ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

iPadOS 14 อัพเดทคุณสมบัติและดีไซน์ใหม่ ใช้ประโยชน์จากความสามารถเฉพาะตัวและจอภาพแบบ Multi-Touch ของ iPad ไม่ว่าจะรับสายโทรศัพท์ FaceTime , การโต้ตอบกับ Siri และการค้นหา โฟกัสกับสิ่งที่ทำอยู่ต่อไปได้ ส่วนแอพฯ ต่างๆ ยังมีแถบด้านข้างและแถบเครื่องมือรวมส่วนควบคุมทั้งหมดไว้ในที่เดียว นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติใหม่ๆ ที่ใช้ร่วมกับ Apple Pencil อย่าง Scribble สำหรับ iPad ซึ่งเป็นวิธีใหม่ในการทำงานกับโน้ตที่เขียนด้วยลายมืออย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ดีไซน์ใหม่ที่กะทัดรัด การค้นหาแบบรวม และแถบด้านข้างที่ออกแบบใหม่  

ดีไซน์แบบใหม่ กะทัดรัด สำหรับสายโทรศัพท์ FaceTime , การโต้ตอบกับ Siri และการค้นหาบน iPad เพราะช่วยให้ผู้ใช้สามารถโฟกัสกับสิ่งที่ทำอยู่และทำสิ่งอื่นๆ ควบคู่กันไปได้มากยิ่งขึ้น โดยที่ตอนนี้สำหรับการรับสาย FaceTime จะอยู่ในรูปแบบของแบนเนอร์เล็กๆ ที่ไม่กินพื้นที่หน้าจอทั้งหมด ทำให้สามารถแตะรับสายได้อย่างรวดเร็ว หรือหากไม่ต้องการรับสายก็สามารถปัดทิ้งแล้วกลับไปทำงานต่อได้ ส่วน Siri ก็จะปรากฏที่ด้านล่างของหน้าจอเมื่อเรียกใช้งานเพื่อให้ผู้ใช้ดูข้อมูลอ้างอิงบนหน้าจอพร้อมกับขอให้ Siri ทำสิ่งต่างๆ ได้แบบไม่ขาดตอน แล้ว Siri ก็จะเลื่อนออกไปอย่างรวดเร็วเมื่อเปิดแอพฯ อื่นๆ หรือควบคุมการเล่นเพลง

การค้นหาบน iPad ใน iPadOS 14 ได้รับการปรับปรุงแบบยกเครื่อง จึงสามารถค้นหาแทบทุกสิ่งได้อย่างรวดเร็วในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นค้นหาหรือเปิดแอพฯ ไปจนถึงการดูรายชื่อผู้ติดต่อ ไฟล์ และข้อมูลสั้นๆ หรือแม้แต่การหาคำตอบของคำถามทั่วไปเกี่ยวกับผู้คนและสถานที่ นอกจากนี้ดีไซน์ใหม่ที่กะทัดรัดยังช่วยให้ผู้ใช้เริ่มค้นหาจากที่ใดก็ได้โดยไม่ต้องออกจากแอพฯ ที่ใช้อยู่ ส่วนการค้นหาบนเว็บก็ทรงพลังและละเอียดยิ่งขึ้น จึงแสดงผลการค้นหาแนะนำได้ตรงยิ่งกว่าเดิมในขณะที่ผู้ใช้พิมพ์ อีกทั้งยังสามารถไปที่ผลการค้นหาได้ทันทีเพียงแค่แตะครั้งเดียว

แถบด้านข้างที่ออกแบบใหม่ทั้งแอพฯ รูปภาพ ไฟล์ โน้ต ปฏิทิน และ Apple Music รวมการเข้าออกส่วนต่างๆ ไว้ในที่เดียว จึงสามารถเข้าออกส่วนต่างๆ ภายในแอพฯ ได้ง่ายยิ่งกว่าที่เคยโดยที่คอนเทนต์ยังคงโดดเด่นอยู่กลางหน้าจอ นอกจากนี้ยังมีแถบเครื่องมือที่เรียบง่ายยิ่งขึ้นพร้อมด้วยเมนูใหม่แบบดึงลงที่ช่วยให้เข้าถึงส่วนควบคุมทั้งหมดของแอพฯ ได้จากที่เดียว 

Apple Pencil และการจดโน้ตด้วยลายมือ 

iPadOS 14 นำคุณสมบัติ Scribble ด้วย Apple Pencil มาสู่ iPad ทำให้ผู้ใช้สามารถเขียนลงในช่องข้อความใดก็ได้ แล้วข้อความนั้นจะถูกแปลงเป็นตัวพิมพ์โดยอัตโนมัติ อย่างการตอบกลับ iMessage หรือการค้นหาใน Safari ทั้งง่ายและรวดเร็ว ส่วนการเขียนด้วยลายมือและการแปลงเป็นตัวพิมพ์นั้นจะเกิดขึ้นบนอุปกรณ์ทั้งหมด นอกจากนี้เมื่อจดโน้ต คุณสมบัติ Smart Selection จะใช้การเรียนรู้ของระบบในตัวอุปกรณ์เพื่อแยกแยะระหว่างลายมือและรูปวาด จึงสามารถเลือก ตัด และวางข้อความที่เขียนด้วยลายมือลงในเอกสารอีกฉบับในรูปแบบของตัวพิมพ์ได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังรู้จักรูปทรงต่างๆ ผู้ใช้จึงสามารถวาดรูปทรงเรขาคณิตได้อย่างถูกต้องแม่นยำ โดยที่รูปทรงนั้นจะยึดเข้ากับตำแหน่งที่ต้องการพอดีเมื่อผู้ใช้เพิ่มแผนภาพและภาพประกอบที่เป็นประโยชน์ลงในโน้ต

ตัวตรวจหาข้อมูลใช้งานกับข้อความที่เขียนด้วยลายมือได้แล้ว จึงรู้ว่าข้อความใด คือหมายเลขโทรศัพท์ วันที่ และที่อยู่ โดยที่ผู้ใช้สามารถทำสิ่งต่างๆ อย่างการแตะหมายเลขโทรศัพท์ที่เขียนด้วยลายมือเพื่อโทรออก เพิ่มกิจกรรมลงในปฏิทินโดยตรง หรือแสดงตำแหน่งที่ตั้งในแอพฯ แผนที่ก็ได้ 

เริ่มแรก Scribble จะมีให้ใช้งานในภาษาอังกฤษ, ภาษาจีนตัวเต็มและตัวย่อ และภาษาจีนผสมกับภาษาอังกฤษ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเขียนคำภาษาอังกฤษและจีนพร้อมกันได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนภาษา 

เทคโนโลยีความจริงเสริมที่สมจริงยิ่งกว่าเดิม

ARKit 4 มาพร้อมกับ Depth API ใหม่ล่าสุด ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงข้อมูลมิติความลึกที่แม่นยำยิ่งขึ้นจาก LiDAR Scanner ใหม่บน iPad Pro โดยนักพัฒนาสามารถใช้ Depth API เพื่อเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ อันทรงพลังให้กับแอพฯ ของตน อย่างการวัดสัดส่วนของร่างกายเพื่อลองใส่เสื้อผ้าแบบเสมือนจริงได้ถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น หรือการดูตัวอย่างสีห้องบนผนังก่อนทาจริง นอกจากนี้ ARKit 4 ยังมีคุณสมบัติใหม่อย่าง Location Anchors สำหรับแอพฯ iOS และ iPadOS ซึ่งจะใช้ประโยชน์จากข้อมูลแผนที่ใหม่ที่มีความละเอียดสูงยิ่งขึ้นใน Apple Maps ในบางประเทศหรือพื้นที่ที่เปิดให้ใช้งานได้ เพื่อปักหมุดประสบการณ์ AR ไว้ที่จุดใดจุดหนึ่งในโลกได้

ความเป็นส่วนตัวที่ดียิ่งขึ้น

จากนี้ไปแอพฯ ทั้งหมดจะต้องขออนุญาตจากผู้ใช้ก่อนติดตามการใช้งาน และภายในปีนี้ หน้าผลิตภัณฑ์ App Store จะมีข้อมูลสรุปแนวทางด้านความเป็นส่วนตัวของนักพัฒนาในรูปแบบที่อ่านและทำความเข้าใจง่าย นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถอัพเกรดบัญชีที่มีอยู่เดิมให้ใช้การลงชื่อเข้าด้วย Apple รวมถึงเลือกแชร์ตำแหน่งคร่าวๆ กับนักพัฒนาแอพฯ โดยไม่ต้องบอกตำแหน่งจริงเมื่ออนุญาตให้แอพฯ เข้าถึงตำแหน่งของตน และยังเพิ่มความโปร่งใสเกี่ยวกับข้อมูลการใช้ไมโครโฟนและกล้องของแอพฯ อีกด้วย

คุณสมบัติอื่นๆ

  • วิดเจ็ตที่ออกแบบขึ้นใหม่หมดจะแสดงข้อมูลในจังหวะที่ต้องการเมื่อผู้ใช้เหลือบมองได้ง่ายๆ โดยสามารถเลือก Smart Stack รวมวิดเจ็ต ซึ่งจะใช้ระบบอัจฉริยะในตัวอุปกรณ์เพื่อแสดงวิดเจ็ตที่ใช่ขึ้นมาให้เห็นตามเวลา สถานที่ และกิจกรรมที่ทำอยู่ 
  • แอพฯ ข้อความ คือศูนย์กลางในการติดต่อกับเพื่อนๆ และครอบครัว และยังเปิดดูข้อความสำคัญได้อย่างรวดเร็ว เมื่อผู้ใช้สามารถปักหมุดการสนทนาไว้ด้านบนสุดของรายการข้อความ รวมถึงติดตามกลุ่มสนทนาที่คุยกันได้ง่าย โดยใช้วิธีพูดถึงและตอบกลับแบบอ้างอิงข้อความเดิม อีกทั้งยังปรับแต่งการสนทนาได้มากขึ้นโดยการตั้งรูปภาพประจำกลุ่มเป็นรูปหรืออิโมจิก็ได้ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกใหม่ๆ ที่หลากหลายและครอบคลุมยิ่งขึ้นสำหรับ Memoji ในแอพฯ ข้อความ ไม่ว่าจะเป็นทรงผม อุปกรณ์สวมศีรษะ รวมถึงหน้ากากแบบใหม่ๆ และอีกมากมาย
  • Siri ขยายขอบเขตความรู้เพื่อช่วยค้นหาคำตอบจากทั่วทั้งอินเทอร์เน็ต อีกทั้งสามารถส่งข้อความเสียงได้ด้วย ส่วนการป้อนตามคำบอกบนคีย์บอร์ดก็จะทำงานอยู่ในตัวอุปกรณ์เมื่อผู้ใช้บอกให้พิมพ์ข้อความ โน้ต อีเมล และอื่นๆ

  • แอพฯ แผนที่ช่วยให้การนำทางและสำรวจเมืองเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้นด้วยคุณสมบัติใหม่ๆ อย่างเส้นทางการขี่จักรยาน และคู่มือแนะนำสถานที่ โดยเส้นทางการขี่จักรยานจะพิจารณาจากระดับความสูง ปริมาณรถบนท้องถนน และยังดูว่าในเส้นทางนั้นมีบันไดหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีคู่มือแนะนำสถานที่น่าสนใจสำหรับเมืองนั้นๆ ซึ่งคัดสรรมาจากแหล่งข้อมูลน่าเชื่อถือหลายแห่ง เรียกได้ว่าคู่มือนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีดีๆ ในการค้นพบร้านอาหารใหม่ที่กำลังมาแรง การค้นหาสถานที่น่าสนใจที่เป็นที่นิยม และการสำรวจสถานที่ใหม่ๆ ที่แนะนำโดยแบรนด์ที่เป็นที่ยอมรับ เช่น AllTrails, Complex, The Infatuation, TimeOut Group, The Washington Post, และอื่นๆ 
  • แอพฯ Home มีคุณสมบัติใหม่ อย่างการแนะนำการทำงานอัตโนมัติ และส่วนควบคุมในศูนย์ควบคุมที่ขยายเพิ่มเพื่อให้เข้าถึงอุปกรณ์เสริมและบรรยากาศต่างๆ ได้เร็วยิ่งขึ้น ทั้งยังมี Adaptive Lighting สำหรับระบบแสงไฟที่รองรับ HomeKit ซึ่งจะคอยปรับอุณหภูมิสีให้เหมาะกับแต่ละช่วงของวันโดยอัตโนมัติ พร้อมด้วยการรู้จำใบหน้าในตัวอุปกรณ์ที่ทำให้กริ่งประตูบ้านแบบวิดีโอและกล้องที่รองรับสามารถระบุตัวตนของเพื่อนและครอบครัวได้ นอกจากนี้แอพฯ Home และ HomeKit ยังออกแบบมาให้มีความปลอดภัยและเป็นส่วนตัว จึงมีการเข้ารหัสข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์เสริมภายในบ้านของผู้ใช้ตั้งแต่ต้นจนจบ 
  • Safari มีรายงานความเป็นส่วนตัว เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดูการติดตามข้ามเว็บไซต์ที่ถูกบล็อคได้ง่ายๆ และมีการตรวจสอบความปลอดภัยของรหัสผ่าน ซึ่งจะเตือนให้ผู้ใช้ทราบเมื่อตรวจพบว่ารหัสผ่านที่บันทึกไว้อาจอยู่ในกลุ่มข้อมูลที่รั่วไหล อีกทั้งยังมาพร้อมคุณสมบัติการแปลภาษาทั้งหน้าเว็บไซต์อีกด้วย
  • คุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงมาพร้อม Headphone Accommodations ที่จะขยายหรือลดเสียงในคลื่นความถี่หนึ่งเพื่อให้เสียงดนตรี ภาพยนตร์ โทรศัพท์ และพ็อดคาสท์คมชัดยิ่งขึ้น ส่วนการตรวจจับภาษามือใน FaceTime แบบกลุ่มก็จะทำให้เห็นภาษามือที่ใช้ในการโทรแบบวิดีโอได้ชัดเจนยิ่งกว่าเดิม และตัวอ่านหน้าจอสำหรับผู้มีปัญหาด้านการมองเห็นระดับชั้นแนวหน้าของวงการอย่าง VoiceOver ก็สามารถบอกได้โดยอัตโนมัติว่าสิ่งที่ปรากฏบนหน้าจอคือภาพของอะไร ซึ่งช่วยให้ผู้คนอีกมากมายสามารถเข้าถึงแอพฯ และเว็บไซต์ได้ดียิ่งขึ้น

ความพร้อมในการใช้งาน

  • สมาชิกโครงการนักพัฒนาของ Apple สามารถดาวน์โหลด iPadOS 14 รุ่นตัวอย่างสำหรับนักพัฒนาได้ที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนผู้ใช้ iPadOS จะสามารถดาวน์โหลดรุ่นเบต้าแบบสาธารณะได้ในเดือนถัดไปที่ beta.apple.com และคุณสมบัติด้านซอฟต์แวร์ใหม่ๆ จะพร้อมใช้งานภายในปีนี้ในรูปแบบของการอัพเดทซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับ iPad Air 2 และใหม่กว่า, iPad Pro ทุกรุ่น, iPad รุ่นที่ 5 และใหม่กว่า และ iPad mini 4 และใหม่กว่า

วันที่ : 24 มิถุนายน 2563

ไฮไลท์ข่าวเด่น

3,405อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ