ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

แม้ว่าสมาร์ทโฟนในปัจจุบันจะมีแนวคิดการออกแบบหน้าจอไร้ขอบหลากหลายแบรนด์ แต่ก็ไม่สามารถทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ เนื่องจากเป็นเพราะตำแหน่งของกล้องเซลฟี่นั่นเอง รวมถึงเหล่าเซนเซอร์ต่างๆ นั่นหมายความว่าความท้าทายนี้เป็นประเด็นใหญ่มาก ว่าจะถูกออกแบบเช่นใด ซึ่งก็มีการทำกล้อง Pop-up แต่ก็ข้อถกเถียงเรื่องความแข็งแรงทนทาน ส่วนเซนเซอร์ก็ยังถูกวางตำแหน่งไว้ชิดขอบจอจึงยังเกิดเป็นรอยแหว่งเล็กน้อย ทว่าการพัฒนาสำเร็จไปอีกขั้นแล้ว เพราะบริษัทจากประเทศจีนนามว่า Visionox โดยเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอ OLED ให้แบรนด์อย่าง OPPO กับ Xiaomi ว่าพวกเขาสามารถ พัฒนากล้องเซลฟี่ใต้หน้าจอสำเร็จ

อย่างไรก็ตามความท้าทายนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ OPPO เคยพัฒนาสำเร็จมาก่อนแล้ว แต่ยังติดปัญหาเรื่องมุมมอง, พิกเซล, ความคมชัด, ความสว่าง และเฉดสีจากการถ่ายภาพ ซึ่งล้วนเป็นปัญหาหลักเลย ทว่า Visionox ได้ทลายปัญหาเหล่านี้ออกไปหมดแล้ว ด้วยการใช้วัสดุและอัลกอริทึมที่พัฒนาขึ้นมาเฉพาะ แต่ไม่ใช่ว่าจะคลี่คลายได้ แม้กล้องจะสำเร็จ ทว่าความละเอียดของหน้าจอยังคงเป็นปัญหา ณ จุดของกล้อง เช่น ความละเอียดหน้าจอระดับ FullHD แต่ ณ จุดกล้องตรงนั้นความละเอียดการแสดงผลลดลงเหลือ HD หรือ SD ไปเลยก็ได้แล้วแต่การแสดงผล ณ ตอนนั้น

สำหรับเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลนี้พวกเขาอยู่ในขั้นตอนการผลิตเป็นจำนวนมากแล้ว ซึ่งต้นแบบก็คาดว่าจะมีการนำไปโชว์ที่งาน Mobile World Congress 2021 ด้วย

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ