ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

Quectel Wireless Solutions เปิดตัว LC29D โมดูล GNSS ความแม่นยำระดับ sub-meter ที่มาจากการผนวกรวมเทคโนโลยีระบบนำร่องแบบ Dead Reckoning (DR) และจลนศาสตร์แบบเรียลไทม์ (RTK) เพื่อมอบประสิทธิภาพที่เชื่อถือได้และความรวดเร็วในการทำงานไปพร้อมๆ กัน โมดูลนี้รองรับการส่งข้อมูลดิบ GNSS แบบ dual-band ทั้งยังเป็นการผสานรวมระหว่างเซ็นเซอร์ IMU แบบ 6 แกน จึงมีความสามารถในการวางตำแหน่งได้อย่างแม่นยำภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาที

โมดูล LC29D ใช้ชิป GNSS BCM47758 ของ Broadcom จึงสามารถรับสัญญาณจากดาวเทียมมากถึง 6 วงโคจร (GPS, GLONASS, Galileo, IRNSS, BeiDou และ QZSS) ได้ตลอดเวลาด้วยความแม่นยำสูงสุดในระดับ sub-meter นอกจากนี้ การรวมสัญญาณ GNSS จากคลื่นความถี่คู่ (L1/L5) เข้ากับเทคโนโลยี RTK ยังช่วยให้โมดูลนี้มีประสิทธิภาพการทำงานสูงแม้ในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบาก ไม่ว่าจะเป็นใจกลางหุบเขา หรือในเมืองที่อัดแน่นด้วยสิ่งกีดขวาง ทั้งยังสามารถลดผลกระทบจากความซับซ้อนของถนนหนทางในเมืองใหญ่ได้อีกด้วย

LC29D ถูกปรับปรุงมาให้มีอัตราความแม่นยำในการระบุตำแหน่งสูงถึง 30Hz (จากการรับส่งข้อมูลแบบฟิวชัน) ทำให้แอปฯ แบบไดนามิกอย่าง eMobility สามารถเข้าไปช่วยเหลือการทำงานของหุ่นยนต์และการเกษตรแม่นยำสูงให้ได้รับข้อมูลการระบุตำแหน่งที่มีความแม่นยำโดยมีค่าความหน่วงในระดับต่ำ นอกจากนี้โมดูลดังกล่าวยังสามารถนำมาผนวกรวมเข้ากับอัลกอริทึม RTK ขั้นสูงแบบ multi-band ได้อย่างง่ายดาย จึงช่วยให้นักพัฒนานำอุปกรณ์ออกสู่ตลาดได้เร็วยิ่งขึ้น

โมดูลความแม่นยำสูงนี้มีประสิทธิภาพการทำงานที่เหนือกว่าเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในตลาดทั้งในแง่ของความแม่นยำในการระบุตำแหน่ง, ความรวดเร็วในการทำงาน, เวลาที่ใช้ในการค้นหาตำแหน่งตัวเองเมื่อเปิดใช้งาน (TTFF), อัตราความเร็วในการอัปเดตข้อมูล และค่าความหน่วง ขณะเดียวกันการใช้งานเซ็นเซอร์ MEMS แบบ 6 แกนซึ่งทำให้อุปกรณ์เคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว เมื่อรวมเข้าความสามารถของกับอัลกอริทึม DR แล้ว ยังช่วยให้สามารถระบุตำแหน่งได้แม่นยำขึ้น แม้ในสภาพแวดล้อมมีสัญญาณต่ำ เช่น ในอุโมงค์ หรืออาคารจอดรถใต้ดิน

วันที่ : 22 กรกฎาคม 2563

ไฮไลท์ข่าวเด่น

1,018อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ