เทคโนโลยี (Technology)  |   วันที่ : 24 ตุลาคม 2563

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

ในปัจจุบันอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานไฟฟ้าได้เข้ามามีบทบาทสำคัญ โดยเริ่มแพร่ขยายเป็นวงกว้างแล้ว ไม่เพียงแต่ต่างประเทศ ในประเทศไทยเองก็มีให้จับจองเป็นเจ้าของแล้ว เช่นเดียวกับจุดชาร์จแบตเตอรี่ แน่นอนว่านี่คือโลกอนาคตต่อไปอย่างแน่นอน เพียงแต่ว่าปัจจัยสำคัญยังคงเกี่ยวกับจุดชาร์จ, ค่าใช้จ่าย รวมถึงอายุการใช้งาน เป็นต้น โดยไม่เพียงแต่รถโดยสารส่วนบุคคล ยังมีรถสาธารณะต่างๆ อีกด้วย ต่างขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ซึ่งปัจจัยสำคัญคือระยะเวลาการชาร์จแบตเตอรี่เป็นสำคัญที่ต้องเสียเวลาร่วมชั่วโมง ดังนั้นหากคุณไม่วางแผนอาจต้องเสียเวลา เสียการเสียงานเลยก็เป็นได้

ดังนั้นจะดีกว่าไหม เมื่อถนนที่เราใช้วิ่งอยู่ จะสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ด้วย โดยมีแนวคิดที่น่าสนใจจากบริษัท Electreon บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอิสราเอล ก่อตั้งขึ้นมาในปี ค.ศ. 2013 มีสำนักงานตั้งอยู่ที่เมืองเทล-อาวีฟ พวกเขามีแนวคิดว่า e-Road หรือการทำให้ถนนสามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าตลอดทั้งเส้นทาง หลักการทำงานเข้าใจง่ายเหมือนกับการชาร์จไร้สายของโทรศัพท์มือถือ

หลักการทำงานประกอบไปด้วย 3 ข้อ ได้แก่...

  1. ตัวส่งพลังงาน จะติดตั้งอยู่ในถนน โดยจะเป็นขดลวดทองแดงที่ถูกออกแบบพิเศษ เพื่อป้องกันความชื้น, แรงกดทับ, แรงกระแทก รวมถึงอุณหภูมิความร้อน โดยจะถูกฝังอยู่ใต้ถนนเพื่อส่งพลังงานไปให้ตัวรับ
  2. ตัวรับพลังงาน ติดตั้งใต้ยานพาหนะ ซึ่งจะนำพลังงานที่ถูกส่งมาไปจ่ายให้กับมอเตอร์เหมือนกับแบตเตอรี่
  3. เครื่องอินเวอร์เตอร์ ติดตั้งอยู่ข้างถนน ทำหน้าที่ควบคุมการส่งพลังงาน และทำหน้าตรวจสอบการทำงานของการชาร์จและรถยนต์

อย่างไรก็ตามแนวคิดนี้ได้มีการทำจริงแล้วที่ถนนหน้ามหาวิทยาลัย Tel Aviv โดยริเริ่มใช้กับรถขนส่งสาธารณะกับถนนความยาวร่วม 600 เมตร ถือเป็นแนวคิดที่น่าสนใจไม่น้อย อย่างน้อยถ้าคุณแบตเตอรี่ใกล้หมด ก็แค่วิ่งผ่าน ก็สามารถขับกลับบ้านได้อย่างสบาย แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มีรายละเอียดหลักการทำงานที่ชัดเจนมากพอ เช่น ต้องวิ่งความเร็วเท่าไร หรือระดับความเร็วในการชาร์จ เป็นต้น

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ