ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

มาตรฐานและคุณสมบัติของทีวี 8K ที่แท้จริงและได้รับการรับรองในระดับสากล ควรต้องมีรายละเอียดเชิงเทคนิคอย่างไรบ้าง

มาตรฐานความละเอียดหน้าจอระดับสากลจาก ICDM

ความละเอียดระดับ 8K เป็นความละเอียดสูงสุดของหน้าจอทีวีที่วางขายในตลาดขณะนี้ โดยมีจำนวนเม็ดพิกเซลมากกกว่าทีวี 4K ถึง 4 เท่า หรืออย่างน้อย 33 ล้านพิกเซล (7680x4320) ซึ่งผู้บริโภคมักเข้าใจว่าจำนวนเม็ดพิกเซลดังกล่าว เป็นตัวกำหนดมาตรฐานทีวี 8K แต่ในความเป็นจริงแล้ว เพียงแค่จำนวนเม็ดพิกเซล ไม่สามารถบอกถึงคุณภาพของหน้าจอระดับ 8K ได้อย่างแท้จริง

การแบ่งแยกคุณลักษณะของเทคโนโลยีหน้าจอที่นอกเหนือจากจำนวนเม็ดพิกเซลนั้น อาจยากสำหรับคนทั่วไปที่จะตรวจสอบและแยกแยะได้ด้วยตาเปล่า ผู้ผลิตทีวีรายใหญ่ทั่วโลกจึงให้การยอมรับมาตรฐานหน้าจอจากองค์กรระดับโลกอย่าง International Committee for Display Metrology หรือ ICDM ที่มีสมาชิกเป็นผู้เชี่ยวชาญและนักวิจัยระดับแถวหน้าของวงการจากหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งได้กำหนดมาตรฐานของหน้าจอทีวีที่มีความละเอียดระดับ 8K ไว้ว่า ต้องมีจำนวนเม็ดพิกเซลอย่างน้อย 33 ล้านพิกเซล (7680x4320) และจะต้องมีค่า Contrast Modulation (CM) อย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์ จึงจะการันตีได้ว่าเป็นทีวีระดับ 8K ตัวจริง

โดยนอกจากจำนวนเม็ดพิกเซลที่ตรงตามมาตรฐานแล้ว ค่า Contrast Modulation (CM) ของทีวี 8K จากแอลจีทั้งสองตระกูลยังสูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ทีวี 8K ของคู่แข่งอื่น ๆ มีค่า CM ที่ 12 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งหากมีค่า CM สูง ภาพและตัวอักษรที่ปรากฎบนหน้าจอก็จะมีความคมชัดมากขึ้นตามไปด้วย นับเป็นบรรทัดฐานในการตรวจสอบความละเอียดของหน้าจอที่แม่นยำที่สุด จึงสามารถรับประกันภาพสวย สีสันสมจริง ความละเอียดสูงสุดด้วยมาตรฐานที่น่าเชื่อถือในระดับโลก

นอกจากการการันตีประสิทธิภาพความละเอียดของหน้าจอด้วยมาตรฐานระดับโลกแล้ว ทีวี OLED 8K ของแอลจีที่ได้เริ่มวางขายในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ยังเป็นทีวี OLED ขนาดใหญ่ที่สุด ด้วยขนาด 88 นิ้ว ซึ่งทั้งทีวี OLED 8K และทีวี NanoCell 8K มาพร้อมชิปประมวลผลอัจฉริยะอัลฟา 9 เจน 2 8K ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อรองรับความละเอียดแบบสูงสุด

พร้อมเทคโนโลยี 8K Upscaling ช่วยอัพเกรดความละเอียดของคอนเทนต์จาก 4K และ Full HD ให้เทียบเท่าระดับ 8K อำนวยความสะดวกด้วยระบบสั่งงานด้วยเสียง ThinQ AI พร้อม Google Assistant แบบ built-in รองรับ AirPlay 2 และ HomeKit พร้อมช่องต่อ HDMI 2.1 เพื่อรองรับคอนเทนต์ 8K อย่างเต็มประสิทธิภาพ มอบคุณภาพเพียบพร้อมทั้งในด้านภาพ เสียง และเทคโนโลยีในการเชื่อมต่อที่ล้ำสมัยและสะดวกสบายที่สุดในการรับชมความบันเทิง

ที่มา : www.lg.com/th วันที่ : 1 ตุลาคม 2562

อ่านเพิ่มเติม

2,701อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ