ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

หลังจากที่ OPPO ได้มีการเผยโฉมของ "สมาร์ทโฟนกล้องหน้าใต้จอ" รุ่นแรกของโลกไปเมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ในงาน MWC Shanghai 2019 ทาง Siamphone ได้ไปสัมผัสกับ OPPO Under-Screen Camera เครื่องจริงที่งาน OPPO APAC Strategy Launch Conference ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นลักษณะของเครื่องต้นแบบหรือ Prototype จะมีความสวยงามและลักษณะเด่นอย่างไร ไปรับชมพร้อมๆ กัน

สมาร์ทโฟนกล้องหน้าใต้จอ OPPO Under-Screen Camera ยังไม่มีชื่อรุ่นที่แน่ชัด มีรหัสโมเดล CC190 ปรากฎอยู่เท่านั้น มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon 855, RAM 8GB, ROM 256 ใช้ระบบปฏิบัติการ ColorOS 6.1 บนพื้นฐาน Android 9 Pie ส่วนสเปคต่างๆ ยังไม่มีให้เห็นชัดเจน อาจเพราะเป็นเพียงเครื่องต้นแบบเท่านั้น

มาต่อกันที่ดีไซน์ของตัวเครื่อง ยังคงมีความเหมือนกับสมาร์ทโฟนทั่วไป มุมโค้งมน ขนาดพอดี น้ำหนักเบา จับได้กระชับมือ

จุดเด่นที่เห็นได้ชัด คือ กล้องหน้าที่ซ่อนอยู่ภายใต้หน้าจออย่างแนบเนียน หากไม่สังเกตดีๆ แทบจะมองไม่เห็นกล้องเลย ต้องใช้การเปลี่ยนมุมมองจึงจะเห็นกล้องสี่เหลี่ยนเล็กๆ ที่อยู่ตรงกลางบนจอภาพ

เมื่อลองเปิดใช้งานกล้องหน้า ก็จะปรากฎภาพเซลฟี่เหมือนทั่วๆ ไป คุณภาพของภาพถ่ายเรียกว่าทำออกมาในระดับดี แต่ไม่ชัดเท่ากับกล้องหน้าที่ไม่ผ่านกระจกหน้าจอ เพราะการเก็บแสงลดลง ภาพจึงยังไม่ค่อยคมชัด จึงต้องใช้เซนเซอร์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และเลนส์ที่มีค่ารูรับแสงกว้างขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งในอนาคต OPPO ก็จะพยายามพัฒนาอัลกอริทึมของซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่ปรับแต่งการทำงานฮาร์ดแวร์กล้องถ่ายภาพ ให้สามารถแก้ไขปัญหาของการรับแสง ความเบลอ และความฟุ้งของภาพให้ดีขึ้น เพื่อช่วยให้คุณภาพของกล้องหน้าใต้หน้าจอนี้ สามารถเทียบเท่ากับกล้องบนสมาร์ทโฟนทั่วไปได้

สำหรับตัวเครื่องด้านขวา จะมีปุ่ม Power ใช้สำหรับเปิด-ปิดหรือล็อคหน้าจอ ซึ่งเป็นปุ่มแบบ Force Touch ปุ่มมีขนาดเล็กราบไปกับขอบเครื่อง เรียกว่าไม่ต้องใช้แรงกดปุ่มมาก เพียงบีบเบาๆ ก็ใช้งานได้แล้ว

ส่วนด้านซ้ายเป็นปุ่มเพิ่มลดเสียงแบบ Force Touch เช่นเดียวกัน

ด้านบนของตัวเครื่องมีรูไมโครโฟน ไม่มีพอร์ตการใช้งานใดๆ 

ด้านล่างของตัวเครื่องรูไมโครโฟน และไม่มีพอร์ตใดๆ เช่นกัน

เมื่อดูรอบตัวเครื่องแล้ว จะเห็นได้ว่าไร้ซึ่งพอร์ตในการเชื่อมต่อใดๆ มีเพียงปุ่มที่ยื่นออกมานิดๆ และรูของไมโครโฟนเท่านั้น อีกหนึ่งอย่างคือ ลำโพงอยู่ที่ไหน อันนี้ต้องรอดูว่าเสียงจะออกมาในรูปแบบใดได้

ในส่วนด้านหลังตัวเครื่อง มีกล้อง 3 เลนส์วางเรียงอยู่ในแนวตั้ง พร้อมไฟแฟลช LED ไม่มีข้อบ่งบอกว่าเลนส์ทั้ง 3 เลนส์นั้นเป็นเลนส์ชนิดใดบ้าง แต่ที่ชอบคือขอบเลนส์สีทองตัดกับสีดำเงาของตัวเครื่อง ให้ความรู้สึกหรูหราพรีเมียมดีทีเดียว

เนื่องจากสมาร์ทโฟน OPPO Under-Screen Camera เครื่องนี้ไม่มีพอร์ตใดๆ จึงมาพร้อมเทคโนโลยีรองรับการชาร์จแบบไร้สายด้วยแท่นชาร์จ Wireless VOOC Flash Charge แบบ 30W สามารถชาร์จแบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh ให้เต็มได้ภายในเวลาเพียง 80 นาที เพียงแค่วางสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ไว้บนแท่นชาร์จ ก็สามารถชาร์จไฟได้ทันทีเลย

เรียกได้ว่าเทคโนโลยีของ OPPO Under-Screen Camara สมาร์ทโฟนกล้องหน้าใต้จอ ที่ไร้ติ่งกวนใจ ไม่ต้อง Pop-up แถมยังไม่มีพอร์ตเชื่อมต่อ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย คอยดูว่า OPPO จะพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ต่อไปในทิศทางไหน และจะวางจำหน่ายเมื่อไหร่ ชาวไทยจะมีโอกาสได้สัมผัสเทคโนโลยี "สมาร์ทโฟนกล้องหน้าซ่อนใต้จอ" ในเร็วๆ นี้หรือไม่ ต้องคอยติดตามกันต่อไป

วันที่ : 2 มกราคม 2563

อ่านเพิ่มเติม

4,636อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ