ซอฟต์แวร์ (Software)  |   วันที่ : 30 มกราคม 2563

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

สภาพอากาศในกรุงเทพฯ หรือประเทศไทยทุกวันนี้ เต็มไปด้วยฝุ่นและมลภาวะที่เป็นพิษ ค่าของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และ PM 10 ได้เพิ่มระดับแพร่กระจายไปในหลายๆ ประเทศที่พบก็มี จีน เกาหลีใต้ อินเดีย รวมถึงบ้านเรา วันนี้เรามีตัวช่วยในการเช็คค่าฝุ่นละอองหรือมลพิษทางอากาศได้ง่าย ๆ กับ แอพพลิเคชั่น เช็คมลพิษในอากาศ บนมือถือเลือกโหลดได้ทั้งระบบ IOS และ Android มาดูกันเลยดีกว่ามี แอพพลิเคชั่นตัวไหนกันบ้าง 

1. Air4Thai 

แอพฯ รายงานคุณภาพอากาศของประเทศไทย ข้อมูลรายวัน จะรายงานเป็นชั่วโมงต่อชั่วโมง และสามารถดูกราฟของคุณภาพอากาศย้อนหลังได้ถึง 7 วัน แถมยังแสดงแผนที่แสดงโดยเป็นข้อมูลจากสถานีกรมควบคุมมลพิษครอบคลุมพื้นที่ได้ทั่วประเทศ ทำให้เราเห็นได้ถึงค่าฝุ่นลองหรือมลพิษต่างๆในพื้นที่นั้น ๆ เพื่อป้องหรือหลีกเลี่ยงสถานการณ์วิกฤติหมอกควันในพื้นที่ของประเทศ ในปัจจุบันนี้

2. AirVisual Air Quality Forecast

แอพพลิเคชั่นตัวนี้ จะวัดค่าดัชนีคุณภาพอากาศ ที่รวบรวมข้อมูลจากสถานีตรวจวัดมากกว่า 9,000 แห่งทั่วโลก ซึ่งจะช่วยให้เราทราบถึงข้อมูลมลพิษทางอากาศ จะได้เตรียมป้องกัน เช่น การใส่หน้ากากอนามัย หรือหลีกเลี่ยงบริเวณนั้น ๆ ทั้งสามารถใช้งานได้ทั้งบนระบบ iOS และ Android

3. Plume Air Report App

มาถึงตัวสุดท้าย เป็นแอพฯ สามารถตรวจสอบสภาพอากาศได้ทั่วโลก ซึ่งสามารถหาค่ามลพิษในอากาศที่จะเป็นอันตรายกับสุขภาพได้ทั้งในอาคารและนอกอาคาร อีกทั้งยังสามารถบอกถึงสภาพความชื้น อุณหภูมิในพื้นที่นั้นๆ ได้อีกต่างหาก ใช่ได้ทั้ง ระบบ iOS และ Android

สภาพอากาศตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นในประเทศและต่างประเทศตอนนี้มีค่าฝุ่นละออง PM2.5 เป็นจำนวนมาก ทางที่ดีหา หน้ากากที่ได้รับมาตฐาน หรือหลีกเลี่ยงพื้นที่นั้น ๆ แต่หากไม่รู้จะหลีกเลี่ยงยังไงลองให้แอพพลิเคชั่นทั้ง 3 แอพนี้ช่วยในการดูแลและตรวจสอบสภาพอากาศในพื้นที่นั้น ๆ ว่าต้องหลีกเลี่ยงมากน้อยแค่ไหน และนี่คืออีกหนึ่งทางที่สามารถช่วยได้สำหรับสภาพอากาศ ณ ตอนนี้

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

หมวดข่าว