ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

ฝุ่นละอองยังคงเป็นปัญหาต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน แถมยังมีเรื่องของ COVIT-19 หรือ ไวรัสโคโรน่า ซึ่งทำให้ต้องป้องกันตัวกันมากขึ้น แล้วรู้หรือไม่ว่า "แมสหรือหน้ากากอนามัย" ที่ใช้กันทุกวันนี้ มีกี่ประเภท แบบไหนป้องกันอะไรบ้าง และ วิธีใช้อย่างไร วันนี้ขอนำเสนอการใช้หน้ากากอนามัยแต่ละชนิดใช้งานแบบไหน

1. หน้ากากอนามัยแบบเยื่อกระดาษ 3 ชั้น 

หลายท่านคุ้นเคยกันดี เพราะนอกจากจะหาซื้อได้ง่ายแล้ว แถมราคาถูกที่สุด มีประสิทธิภาพการกรองฝุ่นได้ดี สามารถป้องกันของเหลวซึมผ่านได้ ทั้งยังป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคจากการไอหรือจามได้อีกด้วย หน้ากากอนามัยประเภทนี้ สามารถป้องกันผู้สวมใส่จากเชื้อโรค จำพวกเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อรา แต่ถ้าเป็นเชื้อไวรัสนั้น มีอนุภาคที่มีขนาดเล็กมากในระดับไมครอน อาจจะไม่สามารถป้องกันได้ และไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำ ต้องเปลี่ยนหน้ากากใหม่ทุกวัน

2. หน้ากากอนามัยแบบผ้า

หน้ากากอนามัยที่ผลิตจากผ้าหน้าตาแทบจะไม่ต่างอะไรกันกับแบบเยื่อกระดาษ 3 ชั้นเลย การใช้งานจะเน้นใช้สำหรับป้องกันฝุ่นละออง และป้องกันการกระจายของน้ำมูก หรือน้ำลายจากการไอหรือจาม แต่ไม่สามารถกรองเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมากๆ ได้
แต่มันพิเศษตรงที่สามารถนำกลับไปซักด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และนำกลับมาใช้ใหม่ได้

3. หน้ากากอนามัยแบบ N95

ใครที่ต้องการหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันทั้งฝุ่นควัน และเชื้อโรคได้ ต้องใช้หน้ากากอนามัยชนิด N95 เพราะเป็นตัวเลือกที่ดี และสามารถเรียกได้ว่าเป็นหน้ากากที่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ดีที่สุด ทั้งฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน ที่สำคัญหน้ากากชนิด N95 มีอายุการใช้งานนานประมาณ 3 สัปดาห์ คือ คุณสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ แต่เพื่อสุขอนามัยที่ดีควรจะเปลี่ยนใหม่เมื่อรู้สึกว่ามีกลิ่น ส่วนเรื่องราคาก็สูงอยู่พอสมควร

4. หน้ากากแบบครอบป้องกันมลพิษ

ถ้าหากหลายคนกลัวหน้ากากอนามัยธรรมดาเอาไม่อยู่ ลองเปลี่ยนเป็นหน้ากากป้องกันมลพิลอาจจะช่วยได้ หน้ากากประเภทป้องกันมลพิษโดยเฉพาะนั้น สามารถป้องกันทั้งฝุ่นละออง ควันพิษ ไอเสียรถยนต์ และไอระเหยของสารเคมีต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีที่สุดแต่ทว่ากลับไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ ฉะนั้นจึงไม่เหมาะที่จะนำมาสวมใส่เพื่อป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจและก็ไม่ใช่หน้ากากที่นิยมใส่กัน เพราะมีขนาดที่ใหญ่และปิดหน้าตาทั้งหมด และด้วยอากาศที่ร้อนของบ้ายเรา จึงทำให้ไม่เป็นที่นิยมแถมยังมีราคาที่สูงอีกต่างหาก

หน้ากากอนามัยมีหลากหลายแบบให้เลือกใช้ แต่ละชนิดของหน้ากากมีประโยชน์แตกต่างกันไป เพื่อจะได้ช่วยป้องกันได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย เราต้องศึกษาให้ดีเพื่อสุขภาพและร่างกายของเราต่อไป

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ