ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

เปิดตัวแอปฯ Messenger เวอร์ชั่นใหม่ สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS ที่แตกต่างไปจากเดิม โดยแอปฯ โฉมใหม่บนระบบปฏิบัติการ iOS นี้มาพร้อมกับประสิทธิภาพการใช้งานที่รวดเร็วยิ่งขึ้น ง่ายดายขึ้น อีกทั้งยังลดขนาดแอปฯ ให้เล็กลงกว่าเดิม โดยจะเปิดให้ดาวน์โหลดในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เวอร์ชั่นใหม่นี้สามารถดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ได้เร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 2 เท่า และมีขนาดเพียงแค่ 1 ใน 4 ของเวอร์ชั่นเดิมเท่านั้น

Messenger เวอร์ชั่นใหม่นี้ใช้งานง่ายกว่าเดิม หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดตัว Messenger 4 ทีมงานภายในของ Facebook ต่างเรียกโปรเจ็กต์ครั้งนี้ว่า Lightspeed เพราะตระหนักดีถึงความสำคัญด้านความรวดเร็วและประสิทธิภาพที่ไว้วางใจได้ ซึ่งมีส่วนช่วยให้บทสทนาระหว่างครอบครัวและเพื่อนๆ ในแต่ละช่วงเวลาของวันไหลลื่น ไม่มีสะดุด ทีมงานจึงได้ลงมือพัฒนาปรับโฉมแอปฯ รุ่นใหม่โดยอ้างอิงจากความต้องการเหล่านี้

ปัจจุบัน แอปฯ Messenger มียอดผู้ใช้งานกว่าหนึ่งพันล้านคน การปรับโฉมแอปฯ สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นนั้น ทำได้โดยการลดจำนวนโค้ดหลักของแอปฯ Messenger ลงถึงร้อยละ 84 ซึ่งได้ลดความยาวรหัสต่างๆ ที่ยาวกว่า 1.7 ล้านบรรทัดให้เหลือแค่ 360,000 บรรทัดเท่านั้น นอกจากนี้ ยังได้พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อตอบสนองการใช้งานที่ซับซ้อนน้อยลง การปรับแอปฯ ให้ใช้งานง่ายขึ้นโดยลดจำนวนโค้ดลงนี้ช่วยให้ผู้ใช้งานสนุกสนานกับแอปฯ ที่สามารถตอบสนองได้ไวยิ่งขึ้น ใช้เวลาเปิดแอปฯ น้อยลง ในขณะเดียวกัน ผู้ใช้งานระบบ iOS ยังสามารถดาวน์โหลดและ อัปโหลดข้อมูลได้รวดเร็วขึ้น แม้ใช้งานบนอุปกรณ์รุ่นเก่าหรือในพื้นที่ที่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตช้า

LightSpeed ไม่เพียงแค่ช่วยให้แอปฯ มีขนาดเล็กลง ตอบสนองได้ไวและใช้งานง่ายยิ่งขึ้น แต่ยังช่วยเสริมความมุ่งมั่นของ Facebook ในการมอบประสบกาณ์การส่งข้อความส่วนบุคคลและความสามารถในการใช้งานร่วมกับแอปฯ อื่นๆ อีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้ Facebook ขยายโอกาสการเติบโตของประสบการณ์การส่งข้อความได้ในอนาคต

วันที่ : 5 มีนาคม 2563

2,174อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ