ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

ใครจะรู้ว่ากล้องในโทรศัพท์มือถือ จะกลายเป็นเทคโนโลยียอดนิยมที่มีประโยชน์และสำคัญในชีวิตของเรา

เผ่าพันธุ์มนุษย์จะถ่ายภาพจำนวนถึง 1.5 ล้านล้านภาพในแต่ละปี โดยภาพที่ได้มาจากสมาร์ทโฟนถึง 85%

ภาพส่วนใหญ่อาจจะใช้ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง มีประโยชน์หรือไร้สาระ แต่อีกหลายภาพก็เต็มไปด้วยความทรงจำ ความรู้สึกต่างๆ ภาพถ่ายจำนวนมากอาจมีค่าสำหรับในทางธุรกิจหรือมืออาชีพ นี่ยังไม่พูดถึงภาพเซลฟี่และวิดีโอ ซึ่งหากเรานำพื้นที่เก็บภาพ/วิดีโอของทุกเครื่องสมาร์ทโฟนมารวมกัน คงจะเป็นพื้นที่จัดเก็บใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของโลก

กล้องหลัง 1 ตัวดีไหม? แล้วสองตัวก็จะดีกว่า?

ขอเริ่มที่กล้องหลัง 2 เลนส์ ตั้งแต่ iPhone X (iPhone 11 ด้วย), Galaxy S9+, Huawei P20, OPPO Find X และอีกมาก ตอนนี้สมาร์ทโฟนทุกเครื่องมีกล้องด้านหลังมากกว่า 1 ตัวแล้ว ซึ่งกล้องตัวที่สองจะเพิ่มระยะชัดลึก ที่เป็นประโยชน์สำหรับเอฟเฟ็กต์โบเก้ "โหมดภาพถ่ายบุคคล (Portrait)” และความสามารถในการแยกฉากหน้าออกจากพื้นหลัง และกล้องคู่ยังให้ข้อมูลที่ดีสำหรับการประมวลผลของ AI

กล้องสามเลนส์?

จะพูดถึง Huawei P20 Pro ซึ่งมีเลนส์ด้านหลังสามตัวรุ่นแรกๆ เลนส์ด้านหลังหนึ่งตัวสำหรับถ่ายภาพทั่วไป ตัวที่สองคือเลนส์ Telephoto และสามกล้อง MONO ขาวดำที่ให้ข้อมูลเชิงลึกและยังช่วยปรับปรุงไดนามิกของภาพ (P20 Pro ในขณะนั้น ร่วมกับ Leica ที่นำเลนส์ขาว-ดำมาใส่ลงสมาร์ทโฟนเครื่องแรกๆ อีกด้วย)

กล้องสี่ตัวนั้นดีมาก 

คุณสมบัติโดดเด่นอย่างหนึ่งมา คือ การอัพเดตซอฟต์แวร์ที่ทำให้วิดีโอ Slow Motion ช้าเป็นพิเศษด้วยความเร็ว 960 เฟรมต่อวินาที

แต่ห้าตัวดีกว่า..

ที่เพิ่มเข้ามาคือ เบลอพื้นหลัง กับ ถ่ายระยะใกล้ (Macro) และคาดการไว้ภายในสิ้นปี 2020 กล้องห้าตัวจะเป็นมาตรฐานสำหรับสมาร์ทโฟนเรือธง

ถ้าห้าเลนส์ยังไม่พอ????

ถ้าหากคิดว่าห้าเยอะแล้ว มีบริษัทหนึ่งชื่อว่า Light ได้ผลิตอุปกรณ์ถ่ายภาพใช้เลนส์ทั้งหมด 16 ตัว ซึ่งมีแนวคิดเพื่อให้ได้คุณภาพเหมือนกล้อง DSLR ในขนาดพกพา หาก Light ทำได้จริง (ซึ่งตอนนี้กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นต้นแบบที่มีกล้องหลัง 9 ตัวอยู่ด้วย) ก็จะยกระดับการกล้องสมาร์ทโฟนไปได้อีกขั้นหนึ่ง แต่คิดว่าคงไม่เหมาะกับสมาร์ทโฟนที่เน้นความบางเป็นจุดขาย และก็ต้องติดตามต่อไป ส่วนใครเป็นโรคกลัวรู...ขอให้ผ่านตัวนี้ไปได้เลย

ส่วนตัวนอกจากการถ่ายภาพแล้ว ยังใช้กล้องสมาร์ทโฟนเพื่อเตือนความจำ ถ่ายนามบัตร เก็บบิลต่างๆ ถ่ายตำแหน่งที่จอดรถว่าจอดอยู่ที่ไหน หมายเลขห้องโรงแรม หรืออะไรก็ตามที่จะทำให้ช่วยแบ่งเบาและทำให้หน่วยความจำในสมองมีที่ว่าง

โทรศัพท์มือถือในปี 2020 หลายอย่างจะถูกพัฒนาไปมากกว่าเดิม ทั้งความเร็วรับส่งข้อมูล 5G, เฟรมเรตจอ, ความเร็ว CPU, ความจุแบตเตอรี่และการชาร์จไว (น่าจะเป็น 120W) รวมถึงกล้องด้านหลังที่ทุกวันนี้เพิ่มมา 5 เลนส์แล้ว

อ่านต่อ : เทรนด์สมาร์ทโฟนปี 2020 เทคโนโลยีที่น่าจับตามอง

วันที่ : 26 กุมภาพันธ์ 2563

อ่านเพิ่มเติม

3,147อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ