ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

กล้องถ่ายรูปในสมาร์ทโฟนยุคนี้ต้องปรับตัวให้จับภาพได้ในทุกสถานการณ์ ซึ่งนับว่าเป็นโจทย์ที่ท้าทายไม่น้อย อย่างเช่นการจับภาพที่ผู้ถูกถ่ายเคลื่อนไหวอยู่ หากกล้องสมาร์ทโฟนดีไม่พอที่จะเก็บภาพเหล่านี้ได้ทัน ก็คงจะพลาดความทรงจำในนาทีสำคัญไปแบบง่ายๆ นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมสมาร์ทโฟนเรือธงของแต่ละแบรนด์ รวมทั้งตัวท็อปตระกูล P Series รุ่นต่อไปของหัวเว่ยที่จะเปิดตัวกันเร็วๆ นี้ จึงต้องใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาช่วย

ในงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของแบรนด์ดังค่ายหนึ่ง มีการพูดลงลึกถึงความสามารถของ AI ในระบบกล้อง แต่ก็ยังคงเป็นการพัฒนาในเชิงของลูกเล่น ฟีเจอร์ต่างๆ ที่กล้องสามารถทำได้ จึงไม่มีความโดดเด่นที่ดูแตกต่างไปจากกล้อง AI ของค่ายอื่นเท่าไรนัก งานนี้หลายๆ คนจึงหันมาจับตามองที่หัวเว่ยว่าจะมีเทคโนโลยี AI อะไรมาลงสู้ในสนามแข่งครั้งนี้

ไม่พลาดทุกช็อตเด็ด

การจับภาพของวัตถุหรือคนที่กำลังเคลื่อนไหว เช่น การถ่ายภาพนักกีฬา นับเป็นโจทย์ที่ยากที่สุดสำหรับกล้องสมาร์ทโฟน และ AI ก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่เข้ามาช่วยจับภาพช็อตเด็ดเหล่านี้ได้ ซึ่งในสามาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ก็มีฟีเจอร์การเก็บภาพนิ่งไปพร้อมกับการถ่ายภาพวิดีโอได้ บางรุ่นยังสามารถใช้ทั้งฟิลเตอร์และโหมดต่างๆ ไปพร้อมๆ กัน ก่อนจะใช้ AI เลือกภาพและวิดีโอที่ดูดีมาให้เราเลือกเองได้ต่อ ถือเป็นฟีเจอร์ที่เริ่มมีใช้กันโดยทั่วไปแล้ว

อีกหนึ่งคุณสมบัติของกล้อง AI กับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอใน Portrait Mode ก็กลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้วเช่นเดียวกัน แต่การใช้ AI เพื่อเพิ่มเอฟเฟกต์โบเก้เข้าไปในวิดีโอ เริ่มมีในหัวเว่ยและซัมซุง และฟีเจอร์นี้ก็มีอยู่ใน Galaxy S20 ด้วย ต้องมาลุ้นกันว่า P Series ของหัวเว่ยจะพัฒนาเอฟเฟกต์แนวนี้ไปได้ต่ออีกหรือไม่

ส่วนในด้านประสิทธิภาพ การใช้ AI ช่วยถ่ายภาพแบบเรียลไทม์นับเป็นงานหนักไม่น้อยสำหรับสมาร์ทโฟน ซึ่งทางหัวเว่ยได้มุ่งพัฒนา AI สำหรับการถ่ายภาพมาโดยตลอด จึงต้องตามลุ้นกันว่าหัวเว่ย P Series รุ่นใหม่ จะมีระบบ AI ที่มีประสิทธิภาพดีมากขึ้นกว่าแบรนด์อื่นๆ ขนาดไหน สามารถมาช่วยเก็บภาพอะไรได้บ้าง หลังจากที่ได้เห็นกันไปแล้วว่าชิปเซ็ตตัวเรือธงของหัวเว่ยอย่าง Kirin 990 มาพร้อมกับ ISP 5.0 และ NPU ตัวใหม่ที่ประมวลผลในรูปแบบ AI และ machine learning ได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

ซูมไกลให้นิ่ง

ระบบกล้องซูมของสมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ หรือแม้แต่ฟีเจอร์ Space Zoom ซูม Digital 100X ของซัมซุง ต่างก็ใช้อัลกอริทึม AI มาช่วยทำงานเป็นระบบกันสั่น  ด้วยข้อจำกัดที่มือถือเครื่องหนึ่งมีพื้นที่เหลือให้ใส่มอเตอร์ OIS กันสั่นได้ไม่มากนัก นั่นเป็นเหตุผลที่ P Series รุ่นใหม่ ต้องเตรียมตัวมาอย่างหนักว่าจะนำ AI เข้ามาช่วยการถ่ายภาพซูมระยะไกลได้อย่างไรบ้าง หลังจากที่ออกตัวเป็นผู้นำด้านสมรรถนะ AI มาโดยตลอด ตั้งแต่ P30 Pro ที่สามารถถ่ายภาพซูมได้โดยไม่เสียรายละเอียดและสีสัน จนกระทบกับคุณภาพของภาพถ่าย ซึ่งต้องรอดูทางหัวเว่ยจะนำไม้เด็ดอะไรมาชน จนแย่งตำแหน่งซูมไกลอย่างมีประสิทธิภาพมาครอง

วันที่ : 18 กุมภาพันธ์ 2563

อ่านเพิ่มเติม

1,181อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่