ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

เผยโฉม MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว โน้ตบุ๊คระดับโปรที่ออกแบบมาสำหรับนักพัฒนา ช่างภาพ ผู้สร้างภาพยนตร์ นักวิทยาศาสตร์ โปรดิวเซอร์เพลง รวมถึงทุกคนที่ใช้ Mac โดย MacBook Pro มาพร้อมจอภาพ Retina ขนาด 16 นิ้ว โปรเซสเซอร์แบบ 8-core รุ่นล่าสุด หน่วยความจำสูงสุด 64GB กราฟิกเจเนอเรชั่นที่มี VRAM สูงสุด 8GB และดีไซน์ใหม่สุดล้ำด้านการควบคุมความร้อน

MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว มาพร้อม Magic Keyboard ใหม่ ที่ได้รับการออกแบบขึ้นใหม่ โดยมีการขยับขึ้นลงของปุ่มที่ระยะ 1 มม. นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบเสียง 6 ลำโพง, แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น, Touch Bar , Touch ID , แทร็คแพด Force Touch และชิพ Apple T2 Security

จอภาพ Retina พร้อมขอบเขตสีกว้างแบบ P3 ของ MacBook Pro และมาในขนาด 16 นิ้ว มีจำนวนพิกเซลถึงเกือบ 6 ล้านพิกเซล พร้อมความละเอียดที่ 3072 x 1920 และมีพิกเซลหนาแน่นขึ้นเป็น 226 ppi ยิ่งกว่านั้นจอภาพแต่ละตัวยังได้รับการปรับเทียบตั้งแต่ที่โรงงานเพื่อให้มีค่าแกมม่า จุดอ้างอิงสีขาว และแม่สีที่ถูกต้องตรงความเป็นจริง

MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว มาพร้อม Magic Keyboard ใหม่​ โดยมีการขยับขึ้นลงของปุ่มที่ระยะ 1 มม. และให้ความรู้สึกที่มั่นคงขณะกด นอกจากนี้ Apple ยังออกแบบโดมที่ทำมาจากยางให้เก็บพลังงานศักย์ได้มากขึ้น ช่วยปุ่มตอบสนองได้ดีเมื่อกด จึงมีคีย์บอร์ดที่พิมพ์ได้สบายมือ และเงียบ นอกจากนี้ Magic Keyboard ใหม่ยังมาพร้อมปุ่ม Escape จริงๆ และปุ่มลูกศรรูปตัว T กลับหัว รวมถึง Touch Bar และ Touch ID 

MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว ใช้สถาปัตยกรรมการควบคุมความร้อนที่ล้ำสมัยที่สุด เพื่อให้ระบบทำงานที่กำลังไฟสูงขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง ใบพัดขนาดใหญ่ขึ้นและยาวขึ้น พร้อมด้วยช่องระบายอากาศที่ใหญ่ ทำให้อากาศไหลผ่านได้มากขึ้น 28% ในขณะที่ฮีตซิงค์ใหญ่ขึ้น 35% จึงสามารถระบายความร้อนได้ดี และจ่ายไฟได้มากขึ้นถึง 12 วัตต์ 

MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว ใช้โปรเซสเซอร์รุ่นที่ 9 แบบ 6-core และ 8-core พร้อม Turbo Boost ที่เพิ่มความเร็วได้สูงสุด 5.0 GHz จึงมีประสิทธิภาพเร็วกว่า MacBook Pro รุ่น 15 นิ้ว แบบ Quad-core ถึง 2.1 เท่า และเมื่อรวม CPU เข้ากับหน่วยความจำที่เร็วขึ้นและปรับแต่งได้สูงสุด 64GB เป็นครั้งแรก 

เมื่อเทียบกับ MacBook Pro รุ่น 15 นิ้ว แบบ Quad-core ที่เร็วที่สุด: 

  • โปรดิวเซอร์เพลงสามารถเล่นโปรเจ็กต์ขนาดใหญ่แบบมัลติแทร็คพร้อมปลั๊กอิน Amp Designer มากขึ้นสูงสุด 2.1 เท่าใน Logic Pro X
  • นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยจะได้ประโยชน์จากการจำลองระบบพลวัตที่เร็วขึ้นถึง 2.1 เท่าใน MATLAB
  • นักพัฒนาที่ใช้ Xcode สามารถคอมไพล์โค้ดได้เร็วขึ้นสูงสุด 1.8 เท่า 
  • ช่างภาพสามารถปรับแต่งรูปภาพที่มีความซับซ้อนได้เร็วกว่าเดิมถึง 1.7 เท่าใน Photoshop 

MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว มาพร้อมกราฟิก AMD Radeon Pro ซีรี่ส์ 5000M ซึ่งเป็น GPU แบบแยกที่ใช้สถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตรรุ่นแรกสำหรับผู้ใช้ระดับโปร อีกทั้งยังทำงานคู่กับหน่วยความจำวิดีโอแบบ GDDR6 และมี VRAM ให้เลือกถึง 8GB กับประสิทธิภาพด้านกราฟิกที่เร็วขึ้น 2.1 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นมาตรฐานของรุ่นก่อนหน้า 

เมื่อเทียบกับ MacBook Pro รุ่น 15 นิ้ว แบบ 8-core รุ่นก่อนหน้าที่เลือกใช้กราฟิกรุ่นสูงสุด :

  • นักตัดต่อวิดีโอที่ใช้ DaVinci Resolve จะได้สัมผัสกับการเรนเดอร์เอฟเฟ็กต์ที่เร็วขึ้นสูงสุด 1.8 เท่า เมื่อปรับโทนสี
  • การเล่นเกมลื่นไหลยิ่งขึ้นด้วยประสิทธิภาพที่เร็วขึ้นสูงสุด 1.6 เท่าในเกมอย่าง Fortnite
  • นักพัฒนาจะได้สัมผัสกับประสิทธิภาพการ Fly-through ที่เร็วขึ้น 1.4 เท่า ขณะพัฒนาเกมใน Unity

MacBook Pro มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 100 วัตต์ต่อชั่วโมง ใช้งานได้นานขึ้นอีกหนึ่งชั่วโมง เป็นสูงสุด 11 ชั่วโมง ขณะท่องเว็บแบบไร้สายหรือเล่นวิดีโอในแอพ Apple TV พร้อมตัวจัดเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่มีความจุเป็น 512GB และ 1TB ในรุ่นมาตรฐาน และยังสามารถปรับแต่ง MacBook Pro ให้มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลมากถึง 8TB

MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว มาพร้อมระบบเสียงแบบ 6 ลำโพง นอกจากนี้ยังมีวูฟเฟอร์แบบตัดแรงสั่นซึ่งเป็นสิทธิบัตรของ Apple โดยมีการหันไดรเวอร์ลำโพงแบบคู่เข้าหากัน เพื่อลดการสั่นสะเทือนที่อาจทำให้เสียงผิดเพี้ยน พร้อมเสียงเบสที่ลงต่ำได้อีกถึงครึ่งออคเทฟ มีการปรับปรุงชุดไมโครโฟนให้มีเสียงรบกวนลดถึง 40% และมีอัตราส่วนสัญญาณเสียงต่อสัญญาณรบกวนดียิ่งขึ้น

macOS ออกแบบมาเพื่อมือโปร เริ่มจากโหมดมืดที่จะเน้นคอนเทนต์ ให้ดูเด่นบนจอภาพ Retina และยังมีคุณสมบัติใหม่ใน macOS Catalina อย่าง Sidecar ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ iPad เป็นจอภาพที่สอง หรือจะใช้เป็นอุปกรณ์ป้อนข้อมูลแบบแท็บเล็ตที่มีความแม่นยำสูงคู่กับ Apple Pencil ก็ได้ อีกทั้งยังเลือกหาไฟล์ต่างๆ บน macOS ได้อย่างรวดเร็วโดยอาศัยภาพบนหน้าจอและเมตาดาต้าที่เข้าถึงได้ง่ายในมุมมองแกลเลอรี่ของ Finder

Apple ยังประกาศว่า Mac Pro แบบใหม่หมด ซึ่งเป็นเดสก์ท็อป และ Apple Pro Display XDR จะวางจำหน่ายในเดือนธันวาคม โดย Mac Pro มาพร้อมโปรเซสเซอร์ Xeon ระดับเวิร์กสเตชั่นสูงสุด 28 คอร์, ระบบหน่วยความจำประสิทธิภาพสูงที่มีความจุมากถึง 1.5TB , ช่องต่อขยายแบบ PCIe จำนวน 8 ช่อง และใช้การ์ดกราฟิกที่ทรงพลังที่สุดในโลก ส่วน Pro Display XDR เด่นด้วยจอภาพ Retina 6K ขนาด 32 นิ้ว ที่รองรับขอบเขตสีกว้างแบบ P3 และสีสันระดับ 10 บิต , ความสว่างสูงสุดที่ 1,600 นิต , อัตราส่วนคอนทราสต์สูงถึง 1,000,000:1 และยังมีมุมในการมองที่กว้างแบบสุดๆ

ราคาและการวางจำหน่าย

  • MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว จำหน่ายแล้ววันนี้ ในราคาเริ่มต้นที่ 2,399 เหรียญสหรัฐ ทาง apple.com , แอพ Apple Store และจะวางจำหน่ายใน Apple Store รวมถึงตัวแทนจำหน่ายภายในสัปดาห์นี้ และจะวางจำหน่ายในร้านต่างๆ ทั่วโลกเร็วๆ นี้
  • Mac Pro มีราคาเริ่มต้นที่ 5,999 เหรียญสหรัฐ และ Pro Display XDR มีราคาเริ่มต้นที่ 4,999 เหรียญสหรัฐ โดยผลิตภัณฑ์จะเปิดให้ซื้อในเดือนธันวาคมทาง apple.com 

วันที่ : 14 พฤศจิกายน 2562

ไฮไลท์ข่าวเด่น

4,222อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ