ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

ปล่อยอัพเดท Android 11 ให้ทดสอบแล้วในโฉม One UI 3.0 beta

หลังจากที่สาวก Samsung รอคอยกันมานาน เกี่ยวกับระบบปฎิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย One UI 3.0 beta พร้อมปล่อยให้อัพเดทให้สมาร์ทโฟนใน ซีรีย์ Galaxy S20 ทั้ง 3 รุ่น ได้แก่ S20, S20+ และ S20 Ultra สำหรับ Android 11 จะใช้งานได้สำหรับกลุ่มนักพัฒนาที่ลงทะเบียนไว้เท่านั้น

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ บน Android 11

  • Chat Bubbles การทำงานจะคล้ายกับ Facebook Messenger ที่เป็นการป็อปอัพแชท รูปวงกลมแบบ Multi Windows ซึ่งจะช่วยให้รับส่งข้อความจากหลายๆ คนได้พร้อมกัน และยังทำงานร่วมกับแอพฯ อื่นไปพร้อมกันได้ด้วย
  • ความเป็นส่วนตัว และการอนุญาต จะมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโลเคชั่น, ไมโครโฟน และกล้องถ่ายรูป โดยระบบจะให้ขออนุญาติเข้าถึงทุกครั้งที่ใช้งาน
  • แท็บการสนทนาแบบใหม่ ช่วยเพิ่มความสะดวกในการสนทนาตรงแท็บการแจ้งเตือน ซึ่งการแจ้งเตือนจะแสดงการแชทล่าสุดเสมอ ทำให้ผู้ใช้มีการตอบสนองกับผู้แชทได้ง่ายขึ้น
  • พัฒนา UI ในหน้าต่างแชร์ข้อมูล ในหน้าต่างแชร์ข้อมูล Android 11 จะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่ ซึ่งจะให้ผู้ใช้งานสามารถปักหมุด หรือ Pin แอพ
  • Dark Mode Android 11 จะเพิ่มตัวเลือกให้สามารถปรับเป็น Dark Mode ตามช่วงเวลาที่ต้องการได้แบบอัตโนมัติ
  • โหมดเครื่องบินจะไม่ปิด Bluetooth ปกติเมื่อเปิดใช้งานโหมดเครื่องบน ระบบจะมีการตัดเชื่อมต่อไร้สายทั้งหมด Android 11 จะถูกปรับแต่งใหม่ เพื่อไม่ให้ปิดสัญญาณ Bluetooth ไปด้วย
  • เพิ่มความลื่นในการสัมผัส Android 11 จะเพิ่มตัวเลือกความลื่นในการสัมผัสลงไปในการตั้งค่า ทำให้ผู้ใ้ช้งานจะสามารถปรับความลื่นได้ดั่งใจ หรือผู้ใช้งานจำเป็นต้องใส่ถึงมือเพื่อใช้งานสมาร์ทโฟน ระบบนี้ก็จะช่วยให้ใช้งานได้ลื่นมากขึ้น
  • ปิดการแจ้งเตือน เมื่อใช้งานกล้อง ผู้ใช้งานจะสามารถเลือกปิดการแจ้งเตือนระหว่างการใช้งานกล้องได้ โดยตรงนี้จะเป็นใช้ได้ดีกับการบันทึกวิดีโอ หรือเวลาใช้งาน Video Call อยู่

โดยการอัพเดทเฟิร์มแวร์ Android 11 ในครั้งนี้ เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ เพราะได้มีการอัพเดทสิ่งต่างๆ มากมาย ไม่ใช่จะเป็นรูปแบบหน้าต่างการใช้งานต่างๆ รวมไปถึงลูกเล่นตัวเลือก ที่เพิ่มขึ้นมาเพิ่มเติม ทั้งนี้ก็คงต้องรอติตตามกันว่า Android 11 ที่ครอบทับด้วย One UI 3.0 beta เมื่อเปิดให้อัพเดทใช้งานกันทั่วโลก จะดีที่สุดหรือเกิดปัญหาตรงจุดไหน ให้แก้พัฒนากันต่อไป

วันที่ : 17 สิงหาคม 2563

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ