ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

Google ให้ความสำคัญในการทำให้อินเทอร์เน็ตเป็นประโยชน์และเข้าถึงได้สำหรับบุคคลที่มีความบกพร่องทางร่างกาย และข่าวดีก็คือ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้ Google สามารถสร้างเครื่องมือและแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ครอบคลุมสำหรับผู้ใช้ทุกกลุ่มได้ดียิ่งขึ้น 

เนื่องในวัน Global Accessibility Awareness Day ที่ผ่านมา Google จึงถือโอกาสเปิดตัวเครื่องมือใหม่ๆ ที่หวังว่าจะช่วยสร้างความแตกต่างในชีวิตของผู้คนในประเทศไทยและทั่วโลก

การอัปเดตต่าง ๆ  ใน Android

  • Action Blocks เป็นแอปฯ ที่ทำให้การทำสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นด้วยปุ่มเดียวที่ปรับแต่งได้บนหน้าจอหลัก สามารถเปิดใช้ Action Blocks และเลือกกิจกรรมจากรายการที่มีอยู่ภายในแอปฯ แล้ว หรือพิมพ์กิจกรรมเพิ่มลงไปในการตั้งค่าด้วยตัวเอง จากนั้นเลือกรูปภาพสำหรับปุ่มของคุณและวางลงบนหน้าจอหลักของคุณ

  • Live Transcribe

แอปฯ ที่สามารถแปลงเสียงพูดให้กลายเป็นข้อความแบบเรียลไทม์ได้ฟรี เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการสนทนาในชีวิตประจำวันของผู้ที่หูหนวก หรือผู้ที่มีปัญหาในการได้ยิน 

ล่าสุดได้ประกาศการอัปเดตเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งประกอบไปด้วยความสามารถในการตั้งค่าโทรศัพท์ให้สั่นเมื่อชื่อของคุณถูกเรียก ตัวเลือกในการเพิ่มคำศัพท์ สถานที่ และสิ่งต่าง ๆ ลงใน Live Transcribe ของผู้ใช้ (แม้กระทั่งคำที่ไม่มีในพจนานุกรม) และฟีเจอร์ที่ช่วยให้คุณค้นหาภายในการถอดความที่คุณเลือกเก็บไว้

  • Sound Amplifier

เป็นโปรแกรมขยายเสียงที่ช่วยให้เสียงบนสมาร์ทโฟน Android ชัดเจนขึ้น ช่วยตัดเสียงรบกวนรอบข้าง แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ปรับเสียงให้ดังเกินไป พร้อมด้วยการตั้งค่าที่ให้คุณปรับแต่งความต้องการได้

Google ขอแนะนำความสามารถในการใช้ Sound Amplifier ให้เป็นโปรแกรมขยายเสียงแบบพกพาด้วยหูฟังบลูทูธ ซึ่งหมายความว่าสามารถวางอุปกรณ์ใกล้กับแหล่งกำเนิดเสียงและเพิ่มระดับเสียงโดยไม่รบกวนผู้อื่น นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการขยายเสียงสำหรับแอปฯ อื่น ๆ ในสมาร์ทโฟน เช่น YouTube และ Spotify ได้อีกด้วย 

ด้านการศึกษา บนเว็บไซต์ Teach from Home ของ Google มีคู่มือสำหรับผู้ปกครองในการใช้เครื่องมือต่าง ๆ เพื่อให้การช่วยเหลือแก่เด็กที่มีความบกพร่องทางร่างกายที่ต้องเรียนจากที่บ้านเนื่องจากโรงเรียนปิดชั่วคราวจากสถานการณ์โควิด-19 เว็บไซต์โครงการ A11y ให้คำแนะนำสำหรับนักพัฒนาเทคโนโลยีช่วยเหลือ รวมถึงรายการและลิงก์สำหรับเครื่องมือต่าง ๆ เช่น โปรแกรมอ่านหน้าจอ ในขณะที่คู่มือผู้ปกครองเกี่ยวกับความช่วยเหลือพิเศษช่วยให้พ่อแม่ผู้ปกครองเรียนรู้วิธีใช้เครื่องมือช่วยเหลือพิเศษ เช่น การพิมพ์ด้วยเสียง

Google จะยังคงเดินหน้าทำงานร่วมกับนักการศึกษาและกลุ่มผู้ปกครอง เพื่อทำให้แน่ใจว่าโรงเรียนเป็นสถานที่ที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย มีคุณค่า และให้ความรู้สึกสนุกสนานสำหรับนักเรียนทุกระดับความสามารถในช่วงโควิด-19 และในทุกช่วงเวลาต่อจากนี้ 

วันที่ : 27 พฤษภาคม 2563

ไฮไลท์ข่าวเด่น

1,212อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ