ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

Vertiv ร่วมกับ 451 Research บริษัทวิเคราะห์ด้านเทคโนโลยี เปิดเผยรายงานเกี่ยวกับสถานะของ 5G ในวันนี้ว่า “งานวิจัยเกี่ยวกับบริษัทโทรคมนาคม ตีแผ่ความหวังและความกลัวของอุตสาหกรรม: จากต้นทุนด้านพลังงาน ไปสู่การเปลี่ยนแปลงการประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์” รายงานได้ชี้ผลลัพธ์ จากการสำรวจเชิงลึกของผู้มีอำนาจตัดสินใจด้านโทรคมนาคม มากกว่า 100 รายทั่วโลกที่เข้าถึง 5G รวมถึงกลยุทธ์ และแผนที่ทันสมัย การวิจัยครอบคลุมถึงแผนการปรับใช้ 5G บริการเสริมจากการปรับใช้ก่อนหน้านี้ และการรองรับด้านเทคนิค ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับความสำเร็จของ 5G

ผู้เข้าร่วมการสำรวจมีทัศนคติเชิงบวกอย่างท่วมท้นเกี่ยวกับแนวโน้มธุรกิจ 5G และการก้าวไปข้างหน้าอย่างจริงจังกับแผนการปรับใช้ โดย 12% ของผู้ให้บริการคาดว่าจะเปิดตัวบริการ 5G ในปี 2562 และอีก 86% คาดว่าจะให้บริการ 5G ภายในปี 2564

จากการสำรวจ พบว่าบริการในระยะแรกเหล่านี้จะมุ่งเน้นไปที่บริการเสริมเกี่ยวกับข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบัน (ร้อยละ 96) และบริการแก่ผู้บริโภคใหม่ (ร้อยละ 36) ประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถาม (32%) คาดว่าจะให้บริการขององค์กรที่มีอยู่โดยมี 18 % ที่ระบุว่าพวกเขาคาดหวังที่จะให้บริการกับองค์กรใหม่ๆ

เมื่อเครือข่ายมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมีการขยายขอบเขตความครอบคลุมแล้ว ตัว 5G เองจะกลายเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อคการใช้งานที่มากขึ้นของเคสที่ต้องการแบนด์วิดท์สูง การส่งข้อมูลที่มีความหน่วงต่ำ เช่น โลกเสริมจริง และโลกเสมือนจริง บริการทางการแพทย์ในยุคดิจิตัล สมาร์ทโฮม รวมถึงตึก โรงงาน และเมืองแบบใหม่

อย่างไรก็ตาม ด้วยการแจกแจงระดับความท้าทายนี้ ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ (68%) คาดว่าจะไม่ได้มี 5G ใช้ครอบคลุมไปจนถึงปี 2571 หรือหลังจากนั้น ร้อยละ28 คาดว่าจะมีการครอบคลุมทั้งหมดในปี 2570 ในขณะที่เพียงร้อยละ 4 คาดว่าจะมีความครอบคลุมในปี 2568

“ผู้ประกอบการในเอเชียมีมุมมองที่เป็นแง่บวกว่า พวกเขาพร้อมที่จะปรับใช้ 5G ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่ก็ตระหนักถึงข้อเท็จจริงที่เพิ่มขึ้นมา พร้อมกับความท้าทายใหม่ๆ การใช้พลังงานที่มากขึ้น ความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ และการเข้าถึง รวมถึงความสามารถในการจัดการพื้นที่สำหรับคอมพิวเตอร์" แดนนี่ หว่อง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายโทรคมนาคมของ Vertiv Asia กล่าว “ยังมีความต้องการที่เร่งด่วนกว่าของผู้ประกอบการโทรคมนาคม ที่ต้องเลือกและนำพลังงาน นวัตกรรมพลังงานและความร้อนไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ - ซึ่งจะทำให้ 5G เป็นจริงขึ้้นมา”

เพื่อที่จะสนับสนุนบริการ 5G บริษัทโทรคมนาคมต่างๆกำลังเพิ่มการปรับใช้ของ สถาปัตยกรรมระบบเครือข่ายทั้งแบบมีสาย และไร้สายสำหรับเชื่อมต่อ Edge Computing (MEC) ซึ่งนำความสามารถของคลาวด์มาสู่เครือข่ายการเข้าถึงวิทยุโดยตรง ร้อยละ 37 ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขากำลังปรับใช้โครงสร้างพื้นฐาน MEC ก่อนการติดตั้ง 5G ในขณะที่อีก 47% ตั้งใจที่จะปรับใช้ MEC

เนื่องจากที่ตั้งคอมพิวเตอร์ใหม่ที่รองรับ 5G ได้เข้าสู่ระบบออนไลน์ ความสามารถในการตรวจสอบ และจัดการเครือข่ายที่หนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ จึงมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นต่อการคงผลกำไร ในด้านการจัดการระยะไกล การจัดการโครงสร้างพื้นฐานของศูนย์ข้อมูล (DCIM) ถูกระบุว่าเป็นตัวรองรับใช้งานที่สำคัญที่สุด (55%) ตามด้วยการจัดการพลังงาน (49%) การจัดการระยะไกลจะมีความสำคัญ เนื่องจากรายงานชี้ให้เห็นว่า การเพิ่มความหนาแน่นของเครือข่ายที่จำเป็นสำหรับ 5G นั้น อาจทำให้ผู้ประกอบการต้องเพิ่มจำนวนสถานีวิทยุทั่วโล กเป็นสองเท่าในอีก 10-15 ปีข้างหน้า

การสำรวจยังขอให้ผู้ตอบแบบสอบถามระบุแผนการจัดการปัญหาพลังงานในวันนี้ และอีก 5 ปีในอนาคต เมื่อส่วนใหญ่ของเครือข่ายรองรับ 5G ซึ่งผู้เข้าร่วม 94% คาดว่าจะใช้พลังงานเครือข่ายมากขึ้น บทสรุปที่สำคัญมีดังนี้:

  • การลดการแปลง AC เป็น DC จะยังคงเป็นประเด็นสำคัญต่อไปโดย 79% ของผู้ตอบแบบสอบถา มกล่าวว่าเป็นโฟกัสหลักในทุกวันนี้ และ 85% ตอบว่าจะเป็นโฟกัสที่สนใจในอีก 5 ปีนับจากนี้
  • เทคนิคการระบายความร้อนแบบใหม่ จะมีการปรับใช้ครั้งใหญ่ที่สุดในอีก 5 ปีข้างหน้า ขณะนี้ได้มีการใช้งาน โดยร้อยละ 43 มาจากบริษัทโทรคมนาคมทั่วโลก คาดว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 73 ใน 5 ปี
  • การอัพเกรดจาก VRLA สู่แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนยังแสดงผลการเติบโตอย่างมีนัยยะสำคัญ ปัจจุบันร้อยละ 66 ของ บริษัทโทรคมนาคมกำลังอัพเกรดแบตเตอรี่ ตัวเลขดังกล่าวคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 81% ในอีก 5 ปีนับจากนี้

“5G แสดงถึงการอัพเกรดเครือข่ายที่มีผลกระทบ และยากที่สุดที่เคยประสบกับอุตสาหกรรมโทรคมนาคม” ไบรอัน พราทริดจ์ รองประธานฝ่ายวิจัยของ 451 Research กล่าว “โดยทั่วไปแล้ว อุตสาหกรรมตระหนักถึงเลเวลของความท้าทายนี้ และความต้องการที่ต้องมีการรองรับของเทคโนโลยี และบริการเพื่อช่วยให้คงผลกำไร โดยจัดการเครือข่ายที่กระจายเพิ่มมากขึ้น และลดผลกระทบของต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้น”

Vertiv เผยแพร่รายงานร่วมกันกับ Dell Technologies World ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าระดับโลกที่มุ่งเน้นเรื่องดิจิตัล ทรานสฟอร์มเมชั่น ในช่วงงานแสดงสินค้านี้ Vertiv ยังจัดแสดงประสบการณ์เสมือนจริง (VR) ที่ช่วยให้ผู้ใช้สร้างตัวอย่าง ดาต้า เซนเตอร์แบบจำลอง 3 มิติและโต้ตอบกับผลงานสร้างสรรค์ของพวกเขาผ่านระบบ VR

สำหรับรายงานฉบับเต็มโปรดไปที่ Vertiv.com/5Greport 

ที่มา : www.vertiv.com วันที่ : 2 สิงหาคม 2562

อ่านเพิ่มเติม

417อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ