ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

Xiaomi ได้ทำการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ MIUI 12 ซึ่งเป็นการอัปเดตเวอร์ชั่นใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนหลากรุ่น และเป็นพื้นฐานมากจาก Android 10 โดยมารอบนี้มาพร้อมการเปลี่ยนแปลง และเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ มากมายเช่น เพิ่มประสิทธิภาพ Dark Mode, ใส่แอพฯ เพื่อสุขภาพ รวมไปถึงเพิ่มความปลอดภัยในความเป็นส่วนตัว

เริ่มกันที่ MIUI 12 จะปรับความเร็วในการเปิดปิดแอพฯ ซึ่งจะมีทั้งความรวดเร็ว และให้ความรู้สึกที่ลื่นกว่าเวอร์ชั่นก่อนหน้า รวมไปถึงอะนิเมชั่นที่ดูมีชีวิตชีวา ผสมกับลูกเล่นของไอคอนแอพฯ ต่อมาเป็น Dark Mode เวอร์ชั่น 2.0 จะมีการปรับแต่งให้ตัวหนังสือ และสีของโลโก้ต่างๆ สามารถใช้งานในตอนกลางคืนได้สบายตามากขึ้น

MIUI 12 จะมี Live Wallpaper แบบใหม่ หรือ Super Wallpaper ซึ่งเป็นภาพซูมจากนอกโลก เมื่อมีการปลดล็อก ภาพเคลื่อนไหวจะซูมมายังดาวอย่างรวดเร็ว และเจ้าดาวดวงนี้ยังไปปรากฏในโหมด Always in Display อีกด้วย นอกจากนี้การแจ้งเตือน Notification ยังสามารถตอบกลับแบบด่วนได้ในตัว และการแบ่งหน้าจอแบบ Pop up ก็ถูกใส่มาในเวอร์ชั่นนี้เช่นกัน

ด้านความปลอดภัย MIUI 12 จะเพิ่มการอนุญาตเข้าถึงการใช้ ไมโครโฟน และกล้องถ่ายรูป นอกจากนี้ยังเพิ่มการล็อกอินเข้าใช้งานแอพฯ เหมือนกับ Facebook หรือ Apple แต่นี้จะใช้บัญชีของ Xiaomi เอง ส่วนแอพฯ จากโรงงานจะเพิ่มแอพฯ Health ขึ้นมา ซึ่งเป็นแอพฯ สายสุขภาพ ซึ่งน่าจะเป็นการเก็บข้อมูลการออกกำลังกายของผู้ใช้งานเป็นหลัก

แผนการเปิดตัว

การเปิดตัวครั้งแรก: ภายในเดือนมิถุนายน 2563

ที่เหลือจะเริ่มทยอยเปิดตัวทีละรุ่น ดังนี้

แหล่งที่มา : GSMArena , Gizmochina

วันที่ : 22 พฤษภาคม 2563

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ