ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

HanaroFarm เตรียมเปิดตัวระบบการเพาะปลูกอัตโนมัติที่ประเทศเวียดนาม โดยเป็นระบบที่มีลักษณะเหมือนกับการทำเกษตรกรรมในเมืองของเกาหลี

Born2Global Centre ประกาศว่า บริษัทในเครืออย่าง HanaroFarm ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับบริษัท Dai Nam Pharma (DNP) และ Edunet ของเวียดนาม เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ณ ศาลากลางเมืองตัมกี่ เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีฟาร์มอัจฉริยะสำหรับการผลิตและการแปรรูปโสมเวียดนาม หรือ sam ngoc linh (Panax vietnamensis)

บันทึกความเข้าใจดังกล่าวระบุว่า บริษัท HanaroFarm, DNP และ Edunet จะเริ่มก่อสร้างฟาร์มโสมเวียดนามขนาด 200 เฮคเตอร์ ณ ภูมิภาคหง็อก ลิน เมืองตัง กี๋ ในช่วงครึ่งแรกของปี 2563 โดยโครงการการก่อสร้างนี้จะดำเนินการขึ้นจากการสนับสนุนด้านเงินสดและการลงทุนด้านที่ดิน (มากกว่า 50 ปี) จากรัฐบาลเวียดนาม

HanaroFarm วางแผนที่จะใช้เทคโนโลยีฟาร์มอัจฉริยะ (การเพาะปลูกต้นกล้าเทียม) เพื่อปลูกโสมเวียดนามที่มักเติบโตบนพื้นที่สูง เพิ่มประสิทธิภาพของการเพาะปลูกและการจัดจำหน่าย และเพื่อให้การเพาะปลูกโสมเวียดนามมีความยั่งยืน (เพราะปกติต้องปลูกในพื้นที่โล่งเป็นเวลาหลายปี) ทางบริษัทจึงเตรียมพัฒนาและติดตั้งระบบควบคุมบนพื้นฐาน ICT ที่สามารถควบคุมตัวแปรที่เกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมภายนอก โสมเวียดนามเติบโตในเฉพาะพื้นที่ที่มีระดับความสูงระหว่าง 1,200-1,800 เมตร และมีปริมาณสารซาโปนินมากกว่าโสมเกาหลี อย่างไรก็ดี เนื่องด้วยปัญหาด้านการโจรกรรมตลอดจนความเสียหายที่เกิดจากศัตรูพืชและสัตว์ป่าในระหว่างการเพาะปลูก อัตราการเก็บเกี่ยวของโสมอายุ 6 ปีจึงอยู่ที่เพียง 20-30% ดังนั้น ต้นกล้าโสมจะได้รับการเพาะปลูกในฟาร์มระบบปิดแนวดิ่งที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีฟาร์มอัจฉริยะของ HanaroFarm ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มอัตราการเก็บเกี่ยว

ด้วยความร่วมมือจากมหาวิทยาลัย Vietnam National University Ho Chi Minh City, Quy Nhon University และ Thu Dau Mot University ทางบริษัท HanaroFarm จะทำการวิจัยเพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงในสภาพแวดล้อมการเพาะปลูกโสมเวียดนาม ความสัมพันธ์ระหว่างสารออกฤทธิ์และยีนของโสมเวียดนาม รวมถึงการเปลี่ยนแปลงในส่วนผสมที่ออกฤทธิ์ตามระยะเวลาการเพาะปลูก

Jae-wook Kim ซีอีโอของ HanaroFarm กล่าวว่า "เราจะขยายธุรกิจของเราไปสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยไม่เพียงแต่จะมุ่งพัฒนาระบบเกษตรกรรมในเมืองที่มีมูลค่าเพิ่มสำหรับการผลิตสินค้า อาทิ อาหาร ยา หรือแม้แต่เครื่องสำอางเท่านั้น แต่ยังใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างแพลตฟอร์มการศึกษาด้านการเกษตรอีกด้วย"

ที่มา : www.hanarofarm.com วันที่ : 31 สิงหาคม 2562

อ่านเพิ่มเติม

335อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ