ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

ก็ใกล้เข้าสู่ช่วงสิ้นปี ค.ศ. 2019 มาทุกขณะ โดยที่ผ่านมาแบรนด์สมาร์ทโฟนทั้งแบรนด์น้อยแบรนด์ใหญ่ ต่างพากันแก่งแย่งส่วนแบ่งการตลาดกันแบบดุเดือดมาตลอดทั้งปีแบบไม่หยุดไม่หย่อน ซึ่งยืนยันได้จากตัวเลขบนทางเว็บไซต์ counterpointresearch.com ที่แสดงให้เห็นว่าช่วงไตรมาสที่ 3 ในปี ค.ศ. 2019 แต่ละแบรนด์ยังมีการเติบโตแบบต่อเนื่อง โดยเฉพาะ realme ที่พุ่งแรงจนน่ากลัว

สรุปส่วนแบ่งการตลาดไตรมาสที่ 3 ปี ค.ศ. 2019

  • ทั้ง 3 แบรนด์หัวแถว Samsung, Huawei และ Apple ยังเกาะกลุ่มเป็น 3 ยักษ์ใหญ่ของวงการสมาร์ทโฟน และทั้ง 3 แบรนด์รวมกันมีการกินส่วนแบ่งการตลาดไปกว่าครึ่งหนึ่งของแบรนด์สมาร์ทโฟนที่เหลืออีกด้วย

  • Samsung ยังคงกินส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนได้มากที่สุด และมีการเติบโตขึ้นจากไตรมาสที่ 3 เมื่อปีที่แล้วถึง 8.4% แน่นอนว่ายอดขายหลักของพวกเขาอยู่ที่ Samsung Galaxy Note 10 Series และ Samsung Galaxy A Series

  • Huawei ยังอยู่ในอาการที่สมบูรณ์ มีส่วนแบ่งการตลาดที่โตขึ้นถึง 28.5% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสที่ 3 ในปีที่แล้ว และตลาดในประเทศจีนพวกเขายังยึดไปกว่า 40% อีกด้วย เห็นทีการที่ Huawei โดนแบนจากประเทศสหรัฐฯ จะไม่ระแคะระคายกับการขายสมาร์ทโฟนของพวกเขาแต่อย่างใด

  • Apple ดูทางจะแย่แต่ไม่ถึงกับเสียหายหนัก โดย iPhone ของ Apple มีการจัดส่งลดลง 4% และส่วนแบ่งการตลาดลดลงจากปีที่แล้วในไตรมาสเดียวกันถึง 11% อย่างไรก็ตามเมื่อมีการเปิดตัว iPhone 11 Series น่าจะมากระตุ้นส่วนแบ่งการตลาดในไตรมาสที่ 4 ของพวกเขาได้อยู่ และต้องลุ้นกันว่าจะสามารถแย่งอันดับที่ 2 คืนมาจาก Huawei ได้หรือไม่ หลังจากต้นปี 2019 โดนแซงยาวมาถึงปัจจุบัน

  • realme สร้างความฮือฮาได้มากทีเดียว เพราะพวกเขาเป็นแบรนด์ที่มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด ขึ้นมารั้งอันดับที่ 7 ในการจัดอันดับส่วนแบ่งการตลาดไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 ทั้งๆ ที่พวกเขาพึ่งกระโดดเข้าตลาดในช่วงปลายปี 2018 นี้เอง โดยการเติบโตที่รวดเร็วนี้้เป็นเพราะยอดขายที่ดีเป็นเทน้ำเทท่าในประเทศอินเดีย และอินโดนิเซียนั้นเอง

  • BBK Group (OPPO, Vivo, Realme, และ OnePlus) กลุ่มแบรนด์ชั้นนำจากประเทศจีน ใกล้จะเป็นเครือข่ายผลิตสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในโลกมากขึ้นทุกที ทั้งหมดยังมีการกินส่วนแบ่งการตลาดรวมกันกว่า 20% และมี 3 แบรนด์จาก 4 แบรนด์ ที่ติดชาร์ต 10 อันดับ ในการจัดอันดับส่วนแบ่งการตลาดไตรมาสที่ 3 ในปี 2019 อีกด้วย

สุดท้ายยังต้องรอดูการจัดอันดับในไตรมาสที่ 4 ของปี 2019 อีกครั้ง เพราะแต่ละแบรนด์ยังมีไม้เด็ดที่เตรียมปล่อยออกมาให้เห็นกันแน่นอน โดยเฉพาะ iPhone 11 Series ของทาง Apple จะมากระตุ้นในส่วนแบ่งการตลาดนี้ได้มากแค่ไหน รวมไปถึง Huawei Mate 30 Pro ที่ไม่มี GMS (Google Mobile Service) มาด้วยจะส่งผลกระทบกับแบรนด์ Huawei อย่างไร

ที่มา : www.counterpointresearch.com วันที่ : 5 ธันวาคม 2562

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ