ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

เปิดตัวบริการ Huawei Mobile Services (HMS) Core 5.0 สำหรับนักพัฒนาทั่วโลกผ่านทางเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ Huawei Developer โดย HMS Core 5.0 นำเสนอบริการต่าง ๆ ใน 7 ส่วนหลัก ได้แก่ App Services , Graphics , Media, AI, Smart Device, Security และ System เพื่อช่วยให้นักพัฒนาได้ใช้ศักยภาพ "chip-device-cloud" ของหัวเว่ยอย่างเต็มที่

ณ เดือนมีนาคม 2563 หัวเว่ยมีผู้ใช้รายเดือนทั่วโลกพุ่งแตะ 650 ล้านราย เพิ่มขึ้น 25% เมื่อเทียบรายปี และมีนักพัฒนาที่ลงทะเบียน 1.4 ล้านรายทั่วโลก พุ่งขึ้นถึง 115% เมื่อเทียบรายปี ส่วนจำนวนแอปฯ ที่พัฒนาโดยใช้ HMS Core ก็ทะลุ 60,000 แอปฯ ฯ ทั่วโลก ทะยานขึ้น 67% เมื่อเทียบรายปี

HMS Core 5.0 พัฒนาต่อยอดมาจาก HMS Core 4.0 โดยเพิ่มความสามารถใหม่มากกว่า 20 รายการ เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นของนักพัฒนาทั่วโลก โดยเวอร์ชัน 4.0 นำเสนอความสามารถที่หลากหลายตั้งแต่ AI ไปจนถึงการรักษาความปลอดภัย ขณะที่เวอร์ชัน 5.0 ก้าวไปอีกขั้นด้วยความสามารถมากกว่าเดิม เช่น Computer Graphics (CG) Kit, AR Engine, Accelerate Kit, Scene Kit และอีกมากมาย เพื่อมอบโซลูชันครบวงจรสำหรับการพัฒนาแอปฯ 

ไฮไลท์สำคัญของบริการ HMS Core 5.0

  • Computer Graphics Kit ช่วยให้การพัฒนา CG ในแอปฯ เป็นไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมภาพยนตร์และเกม ทำให้สามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่สมบูรณ์และทันสมัยยิ่งขึ้น โดยอัลกอริทึม Physically Based Rendering (PBR) ที่ได้รับการปรับปรุงจะช่วยให้นักพัฒนาสามารถนำเสนอวัตถุภายในเกมได้อย่างสมจริง
  • AR Engine นำเสนอความสามารถด้าน AR มากมาย เช่น การเคลื่อนไหว สภาพแวดล้อม การตรวจจับใบหน้าและร่างกายของมนุษย์ ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างประสบการณ์ AR แบบอินเทอร์แอคทีฟและสมจริงได้อย่างง่ายดาย
  • Accelerate Kit นำเสนอโซลูชันหลากหลายรูปแบบให้แก่นักพัฒนาเพื่อสร้างสรรค์แอปฯ ฯ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด สำหรับแอปฯ ที่ต้องใช้เรขาคณิตหรือ CG เยอะ เช่น เกมมือถือ Accelerate Kit จะช่วยทำให้กระบวนการพัฒนาแอปฯ ง่ายขึ้นและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ HMS Core 5.0 ยังอัปเกรดอีกหลายความสามารถ เช่น Scan Kit ที่มีการนำ scanning codes เทคโนโลยีดีปเลิร์นนิงมาใช้ เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการสแกนในสถานการณ์ที่ท้าทายและเพิ่มความเร็วในการตอบสนอง และ Map Kit ที่เพิ่มความสามารถในการวางแผนเส้นทางรถบัสและรถไฟใต้ดิน ช่วยนักพัฒนายกระดับความสามารถของแอปฯ ให้ครอบคลุมมากขึ้น

"Cloud Debugging" สำหรับทดสอบการทำงานของแอปฯ และแก้จุดบกพร่องจากระยะไกล

ในฐานะเครื่องมือ Integrated Development Environment (IDE) ที่ช่วยในการพัฒนาแอปฯ HMS Core Toolkit นำเสนอบริการที่ครอบคลุมตั้งแต่การสร้างแอปฯ เข้ารหัส แปลงข้อมูล แก้จุดบกพร่อง และทดสอบการใช้งาน เพื่อช่วยให้นักพัฒนาได้ใช้งาน HMS Core ที่มีต้นทุนต่ำลงแต่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ตัวอย่างเช่น บริการ "Cloud Debugging" ที่มี emulator ให้นักพัฒนาใช้ทดสอบการทำงานและแก้ไขจุดบกพร่องของแอปฯ บนอุปกรณ์หัวเว่ยจากระยะไกลทางออนไลน์

บริการนี้ครอบคลุมอุปกรณ์หัวเว่ยรุ่นใหม่หลายรุ่น ซึ่งรวมถึงสมาร์ทโฟนรุ่นยอดนิยมอย่าง Huawei P Series และ Huawei Mate Series โดย "Cloud Debugging" รองรับการเปลี่ยนความละเอียดของหน้าจอ รวมถึงการสลับโหมด Landscape และ Portrait นอกจากนี้ นักพัฒนาสามารถดูและดาวน์โหลด Log เพื่อตรวจหาจุดบกพร่องได้ด้วย

นักพัฒนาสามารถเข้าใช้งาน "Cloud Debugging" ผ่านทางเว็บไซต์ Huawei Developer ซึ่งขณะนี้ให้บริการเฉพาะในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเท่านั้น

พัฒนาแอปฯ ด้วย HMS ส่งประกวดบนเวที AppsUP – Huawei HMS App Innovation Contest

ตั้งแต่ตอนนี้จนถึงวันที่ 30 สิงหาคม 2563 นักพัฒนาจากทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกสามารถเข้าร่วมการประกวดนวัตกรรมแอปฯ มือถือ AppsUP – Huawei HMS App Innovation Contest ชิงรางวัลรวมมูลค่า 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ ง่าย ๆ เพียงใช้ HMS Core Kit ในการพัฒนาแอปฯ

คณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญในภูมิภาคจะให้คะแนนแอปฯ ที่ส่งเข้าประกวดโดยพิจารณาจากคุณค่าทางสังคม คุณค่าทางธุรกิจ ประสบการณ์ผู้ใช้งาน และความแปลกใหม่ โดยผู้ชนะ 20 รายในสาขา Best App, Best Game และ Honourable Award รวมถึงผู้ชนะรางวัลพิเศษ Most Social Impact App และ Most Popular App จะได้รับรางวัลเงินสดรวม 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ และ Huawei Cloud Voucher มูลค่ารวม 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ

นักพัฒนาที่ลงทะเบียน Huawei Developer เป็นครั้งแรกในช่วงที่เปิดรับสมัครผู้เข้าประกวด จะได้รับ Huawei Cloud Voucher ขั้นต่ำ 200 ดอลลาร์สหรัฐ และจะได้รับ Huawei Cloud Voucher เพิ่มอีก 4,000 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อส่งแอปฯ เข้าประกวด

นักพัฒนาสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมการประกวด AppsUP ได้ที่ https://bit.ly/AppsUP-APAC

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ