สมาร์ทโฟน (Smartphone)  |   วันที่ : 30 พฤศจิกายน 2563

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

iPhone สมาร์ทโฟนที่มีผู้ใช้งานมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก แน่นอนว่าผู้ใช้งานย่อมมีทุกเพศ ทุกวัย เนื่องด้วยรูปแบบการจัดวางแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ตัวเครื่อง ที่ออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ง่าย แต่สำหรับญาติผู้ใหญ่ หรือ ผู้สูงอายุ ที่ไม่คุ้นเคยกับสมาร์ทโฟนอาจจะต้องอาศัยการปรับตั้งค่าให้เหมาะสมกับการใช้งานสักเล็กน้อย ดังนั้นวันนี้ทางทีมงานมี 5 เทคนิคสำหรับตั้งค่า iPhone ให้เหมาะสมกับญาติผู้ใหญ่มาฝาก

1. เพิ่มขนาดตัวอักษร

การปรับขนาดตัวอักษรให้ใหญ่แน่นอนว่าเป็นส่วนช่วยในการใช้งานของญาติผู้ใหญ่เป็นอย่างมาก เนื่องจากช่วยให้สามารถอ่านข้อความต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ดังนี้

Setting > Accessibility > Display & Text Size > Larger Text > เลือกปรับขนาดได้ตามชอบ

 

2. สร้างหน้ารวมเฉพาะแอพพลิเคชันที่จำเป็น

การสร้างหน้าต่างแอพพลิเคชันเฉพาะที่ใช้งานบ่อย ๆ หรือ เฉพาะที่จำเป็น มีส่วนช่วยให้ญาติผู้ใหญ่สามารถใช้งานได้ง่ายมากยิ่ง โดยท่านควรเลือกนำแอพพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้ออกไปวางไว้ในหน้าอื่นและนำแอพพลิเคชันที่ใช้บ่อยมารวมไว้ให้เป็นหน้าเดียว

 

3. เปิดการใช้งาน Find my iPhone

การเปิดฟีเจอร์ใช้งานค้นหาสมาร์ทโฟน (Find my iPhone) เป็นวิ่งที่จำเป็นและสำคัญมาก ในกรณีที่เครื่องสูญหาย หรือ เมื่อญาติผู้ใหญ่ของท่านต้องเดินทางไปไหนคนเดียว ท่านสามารถเปิดดูข้อมูลได้ตลอดเวลาว่าญาติผู้ใหญ่ของท่านอยู่ที่ใด โดยตัวเครื่องจะทำการจับสัญญาณ GPS และส่งมายังเครื่องของท่านนั้นเอง โดยสามารถตั้งค่าได้ดังนี้

Setting > user’s name > Find my > Find my iPhone > เปิดการใช้งานทั้งหมด

 

4. ปรับเสียงต่าง ๆ  ให้ดัง

การปรับตั้งค่าเสียงให้ดังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญมาก โดยปกติแล้วญาติผู้ใหญ่จะมีอัตราการได้ยินเสียงที่ลดลง ดังนั้นการปรับเพิ่มเสียงต่าง ๆ อาทิ เสียงริงโทน, เสียงข้อความ, เสียงการแจ้งเตือนต่าง ๆ เป็นต้น ช่วยให้ท่านทราบว่ามีคนกำลังพยายามติดต่อ หรือ สามารถค้นหาสมาร์ทโฟนเจอได้ โดยสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ดังนี้

Setting > Sound & Haptics > Ringer and alerts (ปรับเสียงให้สุด หรือ ตามต้องการ)

 

5. เปิดระบบฉุกเฉิน

ระบบฉุกเฉิน (SOS) เป็นอีกหนึ่งระบบที่หลายท่านมองข้าม ทว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับญาติผู้ใหญ่อย่างมาก กรณีที่ท่านหกล้ม หรือมีเหตุฉุกเฉินต้องการความช่วยเหลือด่วน เพียงกดปุ่มเดียวตัวระบบก็จะโทรติดต่อมายังเบอร์ปลายทางที่ถูกตั้งค่าไว้ในทันที ทั้งนี้ท่านควรสอนญาติผู้ใหญ่ของท่านในการใช้งานด้วยด้วย สามารถตั้งค่าระบบฉุกเฉินได้ดังนี้

Setting > Emergency SOS > เปิด Auto call และ Call with side button > Set up Emergency Contacts in Health > กรอกข้อมูลต่าง ๆ (ชื่อ อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง หมู่โลหิต เบอร์ติดต่อฉุกเฉิน)

 

ทั้งหมดนี้คือ 5 เทคนิคสำหรับตั้งค่า iPhone ให้เหมาะสมกับญาติผู้ใหญ่ที่ทางทีมงานนำมาฝาก  หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการปรับตั้งค่าให้ญาติผู้ใหญ่ของท่าน นอกจากนี้แล้วยังมีเทคนิคอื่น ๆ เกี่ยวกับการใช้งานสมาร์ทโฟนอีกมากมาย สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ (คลิก)

วันที่ : 30 พฤศจิกายน 2563

มือถือออกใหม่