กลายเป็นเกมบล็อกเชนด้วยการนำ IP มาใช้ประโยชน์ ขณะเดียวกัน เกม 'Crypto Sword & Magic' จาก Nod Games และเกม 'Infinity Star' จาก Node Brick ซึ่งเป็นสองเกมที่ได้รับคัดเลือกจาก 'Hashed Labs' โครงการสนับสนุนการพัฒนาและใช้งานบล็อกชนในเกาหลี พร้อมด้วยเกม 'Crypto Fishing' ของ MEMORY Inc. ต่างก็ใช้ KLAY เพื่อให้บริการเกมของบริษัทเช่นกัน

บริษัทท็อปเทียร์ของโลก อาทิ LG Electronics, Netmarble และ UnionBank เข้าร่วมเป็นสมาชิกในสภาบริหารของ Klaytn

สภาบริหารแห่งนี้ประกอบด้วยบริษัทชั้นนำของโลก 19 แห่งที่ประสบความสำเร็จในการสร้างสรรค์บริการที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้งานจำนวนมหาศาลในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ อาทิ ไอที เทเลคอม คอนเทนต์ เกม และการเงิน บริษัทเหล่านี้ยังเป็นหน่วยธุรกิจที่สำคัญของบริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของเอเชียหลายบริษัท ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาตลาดที่กำลังเฟื่องฟูของภูมิภาคนี้ ซึ่งมีผู้บริโภคจำนวนมากขึ้นที่ต้องการรับเทคโนโลยีใหม่ และมีบริษัทเกิดใหม่จำนวนมากที่กำลังใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ จึงคาดว่าการรวมกลุ่มเป็นสภาบริหารจะนำมาซึ่งยุคใหม่แห่งบล็อกเชนผ่านทาง Klaytn

ในฐานะผู้มีบทบาทในการตัดสินใจเกี่ยวกับวาระทางธุรกิจและทางเทคนิคที่สำคัญ สมาชิกสภาฯ จึงมีหน้าที่รับผิดชอบในการบริหารเครือข่าย consensus node ตลอดจนวางแผนพัฒนาบริการต่าง ๆ บน Klaytn หรือใช้บล็อกเชนกับบริการที่มีอยู่แล้ว เพื่อผลักดันการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนอย่างแพร่หลาย

สมาชิกที่เข้าร่วมในสภาฯ ประกอบด้วย 'LG Electronics,' 'LG International' และ 'Celltrion' หนึ่งในบริษัทชีวเวชภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียด้วยมูลค่าตลาด 2.5 พันล้านดอลลาร์ ตลอดจนบริษัทชื่อดังอีกหลายราย เช่น 'Netmarble' บริษัทพัฒนา ผลิตและจำหน่ายเกมอันดับหนึ่งในเกาหลี, 'Wemade' บริษัทพัฒนาเกมยอดนิยมที่มีกลุ่มผลิตภัณฑ์ IP หลากหลาย รวมทั้งเกมสุดฮิต 'Legend of Mir' ที่มีผู้เล่นกว่า 500 ล้านคน, 'Pearl Abyss' ผู้พัฒนา 'Black Desert' ซึ่งเป็นเกมแนว MMORPG ที่โด่งดังใน 150 ประเทศทั่วโลก, 'PUBG' บริษัทเกมแบบมีค่าบริการอันดับหนึ่งของโลกและเจ้าของเกมดังอย่าง 'PlayerUnknown's Battlegrounds', 'Neoply' บริษัทด้านการลงทุนในเครือ 'Neowiz' ซึ่งเป็นบริษัทเกมที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเกาหลี, 'FSN' บริษัทพัฒนาไอทีผู้สร้าง Six Network ที่ให้บริการทางการเงินและกระเป๋าเงินดิจิทัลในประเทศไทย, 'Kakao' แพลตฟอร์มมือถืออันดับหนึ่งในเกาหลี รวมถึงธุรกิจในเครือ ได้แก่ 'Kakao Pay', 'Kakao Page', 'Kakao Games' และ 'Kakao IX'

นอกจากนี้ 'Union Bank of the Philippines (UnionBank)' หนึ่งในธนาคารรายใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์ ร่วมด้วย 'Axiata Digital และ Axiata Digital Service Indonesia' ธุรกิจบริการดิจิทัลในเครือ 'Axiata Group' ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ 'HashKey' กลุ่มฟินเทคชั้นนำในฮ่องกงซึ่งเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ของ 'Wanxiang Blockchain Labs' ของจีน จะเข้าร่วมกับ Klaytn เช่นเดียวกับ 'Everrich' บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มีความสนใจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นอย่างมาก, 'Hi Inc.' บริษัทสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นของฮ่องกงที่ทำธุรกิจด้านการท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ระดับโลกและให้บริการแก่โรงแรมต่างๆ, 'Cocone' บริษัทดิจิทัลคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียชั้นนำจากญี่ปุ่น และ 'gumi, Inc.' ผู้พัฒนา ผลิตและจำหน่ายเกมมือถือชั้นนำของโลกจากญี่ปุ่น ที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในสภาบริหารของ Klaytn โดยในขณะที่แพลตฟอร์ม Klaytn และอีโคซิสเต็มของบริษัทยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องและในอัตราที่รวดเร็วขึ้นนั้น Klaytn จึงวางแผนที่จะเชิญผู้ให้บริการมากความสามารถมาร่วมเป็นสมาชิกที่มีศักยภาพในสภาแห่งนี้ด้วย

เจสัน ฮัน ซีอีโอของ Ground X ซึ่งเป็นหัวหน้าการพัฒนาและปฏิบัติการของ Klaytn กล่าวว่า “Klaytn จะเป็นผู้จุดชนวนการใช้บล็อกเชนในวงกว้าง และขยายอีโคซิสเต็มด้วยการจับมือเป็นพันธมิตรกับพาร์ทเนอร์ด้านบริการอีกหลายราย” พร้อมแสดงความเห็นเพิ่มเติมว่า “Klaytn ดำเนินงานโดยกลุ่มพันธมิตรที่ประกอบไปด้วยบริษัทขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงของเอเชีย ซึ่งมีมูลค่าตลาดรวมกันกว่า 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์ และมีฐานผู้ใช้หลายร้อยล้านคน ด้วยภารกิจที่จะยกระดับความโปร่งใสและความน่าเชื่อถือของแพลตฟอร์ม” เขากล่าวเสริมด้วยว่า “เรา ร่วมกับสภาบริหารของเรา มุ่งหวังที่จะได้บริหารแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่มีความเสถียรและเชื่อถือได้”

ที่มา : www.klaytn.com วันที่ : 5 กรกฎาคม 2562

713อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ