ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

Swift Playgrounds ตั้งเป้าที่จะช่วยให้ทุกคนเรียนรู้วิธีเขียนโค้ดผ่านการสอนแนวคิดด้านการเขียนโค้ดและการเขียนโปรแกรมด้วย Swift ซึ่งเป็นภาษาสำหรับเขียนโปรแกรมที่ผู้เชี่ยวชาญใช้ในการสร้างแอพฯ

ผู้ใช้สามารถเริ่มงานบน Mac แล้วทำงานต่อบน iPad หรือจะสลับกันได้เพราะ Swift Playgrounds สามารถใช้งานได้บนทั้งสองแพลตฟอร์ม นอกจากนี้ เมื่อผู้เรียนเข้าใจแนวคิดด้านการเขียนโค้ดและภาษา Swift อย่างถ่องแท้แล้ว ก็สามารถเขียนโค้ดต่อได้บน Mac ผ่าน Xcode ซึ่งเป็นเครื่องมือระดับมืออาชีพที่นักพัฒนาใช้ในการสร้างแอพฯ บน App Store

Swift Playgrounds สำหรับ Mac ออกแบบมาให้ใช้งานกับแอพฯ macOS ได้ โดยใช้พลังประมวลผลจากเทคโนโลยี Mac Catalyst ใน macOS Catalina อีกทั้งยังเป็นการนำคุณสมบัติต่างๆ ที่ผู้ใช้ Swift Playgrounds บน iPad ชื่นชอบมาไว้บน Mac ยิ่งไปกว่านั้น แอพฯ บน Mac ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติและประสบการณ์ใช้งานเฉพาะตัวหลายอย่างที่ใช้ประโยชน์จากขนาดหน้าจอที่หลากหลายและคีย์บอร์ด 

  • Swift Playgrounds ใช้งานได้อย่างเป็นธรรมชาติบน Mac เพราะสามารถปรับขนาดหน้าต่างเพื่อใช้งานจากหน้าจอหลายขนาดและเพิ่มพื้นที่สำหรับโค้ด การเปิดหน้าต่างพร้อมๆ กับแอพฯ อื่นๆ บนเดสก์ท็อปเดียวกันก็ทำได้ง่าย ส่วนการแชร์ชีต เปิดแผงต่างๆ และดูรูปภาพก็สามารถทำได้จาก Mac อยู่แล้ว
  • การแนะนำโค้ด มุมมองการเติมโค้ดแบบขยายมาใหม่จะแสดงคำสั่งที่เหมาะสมที่สุด เพียงใช้ปุ่มเคอร์เซอร์เพื่อเลือกโค้ดที่ต้องการใส่ลงไป วางนิ้วไว้บนคีย์บอร์ด หรือเลื่อนผ่านการเติมโค้ดต่างๆ แล้วคลิกด้วยแทร็คแพด
  • แถบด้านข้าง สามารถดูหนังสือ Playground ทั้งเล่มทุกบททุกหน้าได้ในมุมมองแถบด้านข้างใหม่ นอกจากนี้ ไฟล์ Swift ที่แชร์ร่วมกันในแอพฯ Playgrounds ก็ยังถูกนำมาไว้ที่นี่เพื่อให้เปิดใช้งานได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่คลิกเพื่อเปิดไฟล์บนแท็บการแก้ไขแบบใหม่เท่านั้น
  • Touch Bar Touch Bar ช่วยให้ใช้คำสั่งต่างๆ อย่างการรันโค้ดได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นนิ้วจึงอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับการเขียนโค้ด

Swift Playgrounds สำหรับ Mac (3.2) มีให้ใช้งานสำหรับ macOS Catalina 10.15.3 บน App Store แล้ววันนี้

วันที่ : 14 กุมภาพันธ์ 2563

ไฮไลท์ข่าวเด่น

1,277อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ