ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

Adobe ได้เปิดตัวเครื่องมือ และฟีเจอร์ใหม่ในแอปฯ Photoshop, Lightroom และ XD ที่จะช่วยส่งเสริมพลังในการเรียนรู้ การทำงานร่วมกัน และสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Adobe Live

ใน Adobe Live เราจะได้เห็นครีเอทีฟชื่อดังให้คำแนะนำ การใช้เทคนิคใหม่ ๆ ซึ่งต่อยอดเป็นครีเอทีฟชาเลนจ์ นอกจากนี้ยังพบว่า ยอดวิววิดีโอเพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัวนับตั้งแต่สถานการณ์การแพร่ระบาดและเพื่อตอบสนองต่อความต้องการดังกล่าวเราได้เพิ่มเวลาให้แต่ละเนื้อหาเพิ่มเป็นเท่าตัวเช่นกันจาก 5 ชั่วโมง เป็น 12 ชั่วโมง ในทุก ๆ วัน และผลิตเนื้อหาร่วมกับศิลปินในสหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส และเยอรมนี

แบ่งปันความรู้ซึ่งกันและกัน

พวกเราต่างรู้ว่าคนที่มีความคิดสร้างสรรค์นั้น สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นได้ จึงเป็นที่มาของฟีเจอร์สำหรับไลฟ์สตรีมขั้นตอนการวาดภาพบนแอปฯ Adobe Fresco แบบเรียลไทม์ หรือบน Lightroom ช่างภาพสามารถแชร์รูปที่ได้รับการแก้ไขแล้ว ผ่าน Discover section ของแอปฯ เมื่อเขาเลือก Share Edits ทาง Lightroom จะทำการบันทึกภาพต้นทางและภาพที่แก้ไขเสร็จแล้วแบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังโชว์สเต็ปการแก้ไขของคุณในแต่ละขั้นตอนอีกด้วย

ค้นหารูปที่ใช่บน Behance ได้ง่ายขึ้น

การสร้างแรงบันดาลใจอีกทางคือ การดูงานที่คล้ายกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ บน Behance เราจะได้เห็นผลงานที่ครีเอเตอร์มาแชร์ให้ชมกันมากกว่า 21 ล้านชิ้น สามารถค้นหาผลงานเหล่านั้นได้ง่ายยิ่งขึ้น ด้วยเครื่องมือการค้นหาที่พัฒนาใหม่ สามารถค้นหารูปที่ต้องการ โดยระบุลักษณะเฉพาะของภาพ องค์ประกอบที่โดดเด่น หรือการค้นหาจากภาพ GIFs ได้ ช่างภาพสามารถค้นหารูปได้ละเอียดถึงขั้นระบุว่าต้องการรูปที่ใช้รูรับแสงหรือความยาวโฟกัสขนาดเท่าไหร่ หรือแม้แต่การหารุ่นของกล้องที่ใช้ถ่ายรูป

แรงบันดาลใจ และการเรียนรู้ใน Adobe CC บนเดสก์ท็อป

ผู้ใช้สามารถเรียนรู้ และได้รับแรงบันดาลใจจากใน Adobe CC ซึ่งเป็นที่รวบรวมบทเรียนและวิธีการแต่งรูปมากกว่า 1000 บทเรียนไม่ว่าจะเป็น ฟ้อนท์ บรัช และการแชร์แอสเซ็ทได้ การปรับปรุง Adobe CC นี้ได้เพิ่มความสามารถในการค้นหา และการจัดการฟ้อนท์ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการค้นหางานใน Cloud Documents ของผู้ใช้ สุดท้ายยังทำให้เข้าถึงเนื้อหาที่มีการแชร์กันระหว่างผู้ใช้ผ่าน Creative Cloud Libraries ได้

สร้างรายได้ผ่านจ็อบบอร์ดบน Behance

เราจึงพัฒนาบอร์ดสำหรับสร้างรายได้ (job board) ของ Behance ขึ้นมาและเปิดให้สมาชิกครีเอเตอร์ของเราสามารถใช้งานได้ฟรี

การทำงานร่วมกัน

เดือนมิถุนายนนี้ได้เพิ่มทางเลือกมากมายที่ตอบโจทย์การทำงานร่วมกันได้สะดวก และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

แชร์ทีมรีวิวกันง่ายขึ้นใน InDesign

อีกหนึ่งความท้าทายที่กวนใจชาวครีเอทีฟมากๆ คือ ความยุ่งยาก และความไร้ประสิทธิภาพในการรับฟีดแบ็คของเพื่อนร่วมทีมต่องานแต่ละชิ้น ฟีเจอร์ใหม่ Share for Review ใน InDesign ทำให้ขั้นตอนการรีวิวและคอมเมนต์ร่างงานทำได้ง่ายขึ้น ด้วยการคลิกแค่ปุ่มเดียวและเลือกแอดชื่อคนที่ต้องการให้รีวิวและคอมเมนต์งาน ข้อเสนอแนะของพวกเขาจะรายงานให้ผู้ใช้เห็นผ่านแอพ และสามารถตอบกลับ รวมถึงแก้ไขปัญหาทั้งหมดนี้ได้ใน InDesign

ไลบรารี CC ใน Spark

ความสร้างสรรค์ในธุรกิจแบบใหม่ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องมีทีมออกแบบและสตูดิโออีกต่อไป เพราะการก่อตั้งบริษัท ออกแบบแนวทางการทำธุรกิจ รวมทั้งการสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ จำเป็นต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์และความร่วมมือของคนในทีม เพื่อวางรากฐานและพัฒนาองค์กรให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น เพื่อสนับสนุนประเด็นดังกล่าวอะโดบีจึงเพิ่มความสามารถ Creative Cloud Libraries ให้ครอบคลุมไปใช้งานบน Spark ได้ด้วย โดยใน Libraries ทีมออกแบบสามารถแชร์ฟอนท์ สี โลโก้ และการออกแบบต่าง ๆ ที่ได้รับการอนุมัติจากบริษัท เพื่อให้มั่นใจว่าสิ่งที่เพื่อนร่วมงานได้สร้างขึ้นมานั้นเป็นสิ่งที่สะท้อนภาพลักษณ์ขององค์กร

นวัตกรรม

พัฒนาศักยภาพของ AI หรือ Adobe Sensei ให้อัจฉริยะขึ้นและสามารถตอบโจทย์การทำงานของผู้ใช้ได้ครบวงจรที่สุด

Auto Reframe ใน Premiere Rush

แอปฯ ตัดต่อวิดีโอที่ใช้งานง่ายได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ Rush เปิดให้สามารถแชร์คอนเทนต์ไปยังโซเชียลมีเดียต่าง ๆ รวมถึง TikTok ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เราจึงได้พัฒนาฟีเจอร์ตัดต่อวิดีโอ Auto Reframe ที่เปลี่ยนวิดีโอแนวนอนไปเป็นแนวตั้งได้อย่างรวดเร็วโดยยังรักษาระยะโฟกัสไว้ ที่สำคัญยังสามารถแชร์ไปบนโซเชียลมีเดียได้ง่ายๆ Auto Reframe นี้จะเปิดให้ทุกคนที่ลงทะเบียนทดลองใช้งานภายในปลายเดือนนี้ และจะเปิดให้บุคคลทั่วไปใช้ภายในปลายปีนี้

ฟีเจอร์ Select Subject Portrait ใน Photoshop ช่วยให้เลือก หรือลบวัตถุที่ไม่ต้องการออกจากภาพพอร์ทเทรทได้

เมื่อต้องการจะเปลี่ยนมู้ดแอนด์โทนของรูปถ่ายเพื่อนสาวขณะที่เธอส่งรอยยิ้มสวยสุดๆ และทรงผมที่ลงตัว แต่คุณต้องการจะแก้ไขแบคกราวน์ก็ทำได้ไม่ยาก สามารถใช้ Select Subject Portrait ฟีเจอร์ใหม่บน Photoshop ที่จะช่วยให้คุณเปลี่ยนพื้นหลังและเพิ่มอารมณ์ให้กับรูปนั้นๆ ได้ ด้วยพลังจาก Adobe Sensei ที่ทำให้การเลือกพื้นเป็นเรื่องง่ายเพียงแค่คลิกเดียวเท่านั้น

Lightroom จะทำได้มากกว่า การตัดต่อ

เครื่องมือ Local Hue ช่วยให้ผู้ใช้ Lightroom สามารถเลือกเฉพาะตำแหน่งที่ต้องการปรับสีได้โดยยังคงรักษาสีของภาพโดยรวมไว้ได้ โดยช่างภาพสามารถแก้ไขภาพโดยใช้วิธีที่ต่างกันได้หลายแนวทางในภาพๆหนึ่ง และเซฟได้ตามต้องการ สำหรับผู้ใช้ไอแพดสามารถที่จะส่งรูปภาพไปที่ Photoshop สำหรับ iPad เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการตัดต่อที่ยอดเยี่ยมขึ้นได้

Photoshop Camera

แอปฯ ถ่ายรูป Photoshop Camera จะใช้พลังจาก Adobe Sensei มาทำให้รูปถ่ายธรรมดาๆ ของคุณกลายเป็นรูปสุดปัง! เพียงแค่เลือกฟิลเตอร์จากไลบราลี่ที่มีทั้ง ฟิลเตอร์สำหรับแต่งรูปให้สวย แต่งให้สนุก เพิ่มโมชั่นท้องฟ้าให้กับรูปของคุณสนุกขึ้นมาได้ เพียงตั้งกล้องแล้วเลือกฟิลเตอร์ที่ต้องการ ฟิลเตอร์นั้นก็จะปรากฎขึ้นมาทันที

นี่เป็นเพียงตัวอย่างที่ได้พัฒนา รวมถึงความสามารถใหม่ๆ ที่เปิดตัวใน Adobe CC ขอแนะนำให้ลองใช้ฟีเจอร์ต่างๆ บน Creative Cloud เพื่อหาฟีเจอร์ที่ใช่ และสิ่งเหล่านี้จะเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์ให้กับเหล่าครีเอเตอร์ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ได้

วันที่ : 26 มิถุนายน 2563

912อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ