ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

Red Hat ผู้นำโซลูชั่นโอเพ่นซอร์ส ระดับโลก เปิดตัว Red Hat Enterprise Linux 8 ระบบปฏิบัติการที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานได้ครอบคลุมทุกระบบไอทีองค์กร Red Hat Enterprise Linux 8 มอบประสบการณ์การใช้งานลินุกซ์ระดับองค์กรหนึ่งเดียวที่ตอบสนองความต้องการเทคโนโลยีที่เจาะจงขององค์กรต่างๆ ที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นเวิร์คโหลดประเภทใดและทำงานบนระบบใดๆ ก็ตาม การใช้งานเวิร์คโหลดลินุกซ์ใหม่ๆ ในการผลิตผลงาน ไปจนถึงการเปิดตัวกลยุทธ์ต่างๆ ในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ทำให้องค์กรรุ่นใหม่ต่อๆ ไป จะถูกสร้างขึ้นบนแพลทฟอร์มลินุกซ์ระดับองค์กรชั้นแนวหน้าของโลก

Red Hat Enterprise Linux 8 เป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับการนำมาออกแบบใหม่เพื่อตอบรับยุคแห่งไฮบริดคลาวด์ ให้รองรับเวิร์คโหลดและการทำงานที่ครอบคลุมตั้งแต่ดาต้าเซ็นเตอร์ขององค์กรไปจนถึงระบบพับลิคคลาวด์ต่างๆ เร้ดแฮทเข้าใจดีว่าระบบปฏิบัติการควรเป็นมากกว่าเป็นเพียงส่วนหนึ่งของกลุ่มเทคโนโลยี แต่ควรเป็นตัวเร่งการสร้างนวัตกรรม Red Hat Enterprise Linux 8 ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับการทำงานขององค์กรบนระบบไฮบริดคลาวด์ และช่วยให้กลยุทธ์ในการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นลินุกซ์คอนเทนเนอร์และไฮบริดคลาวด์ไปจนถึง DevOps และปัญญาประดิษฐ์ (AI) มีความรุดหน้าอย่างรวดเร็ว

ด้วยความสำคัญของไฮบริดคลาวด์และมัลติคลาวด์ รวมถึงมีการนำไปใช้มากขึ้น ระบบปฏิบัติการภายในองค์กรจึงต้องเร่งพัฒนาด้วยเช่นกัน จากรายงานของ IDC ระบุว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของลูกค้าเริ่มมีการใช้งานบนระบบมัลติคลาวด์แล้ว และกว่า 64 เปอร์เซ็นต์ของแอปพลิเคชั่นในปัจจุบันนั้นทำงานบนระบบคลาวด์ ไม่ว่าจะเป็นพับลิคหรือไพรเวทคลาวด์ เร้ดแฮทให้ความสำคัญกับระบบปฏิบัติการขององค์กรในการสรรสร้างนวัตกรรมด้านไอที โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อผลการรายงานจาก IDC ร่วมกับเร้ดแฮท เปิดเผยว่า Red Hat Enterprise Linux ได้ส่งผลกระทบต่อรายได้จากธุรกิจทั่วโลกกว่า 10 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2562

Red Hat Enterprise Linux 8: ลินุกซ์ที่ชาญฉลาดสำหรับไฮบริดคลาวด์

เป็นเวลามากกว่า 15 ปีที่เร้ดแฮทได้ช่วยองค์กรต่างๆ สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ผ่านลินุกซ์ เริ่มตั้งแต่ในดาต้าเซ็นเตอร์ขององค์กรเหล่านั้น และบนไฮบริดคลาวด์ในปัจจุบัน ในขณะที่ขนาดและขอบเขตของดาต้าเซ็นเตอร์ได้เติบโตขึ้น บวกกับความซับซ้อนของเวิร์คโหลด ความต้องการคนที่มีทักษะในการใช้งาน การบำรุงรักษาระบบการผลิตที่ทำงานอยู่บนลินุกซ์จึงกลายเป็นเรื่องสำคัญ Red Hat Enterprise Linux 8 ที่มาพร้อมความชาญฉลาดและความเชี่ยวชาญนี้มีการติดตั้งไว้เรียบร้อยเป็นค่าเริ่มต้นใน Red Hat Insights ให้กับสมาชิกของ Red Hat Enterprise Linux ทุกคนในรูปแบบ as-a-service

Red Hat Insights ช่วยในการวินิจฉัยและแก้ปัญหาต่างๆ ด้านไอทีในเชิงรุก เช่น วินิจฉัยจุดเสี่ยงด้านความปลอดภัย ไปจนถึงแก้ปัญหาด้านความเสถียรของระบบ โดยใช้การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์บนพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีระบบเปิด ที่เร้ดแฮทมีอยู่อย่างมากมาย เพื่อช่วยให้ผู้ดูแลระบบหลีกเลี่ยงปัญหาต่างๆ และหลีกเลี่ยงระบบหยุดทำงานโดยไม่ได้คาดคิดมาก่อนในกระบวนการและสายการผลิต

ระบบการจัดการที่กระจัดกระจายอย่างแพร่หลายอยู่บนโครงสร้างพื้นฐานแบบ on-premises และคลาวด์ สามารถสร้างความท้าทายที่สำคัญต่อองค์กรด้านไอทีเป็นอย่างมาก Red Hat Smart Management ได้เข้ามาช่วยส่งเสริมการทำงานของ Red Hat Enterprise Linux เพื่อให้บุคลากรด้านไอทีได้รับประโยชน์จากการประมวลผลไฮบริดคลาวด์ ทั้งยังสามารถลดทอนความยุ่งยากซับซ้อนของการจัดการภายในองค์กรที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยศักยภาพในการผนวกรวม Red Hat Satellite สำหรับการจัดการระบบ on-premises และการจัดการการบริการคลาวด์ สำหรับการใช้งาน Red Hat Enterprise Linux นั้น Red Hat Smart Management จะต่อยอดศักยภาพในการจัดการ แก้ไข ตั้งค่า และจัดหาความเหมาะสมในการใช้งานของ Red Hat Enterprise Linux ทั่วทั้งระบบไฮบริดคลาวด์

Red Hat Enterprise Linux 8: สร้างความชัดเจนให้กับแนวทางการใช้งานแอปพลิเคชั่นที่ทันสมัย

องค์กรด้านไอทีกำลังมองหาเวิร์คโหลดแบบใหม่จาก AI และอินเทอร์เน็ตออฟธิงค์ (IoT) เพื่อผลักดันให้เกิดความได้เปรียบทางการแข่งขันในตลาดที่เต็มไปด้วยผู้ประกอบการมากมาย เพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป ในขณะที่ลินุกซ์มอบความแข็งแกร่งทางนวัตกรรมเพื่อเสริมแกร่งให้กับบริการต่างๆ ที่แตกต่างกัน แต่มีเพียง Red Hat Enterprise Linux 8 เท่านั้นที่มอบนวัตกรรมนี้ควบคู่กับโค้ดเบสที่มั่นคง, การอัปเดทระบบความปลอดภัยที่ครอบคลุม, การให้การสนับสนุนที่ได้รับการยอมรับ และระบบนิเวศในการทดสอบและการสนับสนุนทางเทคโนโลยีที่ได้รับการตรวจสอบแล้วมากมาย

เป็นที่รับรู้กันว่า Red Hat Enterprise Linux เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่เสถียรและปลอดภัยสำหรับแอปพลิเคชั่นต่างๆ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเป็นเรื่องยากที่จะหาภาษาและเฟรมเวิร์คที่เป็นปัจจุบันที่สุดที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ต้องการโดยไม่ส่งผลต่อความเสถียรที่มีอยู่ Red Hat Enterprise Linux 8 นำเสนอ Application Streams ซึ่งภาษา, เฟรมเวิร์ค และเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาที่มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วจะได้รับการอัปเดทอย่างสม่ำเสมอในสตรีมนี้โดยไม่กระทบต่อทรัพยากรหลัก ทำให้ Red Hat Enterprise Linux เป็นมาตรฐานระดับองค์กร นับเป็นการผสมผสานนวัตกรรมของนักพัฒนาเข้ากับความเสถียรในการผลิตบนระบบปฏิบัติการระดับองค์กรระบบเดียวได้เร็วขึ้น

Red Hat Enterprise Linux 8: เปิดโอกาสระดับโลกให้กับทุกคน

ลินุกซ์ได้คงความเป็นผู้นำอันดับหนึ่งด้านระบบปฏิบัติการสำหรับนักพัฒนา เพื่อสรรสร้างแอปพลิเคชั่นสำหรับองค์กรที่ล้ำสมัยมาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อแอปพลิเคชั่นเหล่านี้ได้เข้าสู่กระบวนการผลิต ความมั่นคง ความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการประเมินหรือทดสอบบนฮาร์ดแวร์และสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย จึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับองค์กร กระบวนการดังกล่าวส่งผลให้ความรับผิดชอบในส่วนต่างๆ เชื่อมโยงกัน ทั้งจากนักพัฒนาสู่ระดับปฏิบัติการ และความนิยมของลินุกซ์ที่ดูเหมือนจะเป็นแพลทฟอร์มพื้นฐานในการผลิตแอปพลิเคชั่น ส่งผลให้ความสามารถในการจัดการและการบริหารของลินุกซ์กลายเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ที่ก้าวหน้าและล้ำสมัย Red Hat Enterprise Linux 8 ออกแบบมาเพื่อลดปัญหาในการเข้าถึงสำหรับลินุกซ์ รวมถึงขยายขอบเขตในการเข้าถึงของระบบปฏิบัติการ Windows ทั้งนี้ ผู้เริ่มต้นการใช้งานลินุกซ์และผู้ดูแลระบบที่เข้ามาใหม่จะสามารถดำเนินงานได้อย่างไร้ความกังวล

Red Hat Enterprise Linux 8 ขจัดความซับซ้อนมากมายของภารกิจการดูแลระบบที่ละเอียดมากๆ ออกไป โดยให้อยู่ภายใต้การจัดการของ Red Hat Enterprise Linux web console คอนโซลนี้มีกราฟฟิกอินเตอร์เฟซที่ใช้งานง่ายและสัมพันธ์กัน เพื่อใช้บริหารจัดการและติดตามตรวจสอบระบบ Red Hat Enterprise Linux ตั้งแต่สถานะของเวอร์ชวลแมชชีนไปจนถึงประสิทธิภาพของระบบในภาพรวม และเพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น Red Hat Enterprise Linux ยังรองรับการอัปเกรดโดยไม่จำเป็นต้องนำเวอร์ชั่นเก่าออก (in-place upgrades) เพื่อให้ผู้ใช้งานแปลงระบบ Red Hat Enterprise Linux 7 ไปเป็น Red Hat Enterprise Linux 8 ได้อย่างคล่องตัว มีประสิทธิภาพ และทันเวลาที่ต้องการมากขึ้น

Red Hat Enterprise Linux 8 ยังมี Red Hat Enterprise Linux System Roles ซึ่งช่วยให้งานที่ซับซ้อนมากมายทั้งด้านการจัดการและการตั้งค่า Linux ในการผลิตแอปพลิเคชั่น ให้เป็นไปโดยอัตโนมัติ ด้วยการใช้พลังความสามารถของ Red Hat Ansible Automation, บทบาทต่างๆ ของระบบได้รับการกำหนดล่วงหน้าจากโมดูลของ Ansible ที่มีเวิร์คโฟลว์อัตโนมัติสำเร็จรูปเพื่อใช้จัดการกับงานดูแลระบบที่ซับซ้อนทั่วไป ระบบอัตโนมัตินี้ ช่วยให้ผู้ดูแลระบบที่เข้ามาทำงานใหม่สามารถใช้โปรโตคอลของ Linux ได้ง่ายขึ้น และช่วยขจัดความผิดพลาดของมนุษย์ซึ่งมักเป็นเหตุของปัญหาต่างๆ ในการกำหนดค่าทั่วๆ ไป

Red Hat Enterprise Linux: ทำให้หลายสิ่งเป็นจริงได้ โดยไม่ลดทอนเรื่องของความปลอดภัย

บ่อยครั้งที่ลินุกซ์ทำหน้าที่กระตุ้นให้เกิดการพัฒนาด้านเทคโนโลยีต่างๆ ในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นลินุกซ์คอนเทนเนอร์และคูเบอร์เนทีส ไปจนถึงระบบที่ไม่ต้องพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์ (serverless) และ AI อาจกล่าวได้ว่านวัตกรรมด้านไอทีฝังรากลึกอยู่ในโอเพ่นซอร์ส Red Hat Enterprise Linux 8 ได้รับการสนับสนุนจากซัพพลายเชนด้านโอเพ่นซอร์สที่ปลอดภัยและแข็งแกร่ง ทำให้ Red Hat Enterprise Linux 8 สามารถช่วยปูทางให้ระบบไอทีขององค์กรต่างๆ เดินสู่การปรับใช้นวัตกรรมที่พร้อมใช้ โดยใช้งานเฉพาะแพ็คเกจที่จำเป็นกับเวิร์คโหลดที่ต้องการเท่านั้น เป็นการช่วยให้เกิดการขยายตัวในการใช้งานเทคโนโลยีที่เกิดใหม่ และช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นให้เหลือน้อยที่สุด

Red Hat Enterprise Linux 8 รองรับการทำงานตามมาตรฐานวิทยาการเข้ารหัส (cryptographic standards) OpenSSL 1.1.1 และ TLS 1.3 ซึ่งเป็นการยกระดับความปลอดภัยให้เข้มข้นขึ้น โดย Red Hat Enterprise Linux 8 ช่วยให้สามารถเข้าใช้งานการป้องกันโดยการเข้ารหัสที่แข็งแกร่งและมีมาตรฐานล่าสุดบางรายการที่สามารถใช้งานทั่วทั้งระบบผ่านการสั่งการเพียงครั้งเดียว เป็นการช่วยจำกัดความจำเป็นในการกำหนดนโยบายแบบเจาะจงให้กับแต่ละแอปพลิเคชั่น และการปรับแต่งให้อยู่ในวงจำกัด

การที่แอปพลิเคชั่นและบริการต่างๆ ที่มีลักษณะเป็นคลาวด์-เนทีฟ เป็นตัวขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลอยู่เนืองๆ Red Hat Enterprise Linux 8 เองก็ให้การการสนับสนุนชุดเครื่องมือด้านคอนเทนเนอร์ของเร้ดแฮท (Red Hat container toolkit) อย่างเต็มรูปแบบ ชุดเครื่องมือนี้ทำงานบนมาตรฐานเปิด นำเสนอเทคโนโลยีต่างๆ ที่ใช้ในการสร้างสรรค์ การทำงาน และการแชร์คอนเทนเนอร์ไรซ์แอปพลิเคชั่นต่างๆ ซึ่งช่วยให้สามารถพัฒนาคอนเทนเนอร์ได้อย่างคล่องตัวและขจัดฝันร้ายจากคอนเทนเนอร์ที่มีขนาดเทอะทะและมีความปลอดภัยน้อย

ทุกดาต้าเซ็นเตอร์ ทุกระบบคลาวด์ ทุกแอปพลิเคชั่น

ด้วยศักยภาพของ Red Hat Enterprise Linux ทำให้ Red Hat Enterprise Linux 8 ช่วยผลักดันให้ระบบแวดล้อมด้านพันธมิตรเฟื่องฟู เช่น เป็นที่รวมของแอปพลิเคชั่นที่ได้รับการรับรองนับพันๆ แอป, ลินุกซ์คอนเทนเนอร์อิมเมจ, ผู้ให้บริการการกำหนดค่าฮาร์ดแวร์ และผู้ให้บริการคลาวด์ต่างๆ Red Hat Enterprise Linux 8 สร้างขึ้นจากการทำงานร่วมกันอย่างเหนียวแน่นจริงจังของเร้ดแฮทและผู้นำด้านไอทีรายอื่นๆ และได้ผ่านกระบวนการทดสอบอย่างครอบคลุม ดังนั้นจึงสามารถผลักดันให้เกิดมูลค่าเพิ่มในการกำหนดค่าฮาร์ดแวร์และเวิร์คโหลดต่างๆ เช่น สถาปัตยกรรมชุดคำสั่งของ ARM และ POWER รวมถึงเรียลไทม์แอปพลิเคชั่นต่างๆ และโซลูชั่นของ SAP

Red Hat Enterprise Linux 8 เป็นฐานรากให้กับพอร์ตโฟลิโอไฮบริดคลาวด์ทั้งหมดของเร้ดแฮท เริ่มตั้งแต่ Red Hat OpenShift Container Platform 4 ตามมาด้วย Red Hat OpenStack Platform 15 และที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้คือ Red Hat Enterprise Linux CoreOS ระบบปฏิบัติการที่ออกแบบมาเพื่อโฮสต์การใช้งาน Red Hat OpenShift Container Platform

Red Hat Enterprise Linux 8 ยังได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางเสมือนเป็นระบบปฏิบัติการที่สอง (guest OS) บนโครงสร้างพื้นฐานไฮบริดคลาวด์ของเร้ดแฮทรวมถึง Red Hat OpenShift 4, Red Hat OpenStack Platform 15 และ Red Hat Virtualization 4.3

การเปิดตัว Red Hat Enterprise Linux 8 สู่ภาคอุตสาหกรรม สอดคล้องกับการเปิดใช้งาน Red Hat Universal Base Image ที่ userspace image ได้มาจาก Red Hat Enterprise Linux เพื่อการสร้าง Red Hat certified Linux containers ทั้งนี้ นักพัฒนาทุกคนสามารถใช้ The Red Hat Universal Base Image ได้ ไม่ว่าจะเป็นสมาชิก Red Hat Enterprise Linux หรือไม่ ทำให้การสร้างแอปพลิเคชั่นบนคอนเทนเนอร์เพื่อพร้อมใช้งานในองค์กรได้เลยมีความปลอดภัยและความเสถียรมากขึ้น แอปพลิเคชั่นที่สร้างด้วย Universal Base Image จะสามารถใช้งานได้ทุกที่บนสิทธิประโยชน์ของวงจรการใช้งาน Red Hat Enterprise Linux และการได้รับการสนับสนุนจากเร้ดแฮทเมื่อทำงานบน Red Hat Enterprise Linux or Red Hat OpenShift Container Platform

ที่มา : www.redhat.com วันที่ : 16 กรกฎาคม 2562

673อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ