ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

Facebook แนะนำเครื่องมือใหม่ ช่วยให้ควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะได้บ้าง สามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ เลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่ผู้ใช้แท็ก

เครื่องมือชุดนี้ใหม่เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกจัดการการมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนๆ และเพจที่พวกเขาสนใจ พร้อมช่วยให้การค้นหาสิ่งต่างๆ ง่ายดายและเสริมการใช้งานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ผ่านฟีเจอร์ดังต่อไปนี้

  • รายการโปรด: ผู้ใช้งานสามารถควบคุมและจัดลำดับความสำคัญของโพสต์จากเพื่อนและเพจที่สนใจมากที่สุดในฟีดข่าว การเลือกเพื่อนและเพจสูงสุด 30 รายการไว้ในรายการโปรดจะทำให้โพสต์ของเพื่อนและเพจที่ผู้ใช้เลือกปรากฏเป็นอันดับต้นๆ ในฟีดข่าว ทั้งยังสามารถใช้ ตัวกรองเพื่อดูเฉพาะโพสต์ดังกล่าวได้ด้วย
  • แถบตัวกรองฟีด: เมนูใหม่ที่อยู่ด้านบนของฟีดข่าว ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงการกรองโพสต์ต่างๆ จาก ”รายการล่าสุด” ได้ง่ายขึ้นเช่นกัน ทำให้ง่ายต่อการสลับระหว่างฟีดข่าวที่จัดอันดับตาม อัลกอริทึมและฟีดที่เรียงตามลำดับเวลาที่มีโพสต์ใหม่ล่าสุดขึ้นก่อน
  • ซ่อนโพสต์ชั่วคราว: ผู้ใช้งานสามารถซ่อนโพสต์จากบุคคล เพจ หรือกลุ่มใดๆ ได้ชั่วคราว

การทำงานของฟีดข่าวและฟีเจอร์ “ทำไมฉันจึงเห็นโพสต์นี้”

Facebook ยังให้บริบทเพิ่มเติมเกี่ยวกับเนื้อหาที่แนะนำในฟีดข่าว โดยการเพิ่มคำอธิบายในส่วน “ทำไมฉันจึงเห็นโพสต์นี้”

เพื่อช่วยให้ค้นพบข่าวและเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง Facebook จึงแนะนำโพสต์ในฟีดข่าวจากที่ต่างๆ เช่น เพจและกลุ่มที่ผู้ใช้ยังไม่ได้ติดตาม แต่อาจตรงกับความสนใจของผู้ใช้ การแนะนำโพสต์เหล่านี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น การมีส่วนร่วมในโพสต์ โดยอิงจากสิ่งที่ผู้ใช้งานได้มีปฏิสัมพันธ์ในเพจหรือกลุ่มหัวข้อที่เกี่ยวข้อง โดย Facebook จะเลือกแนะนำโพสต์ในหัวข้อที่มีความคล้ายคลึงกันกับสิ่งที่ผู้ใช้งานเคยมีส่วนร่วมก่อนหน้านี้ รวมถึงตำแหน่งที่ตั้ง โดยผู้ใช้งานอาจเห็นโพสต์แนะนำจากสถานที่ในขณะนั้นและสิ่งที่ผู้คนในละแวกนั้นให้ความสนใจ เป็นต้น

การเพิ่มคำอธิบายในส่วน “ทำไมฉันจึงเห็นโพสต์นี้” ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแตะโพสต์จากเพื่อน เพจ และกลุ่มที่เลือกติดตาม ตลอดจนโพสต์ที่ Facebook แนะนำ และสามารถเข้าใจถึงบริบทเพิ่มเติมว่าทำไมโพสต์นั้นๆ จึงปรากฏในฟีดข่าว

ผู้ใช้งานสามารถปรับการตั้งค่าฟีดข่าวและเลือกกำหนดการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบนแอปฯ ที่ “การตั้งค่าฟีดข่าว”

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ