ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

realme C17 และ Vivo Y20 เป็นสมาร์ทโฟน 2 รุ่นที่หลายๆ คนตัดสินใจไม่ได้ว่าอะไรดีกว่า ด้วยสเปคและราคาเปิดตัวที่ห่างกันไม่เท่าไหร่ จุดเด่นจอใหญ่แบตเยอะที่ชนกันได้ มีเพียงแค่ดีไซน์ที่แตกต่างกัน ทำเอาหนักใจที่จะต้องเลือก ถ้าเป็นเช่นนั้น เรามาเปรียบเทียบ realme C17 และ Vivo Y20 แบบวิเคราะห์เจาะสเปคไล่กันไปทีละส่วน ดูว่าส่วนไหนตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด ในราคาคุ้มค่าที่สุด เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจมากขึ้น

อย่างที่เกริ่นไปตอนต้นในเรื่องของดีไซน์ เรียกได้ว่า realme C17 และ Vivo Y20 มีการออกแบบไม่เหมือนกันเลย เริ่มกันที่ realme C17 มาพร้อมดีไซน์ฝาหลังสวยงามแวววับดุจอัญมณี ได้รับแรงบันดาลใจจากมาจากเพชรตาแมว ตัวเครื่องมีน้ำหนัก 188 กรัม ถือว่าทำน้ำหนักได้เบาสำหรับสมาร์ทโฟนแบตใหญ่ ฝาหลังมีความโค้งเล็กน้อย จึงรู้สึกถึงความพอดีและรับกับอุ้งมือมากกว่า มีให้เลือก 2 สี คือ Lake Green และ Navy Blue

ส่วน Vivo Y20 ทำดีไซน์ให้ออกมาดูบางเบา ขนาดตัวเครื่อง 164.41 × 76.32 × 8.41 มิลลิเมตร น้ำหนักอยู่ที่ 192.3 กรัม ตัวเครื่องด้านหลังมีความแบน แต่จุดเด่นอยู่ที่การให้สี มีการไล่ระดับของสีจากเข้มไปอ่อน เปลี่ยนเอฟเฟคตามการสะท้อนของแสง

สำหรับหน้าจอ realme C17 มาพร้อมหน้าจอ LCD ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ มีอัตรา Refresh Rate 90Hz และ Sampling Rate 120Hz มอบประสบการ์ณความบันเทิงเต็มอรรถ ทั้งความชัดเจนและความไหลลื่น อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 20:9 ความสว่าง 600nits หน้าจอใหญ่มองได้เต็มตา สีสวยชัดเจน 

Vivo Y20 ใช้หน้าจอ LCD ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ ขนาดหน้าจอใหญ่กว่า realme C17 นิดเดียว แต่มีอัตรรีเฟรชเรทที่ระดับ 60Hz เท่านั้น มีอัตราส่วนจอต่อตัวเครื่อง 20:9 เท่ากัน สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ภาพและแสงแสดงผลได้สว่างคมชัดในระดับที่ใช้ได้

จุดต่างที่เห็นได้ชัด คือดีไซน์ตำแหน่งของกล้องหน้า โดย realme C17 มาพร้อมจอรอยเจาะฝังกล้องหน้าแบบ In-display ที่มุมด้านซ้าย ในขณะ Vivo Y20 มีรอยบากทรงหยดน้ำขนาดเล็กอยู่ตรงกลางของหน้าจอส่วนบน แต่ในเรื่องของความลื่นไหลในการแสดงผล ดูเหมือนว่า realme C17 จะทำได้สมูทไม่สะดุดสายตากว่าจากอัตรา Refresh Rate สูง 90Hz นั่นเอง

ในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงาน หากดูในส่วนของหน่วยประมวลผล ก็เห็นว่าไม่ห่างกันหนัก เพราะมาพร้อมชิปประมวลผล Snapdragon 460 Octa Core ขนาดเพียง 11nm พร้อมชิปเซ็ตประมวลผลกราฟฟิค Adreno 610 ทั้งคู่ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ได้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น ทั้งยังมี RAM 4GB และ ROM 64GB และเพิ่ม microSD Card ได้สูงสุด 256GB ได้เท่ากัน จากการทำงานที่ผสานกันจึงมั่นใจในเรื่องของการประมวลผลอันรวดเร็วและไหลลื่นยิ่งขึ้น มีพื้นที่ความจุความจำแบบเหลือๆ สำหรับสายเล่นเกมอาจจะเอียงไปทาง realme C17 นิดๆ จากความลื่นของหน้าจอที่ 90Hz แต่ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่าในช่วงราคานี้อย่างแน่นอน

สำหรับ realme C17 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ realme UI บนพื้นฐาน Android 10 ในขณะที่ Vivo Y20 ใช้ระบบปฏิบัติการ Funtouch 10.5 บนพื้นฐาน Android 10 เน้นในเรื่องของการใช้งานที่เรียบง่าย ไม่หวือหวา มีโหมดมืดให้เลือกใช้ ช่วยในการถนอมสายตา รวมถึงช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงาน

Vivo Y20 มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว ประกอบด้วย กล้องหลัก ความละเอียด 13MP รูรับแสง f/1.8, เลนส์ Bokeh ความละเอียด 2MP และเลนส์ Macro ความละเอียด 2MP มีฟังก์ชันการถ่ายรูปให้เลือกใช้อย่างหลากหลาย ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ เพิ่มความน่าสนใจได้ด้วย Portrait Light Effects มี Face Beauty ปรับความสวยของใบหน้า พร้อมเทคโนโลยีการโฟกัสแบบ PDAF เก็บรายละเอียดระยะใกล้และไกลได้ตามต้องการ

realme C17 vs Vivo Y20

 

 

 

ทางฝั่งของ realme C17 มาพร้อมกล้องที่มีมากกว่า ด้วยกล้องหลัง 4 เลนส์ นั่นคือ เลนส์หลัก ความละเอียด 13MP รูรับแสง f/2.2 ถ่ายภาพได้คมชัด รองรับระบบ PDAF ทำให้การโฟกัสได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น สามารถซูมไกลได้ 4 เท่า ทำให้ถ่ายภาพในระยะที่ไกลกว่าเดิม, เลนส์ Ultra-wide-angle ความละเอียด 8MP มุมมอง 119 องศากว้างเป็นพิเศษ ตรงนี้เเป็นเลนส์ที่ใน Vivo Y20 ไม่มี, เลนส์ Macro ความละเอียด 2MP ซูมระยะใกล้เพียง 4 เซนติเมตร และเลนส์ B&W Portrait ความละเอียด 2MP ถ่ายภาพบุคคลได้อย่างมีมิติ เบลอฉากหลัง เก็บรายละเอียดของบุคคล พร้อมฟีเจอร์ปรับโทนสีให้มีลูกเล่นกว่าที่เคย

realme C17 vs Vivo Y20

 

 

 

มาต่อกันที่กล้องเซลฟี่ Vivo Y20 มาพร้อมกล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/1.8 สามารถปรับใบหน้าสวย รวมทั้งถ่ายเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอได้ และสำหรับ realme C17 มาพร้อม ความละเอียด 8MP ค่ารูรับแสง f/2.0 รองรับ AI Beauty และ Bokeh Effect ปรับใบหน้าสวยให้เข้ากับเพศ สีผิว และใบหน้า โดยเพิ่มเลือดฝาดให้หน้าไม่ซีดเซียว ดูเป็นธรรมชาติ และยังเบลอฉากหลังได้เนียนๆ เพราะมาพร้อม Bokeh Effect อีกด้วย

 

 

แบตเตอรี่ของ realme C17 ให้ความจุมามากถึง 5000mAh จึงใช้งานได้ทั้งวันอย่างไม่ต้องกลัวแขตหมด อีกทั้งยังพ่วงมาพร้อมเทคโนโลยีชาร์จไว 18W Fast Charge ที่ชาร์จ 0 - 33% ได้ในระยะเวลเพียง 30 นาทีเท่านั้น จากการทดสอบของทาง realme Lab พบว่า realme C17 สามารถใช้งานได้นานถึง 34 วัน เมื่ออยู่ในโหมดสแตนบาย เทียบเท่าสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นอื่นๆ รองรับการชาร์จแบบ OTG (On-The-Go) ถ่ายโอนแบตเตอรี่จากสมาร์ทโฟนไปสู่อุปกรณ์อื่นได้

นอกจากแบตเตอรี่ ความจุ 5,000mAh และการชาร์จเร็วแล้ว realme C17 ยังมาพร้อมโหมดประหยัดพลังงาน Super Power Saving mode เพื่อยืดระยะเวลาในการใช้งานสมาร์ทโฟนให้ยาวนานยิ่งขึ้น ด้วยการตั้งค่า ปรับโหมดต่างๆ ให้เข้ากับความต้องการใช้งานตามความต้องการนั่นเอง

ส่วน Vivo Y20 มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 5000mAh เท่ากันกับ realme C17 แต่ไม่ได้รองรับการชาร์จเร็ว โดยสนับสนุนการชาร์จแค่ 10W ที่กำลังจ่ายไฟ 5V2A เท่านั้น ใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน พร้อมด้วยเทคโนโลยี AI ประหยัดพลังงาน การชาร์จเต็มเพียงหนึ่งครั้งสามารถชมภาพยนตร์ในรูปแบบ HD ได้นาน 16 ชั่วโมง หรือเล่นเกมได้นานถึง 11 ชั่วโมง อีกทั้งยังมาพร้อม Reverse charging ใช้ชาร์จแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นได้อีกด้วย

ดูสเปคกันไปแล้ว อีกจุดที่จะเป็นตัวชี้ว่าคุ้มหรือไม่ ก็คือในส่วนของราคาวางจำหน่าย โดย realme C17 มีราคาเปิดตัวที่ 4,999 บาท และยังซื้อได้ในราคาถูกสุด เริ่มต้นเพียง 1,989 บาท เมื่อซื้อเครื่องผ่านทาง AIS Shop พร้อมสมัครแพ็กเกจตามที่กำหนดไว้  และราคาเปิดตัวของ Vivo Y20 มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 5,299 บาท สำหรับโปรโมชั่นอื่นๆ สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการทางเครือข่ายซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่าย

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : https://www.siamphone.com/spec/realme/c17.htm

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : https://www.siamphone.com/spec/vivo/y20.htm

รีวิว : https://news.siamphone.com/review-46280.html

รีวิว : https://news.siamphone.com/review-46035.html

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ