ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

สิ้นสุดการรอคอยแล้วสำหรับระบบปฏิบัติการตัวใหม่จาก Huawei อย่าง HarmonyOS ภายในงาน Huawei Developers Conference ณ เมืองดองกวน ประเทศจีน โดย Richard Yu ซีอีโอใหญ่ของบริษัทระบุว่าระบบดังกล่าวได้พัฒนามาตั้งแต่ปี 2017 และในตอนนี้ก็พร้อมใช้งานแล้วกับแบรนด์ Honor เป็นครั้งแรก

HarmonyOS ถือเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ของ Huawei ที่เป็นแบบ Open Source ที่ช่วยให้สามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ทุกแบบตั้งแต่สมาร์ทโฟน, อุปกรณ์สวมใส่, TV, แท็บเล็ต, แล็บท็อป และรถยนต์ ซึ่งจะมีความรวดเร็วในการรับ-ส่งข้อมูล และมีความล่าช้าต่ำ ทั้งยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี TEE (Trusted Execution Environment) เพื่อเพิ่มการรักษาความปลอดภัยในทุกๆ อุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการนี้อีกด้วย รวมไปถึงการรองรับภาษาของโปรแกรม ไม่ว่าจะเป็น C/, C++, Java, JavaScript และ Kotlin

ระหว่างการเปิดตัว Richard Yu ยังเผยด้วยว่า HarmonyOS สามารถเข้ามาทดแทนระบบปฏิบัติการ Android ได้ทันที แต่ในตอนนี้ยังคงต้องใช้ซอฟต์แวร์จาก Google ในสมาร์ทโฟนอยู่เหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม HarmonyOS ก็จะยังรองรับกับแอพพลิเคชั่น Android ทั้งหมด รวมถึง พื้นฐานจาก HTML5 และ Linux เช่นกัน

นอกจากนี้ เป้าหมายของ HarmonyOS คือการเข้ามาเป็นคู่แข่งของ Android โดยตรง เพื่อให้ตัวเองกลายเป็นระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้งานเยอะที่สุดในอนาคต ซึ่งตอนนี้เอง Huawei ก็กำลังพัฒนาร่วมกับพาร์ทเนอร์ของตัวเองเพื่อพัฒนาแอพพลิเคชั่นและความลื่นไหลในการใช้งานให้มากกว่าที่เคยมีมา

ที่มา : www.gsmarena.com วันที่ : 9 สิงหาคม 2562

อ่านเพิ่มเติม

4,055อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่