ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

Google Maps แนะนำฟีเจอร์ใหม่เพื่อช่วยให้ผู้คนที่ต้องเดินทาง วางแผนการเดินทางล่วงหน้าเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นโดยรถยนต์ส่วนตัวหรือรถโดยสารสาธารณะ ด้วยการตรวจสอบข้อมูลความหนาแน่นของผู้โดยสาร ณ จุดสถานีรถไฟในช่วงเวลาที่ต้องการเดินทาง หรือรถโดยสารประจำทางมีการจำกัดเวลาการเดินรถหรือไม่ ซึ่งรองรับได้ทั้งระบบ Android และ iOS

รับการแจ้งเตือนเมื่อมีข้อมูลสำคัญ

เมื่อค้นหาเส้นทางโดยสารสาธารณะที่มีแนวโน้มว่าจะได้รับผลกระทบจากข้อจำกัดต่าง ๆ ที่เกิดจาก COVID-19 ระบบจะแสดงการแจ้งเตือนที่เกี่ยวข้องจากหน่วยงานขนส่งมวลชนในท้องถิ่นเพื่อช่วยให้คุณเตรียมตัวล่วงหน้าได้ดีขึ้น เช่น มาตรการของรัฐบาลที่อาจส่งผลกระทบต่อบริการขนส่งมวลชน หรือการสวมหน้ากากอนามัยในขณะโดยสาร 

นอกจากนี้ ฟีเจอร์ใน Google Maps ยังมีการแจ้งเตือนขณะขับขี่ที่จะแจ้งให้ทราบถึงข้อจำกัดต่าง ๆ ตลอดจนจุดตรวจ COVID-19 ตลอดทั้งเส้นทาง ตัวอย่างเช่น เมื่อต้องข้ามพรมแดนระหว่างเดินทาง ถ้าเส้นทางของคุณได้รับผลกระทบจากข้อจำกัดเหล่านี้ ก็จะเห็นการแจ้งเตือนบนหน้าจอแสดงเส้นทางหลังจากเริ่มการนำทางแล้ว

เมื่อเดินทางไปยังสถานพยาบาล หรือศูนย์ตรวจ COVID-19 ระบบจะแสดงการแจ้งเตือนให้ตรวจสอบสิทธิ์ในการเข้ารับบริการและแนวทางในการเข้าใช้บริการของสถานที่นั้นๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกปฏิเสธและเพื่อลดภาระของหน่วยงานสาธารณะสุข 

ฟีเจอร์เหล่านี้จะทำการแจ้งเตือนเมื่อได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและเชื่อถือได้จากส่วนท้องถิ่น มลรัฐ และรัฐบาลกลาง หรือจากเว็บไซต์ทางการของหน่วยงานต่าง ๆ เหล่านั้น นอกจากนี้ Google ยังได้ร่วมมือกับหน่วยงานอื่น ๆ ทั่วโลกในการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ Google Maps หน่วยงานใดที่สนใจให้ข้อมูลสนับสนุนฟีเจอร์แจ้งเตือนข้อจำกัดต่างๆ สำหรับผู้ที่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวสามารถติดต่อได้ที่นี่ และสำหรับฟีเจอร์แจ้งเตือนเกี่ยวกับระบบขนส่งสาธารณะ กรุณาคลิกที่นี่

หลีกเลี่ยงความแออัดในระบบขนส่งสาธารณะเพื่อความปลอดภัย

ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Google Maps ได้มีการเพิ่มข้อมูลเชิงลึกอื่นๆ เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อผู้โดยสารยิ่งขึ้น เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับอุณหภูมิ การเข้าถึงสำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกาย และการรักษาความปลอดภัย และพื้นที่เฉพาะสำหรับผู้หญิง ปัจจุบันข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ได้เปิดให้บริการแล้วทั่วโลก ซึ่งจะช่วยให้คุณได้เห็นฟีดแบ็คจากผู้โดยสารที่เคยมาใช้บริการแล้ว และยังสามารถรายงานฟีดแบ็คของตัวเองได้อีกด้วย นอกจากนี้ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกาย Google Maps ยังได้เพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้วีลแชร์ในด้านต่าง ๆ อาทิ จุดทางเข้า ที่นั่งที่รองรับวีลแชร์ ปุ่มหยุดฉุกเฉิน ฯลฯ สำหรับสถานที่ที่ยังไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ ผู้ใช้ก็สามารถเข้าไปเพิ่มข้อมูลเพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้รายอื่น ๆ ได้ 

เพื่อให้คุณวางแผนการเดินทางได้ดียิ่งขึ้น หรือสามารถดูข้อมูลแบบเรียลไทม์ที่จะแสดงให้เห็นว่า ณ ขณะนั้นมีผู้โดยสารหนาแน่นเพียงใดเมื่อเทียบกับเวลาปกติ ซึ่งทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ค้นหาสถานีที่ต้องการบน Google Maps หรือแตะที่สถานีในแผนที่ เพื่อดูเวลารถออก และข้อมูลคาดการณ์ความหนาแน่น ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ โดย Google Maps จะเปิดตัวฟีเจอร์พิเศษเหล่านี้ที่ได้รับการสนับสนุนข้อมูลจากการรวบรวมข้อมูลที่ไม่ระบุตัวตนจากผู้ใช้ที่เลือกเปิดใช้งาน Location History หรือประวัติตำแหน่ง ซึ่งเป็นการตั้งค่าเริ่มต้นของบัญชี Google ที่ถูกปิดไว้ตั้งแต่แรก โดยข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้จะปรากฏขึ้นก็ต่อเมื่อเข้าเกณฑ์ตามนโนบายความเป็นส่วนตัวเพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

วันที่ : 17 มิถุนายน 2563

ไฮไลท์ข่าวเด่น

1,437อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ