ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

Apple เผยโฉมเครื่องมือและเทคโนโลยีใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยนักพัฒนาในการสร้างสรรค์แอปฯ  Xcode Cloud รวมทาสก์และเครื่องมือต่างๆ ที่จำเป็นในการสร้าง ทดสอบ และส่งมอบแอปฯ โดยใช้ประโยชน์จากบริการคลาวด์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับนักพัฒนาทั้งที่เป็นบุคคลและทีม และสามารถมอบแอปฯ ที่ยอดเยี่ยมแก่ผู้ใช้ได้

App Store มอบวิธีการแบบใหม่หมดสำหรับนักพัฒนาในการโปรโมทแอปฯ และเชื่อมต่อกับผู้ใช้ด้วย In-App Events และ Custom Product Pages Swift มาพร้อมกับคุณสมบัติการรองรับการทำงานพร้อมกันในโครงสร้างภาษา และเทคโนโลยีความจริงเสริม (AR) ที่ช่วยให้การสร้างเนื้อหาที่เต็มอิ่มสมจริงในแอปฯ

Xcode Cloud

Xcode Cloud เป็นบริการคลาวด์ใหม่ด้านการผสานการทำงานอย่างต่อเนื่องและการส่งมอบที่ออกแบบมาสำหรับนักพัฒนาของ Apple โดยเฉพาะ Xcode Cloud ที่มาพร้อม Xcode 13 จะมอบวิธีการที่รวดเร็วและเรียบง่ายสำหรับนักพัฒนาและทีมงานทุกขนาดในการพัฒนา ทดสอบ และส่งมอบแอปฯ คุณภาพสูงด้วยประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม Xcode Cloud สามารถสร้างแอปฯ บนคลาวด์ได้โดยอัตโนมัติ ช่วยให้ Mac ของนักพัฒนามีทรัพยากรเหลือมากขึ้นสำหรับการทำงานอื่นๆ การทดสอบแบบขนานบนคลาวด์ทำให้นักพัฒนาสามารถทำการทดสอบเวอร์ชั่นจำลองบนทุกอุปกรณ์รุ่นปัจจุบันของ Apple และสามารถแปลงแอปฯ เวอร์ชั้นนั้นเพื่อนำไปใช้ในการทดสอบภายใน หรือส่งต่อให้กับผู้ทดสอบซอฟต์แวร์รุ่นเบต้าภายนอกผ่าน TestFlight เพื่อขอรับความเห็นอย่างรวดเร็ว

App Store

ปัจจุบันมีแอปฯ และเกมจำนวนมากที่มีกิจกรรม อาทิเช่น การแข่งขันแบบสด การเปิดตัวภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ ประสบการณ์การสตรีมสด และอีกมากมาย และผู้ใช้งานก็สามารถค้นพบกิจกรรมเหล่านี้บน App Store ได้ง่ายยิ่งขึ้น ในแบบการแนะนำส่วนบุคคล รายการคัดสรรโดยกองบรรณาธิการ ผลลัพธ์การค้นหา และบนหน้าผลิตภัณฑ์ของแอปฯ ซึ่งช่วยขยายขอบข่ายการเข้าถึงให้กับกิจกรรมของนักพัฒนา ช่วยเชื่อมต่อพวกเขากับผู้ใช้งานใหม่ๆ อัปเดตข้อมูลกับผู้ใช้งานปัจจุบัน หรือเชื่อมต่อกับอดีตผู้ใช้งานอีกครั้ง ถือได้ว่าเป็นวิธีการแบบใหม่หมดสำหรับนักพัฒนาในการจัดแสดงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแอปฯ ของพวกเขา

Apple ได้เปิดตัวแนวทางที่อัปเดตใหม่ซึ่งรวมถึงการรองรับแอปฯ หมวดใหม่สร้างเนื้อหาที่กำลังเติบโต จรรยาบรรณของนักพัฒนาได้ถูกขยายความขึ้นเพื่อคงให้ App Store เป็นมาร์เก็ตเพลสที่ยุติธรรมสำหรับนักพัฒนาและผู้ใช้ รวมถึงมีแนวทางที่อัปเดตใหม่เกี่ยวกับการยืนยันตัวตนของนักพัฒนา การโกงการจัดอันดับและความคิดเห็น และการร้องเรียนจำนวนมากของผู้ใช้ นอกจากนี้ยังมีช่องทางใหม่ๆ สำหรับนักพัฒนาในการอุทธรณ์การปฏิเสธแอปฯ บนความกังวลด้านอคติ รวมถึงตัวเลือกสำหรับนักพัฒนาในการรายงานแอปฯ ถ้าหากมีความเป็นไปได้ที่แอปฯ นั้นก่อให้เกิดความกังวลด้านความน่าเชื่อถือหรือความปลอดภัย หรือละเมิด App Store Review Guidelines

Swift

Swift ซึ่งเป็นภาษาสำหรับการเขียนโปรแกรมที่ทั้งทรงพลังและใช้งานง่ายของ Apple วันนี้มาพร้อมการรองรับการทำงานพร้อมกันในตัว ซึ่งหมายความว่านักพัฒนาจะเขียนโค้ดที่ทำงานแบบคู่ขนานได้ง่ายขึ้น พร้อมใช้ประโยชน์สูงสุดจากซิลิคอนแบบหลายคอร์ที่ทรงพลังบนอุปกรณ์ Apple ทุกรุ่น

SwiftUI ได้คิดค้นการพัฒนาอินเทอร์เฟซผู้ใช้ขึ้นมาใหม่โดยช่วยให้สามารถพัฒนาแอปฯ ที่ดูยอดเยี่ยมด้วยจำนวนโค้ดที่น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น ตอนนี้ SwiftUI มาพร้อมการก้าวไปข้างหน้าครั้งสำคัญ ซึ่งจะช่วยให้นักพัฒนาสามารถนำประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมยิ่งกว่าเดิมมาให้กับผู้ใช้งานของพวกเขาได้ ซึ่งประกอบไปด้วยการปรับปรุงสำหรับการยกระดับมุมมองรายการ ประสบการณ์การค้นหา คุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงภายในแอปฯ ตารางแบบหลายคอลัมน์ และอีกมากมาย

Swift Playgrounds เป็นวิธีการที่ยอดเยี่ยมในการเรียนรู้การเขียนโค้ดบน Mac หรือ iPad ด้วย Swift Playgrounds 4 ซึ่งจะพร้อมให้ใช้งานในช่วงปลายปีนี้ ผู้ใช้งานจะสามารถสร้าง Visual Design บนแอปฯ ได้ด้วย SwiftUI โปรเจ็กต์การพัฒนาแอปฯ สามารถเปิดและแก้ไขได้ใน Swift Playgrounds หรือใน Xcode และจากนั้น เมื่อพร้อมนำไปใช้งานแล้ว ผู้ใช้งานก็สามารถสร้างเป็นแอปฯ จริง และส่งเข้าสู่ App Store ได้โดยตรงจากบน iPad

Apple มีแพลตฟอร์มความจริงเสริมที่ใหญ่ที่สุดในโลกพร้อมอุปกรณ์ที่สามารถเปิดใช้งาน AR ได้กว่า 1 พันล้านเครื่องที่ขับเคลื่อนโดย ARKit ซึ่งเป็นเฟรมเวิร์กที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างสรรค์ประสบการณ์ AR ได้ง่ายๆ และ RealityKit ซึ่งเป็นเอนจิ้นสำหรับการเรนเดอร์ แอนิเมชั่น เสียง และฟิสิกส์ ที่พัฒนาขึ้นใหม่ตั้งแต่เริ่มแรกสำหรับ AR โดยเฉพาะ

RealityKit 2 มาพร้อม Object Capture ซึ่งเป็น API ที่เรียบง่ายและทรงพลังบน macOS Monterey ที่ช่วยให้นักพัฒนาอย่าง Wayfair, Etsy และอีกมากมายสามารถสร้างสรรค์โมเดล 3D คุณภาพสูงสำหรับวัตถุในโลกจริงที่ให้ภาพที่ดูราวกับเป็นของจริงได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาทีโดยการถ่ายภาพบน iPhone, iPad หรือ DSLR แล้วเปลี่ยนให้เป็นโมเดล 3D ที่ปรับแต่งสำหรับ AR โดยเฉพาะ โมเดลเหล่านี้สามารถดูได้ใน AR Quick Look หรือเพิ่มในฉาก AR ใน Reality Composer หรือ Xcode ซึ่งทำให้การสร้างแอปฯ AR อันน่าทึ่งง่ายยิ่งกว่าครั้งไหนๆ นักพัฒนาอย่าง Maxon และ Unity ต่างใช้ประโยชน์จาก Object Capture ในการปลดล็อกวิธีการใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ 3D ในแอปฯ สำหรับสร้างคอนเทนต์ 3D ชั้นนำบางโปรแกรมอย่างเช่น Cinema4D และ Unity MARS

และด้วย API ใหม่ใน RealityKit 2 นักพัฒนายังสามารถสร้างประสบการณ์ AR ที่ซับซ้อนและสมจริงยิ่งขึ้น พร้อมภาพ เสียง และการควบคุมแอนิเมชั่นที่ดียิ่งกว่า รวมไปถึง Render Passes และ Dynamic Shaders ที่ปรับแต่งได้

กราฟิกและเกม

API และเครื่องมือใหม่ใน iOS, iPadOS และ macOS จะช่วยนักพัฒนาเกมในการสร้างเกมแห่งเจเนอเรชั่นใหม่ และส่งมอบประสบการณ์แบบใหม่หมดให้กับผู้ใช้งาน เครื่องมือบีบอัดลวดลายพื้นผิวโลหะใหม่รองรับรูปแบบล่าสุดทั้งหมด รวมไปถึงรูปแบบที่ได้รับการปรับแต่งสำหรับ Apple silicon ช่วยให้นักพัฒนาสามารถนำเกมระดับไฮเอนด์มาสู่ทุกแพลตฟอร์มของ Apple ได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Virtual Game Controller ใหม่บน iPhone และ iPad ยังมอบวิธีการที่ง่ายในการปรับแต่งเกมที่รองรับ Game Controller ในตัว

เครื่องมือนักพัฒนาและ API เพิ่มเติม

Apple มอบเครื่องมือและ API ใหม่ๆ จำนวนมากให้กับนักพัฒนา ซึ่งจะช่วยผลักดันประสบการณ์แอปฯ ของพวกเขาให้ก้าวหน้า และช่วยให้พวกเขาสามารถสร้างคุณสมบัติแบบใหม่หมด โดยทั้งหมดนี้ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวเป็นอันดับหนึ่ง

 • Xcode 13 เพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ เหมาะสำหรับการทำงานผ่าน Xcode Cloud รวมไปถึงคุณสมบัติการทำงานร่วมกันของ GitHub, Bitbucket และ GitLab
 • ด้วย SharePlay แอปฯ ยอดนิยมอย่าง Disney+, ESPN+, HBO Max, Hulu, MasterClass, Paramount+, TikTok และ Twitch ก็กำลังสร้างการแชร์ประสบการณ์ร่วมกันรูปแบบใหม่สำหรับผู้ใช้งานบน iPhone, iPad และ Mac
 • แอปฯ วิดีโอคอลจากบริษัทอื่น สามารถใช้ประโยชน์จากการปรับปรุงล่าสุดของ FaceTime ซึ่งรวมถึง แยกเสียง, ระบบเสียง Wide Spectrum และโหมดภาพถ่ายบุคคล
 • ตอนนี้แอปฯ รับส่งข้อความ ซึ่งประกอบด้วย Slack และ WeChat สามารถแชร์สถานะของผู้ใช้งานในบทสนทนา ส่วนแอปฯ อย่าง Uber Eats สามารถให้ Siri อ่านข้อความที่ส่งเข้ามาได้ และ Notification API ใหม่ยังช่วยให้การแจ้งเตือนที่เร่งด่วนมากและการแจ้งเตือนเพื่อการสื่อสารจากแอปฯ อย่าง Chase Mobile และ Zomato สามารถส่งผ่านโหมดห้ามรบกวนหรือโหมดโฟกัสได้
 • API ใหม่สำหรับกล้อง ช่วยให้ผสานการทำงานกับรูปภาพได้ดียิ่งขึ้น และเพิ่มความสามารถในการบันทึกภาพนิ่งคุณภาพสูง และวิดีโอระดับ 1080p ในเซสชั่นเดียวกัน
 • ตอนนี้นักพัฒนาสำหรับ Apple Watch อย่าง Breakpoint Studio, Pandora, Qardio และอีกมากมาย กำลังสร้างสรรค์ประสบการณ์แอปฯ ใหม่ที่มอบระดับการปรับแต่งได้ละเอียดยิ่งขึ้น และตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมของผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น
 • ด้วย TestFlight บน Mac นักพัฒนาสามารถทดสอบการซื้อภายในแอปฯ และคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมของแอปฯ สำหรับ Mac อื่นๆ ได้
 • StoreKit 2 ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าการซื้อภายในแอปฯ จะมีความปลอดภัยสำหรับลูกค้า ตอนนี้มาพร้อม API ใหม่สำหรับจัดการกับสิทธิ์ความเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์และสถานะการสมัครสมาชิก อีกทั้งยังรองรับการทดสอบในทั้ง Xcode และสภาพแวดล้อมการทำ Sandbox ของ Apple
 • วันนี้นักพัฒนาเว็บซึ่งรวมไปถึง Grammarly และ Honey กำลังพัฒนา ส่วนขยายใน Safari ซึ่งมีให้ใช้งานทั้งใน iPhone, iPad และ Mac นอกจากนี้ นักพัฒนายังสามารถสร้างส่วนขยายใหม่ที่ทรงพลังในแอปฯ เมลได้อีกด้วย
 • ตอนนี้แอปฯ การนำทางจากบริษัทอื่นสามารถแสดงมุมมองแผนที่บนแผงหน้าปัดจอแสดงผล และโปรแกรมจำลอง CarPlay สำหรับ Mac ยังมีส่วนช่วยในการปรับปรุงประสิทธิภาพการทดสอบได้อย่างมาก
 • แอปฯ สามารถมอบประสบการณ์ระบบเสียงตามตำแหน่งระดับโรงภาพยนตร์ และวางตำแหน่งเสียงไว้รอบๆ ตัวผู้ฟังเพื่อให้คอนเทนต์มีความสมจริงราวกับมีชีวิต และเอนจิ้น Physical Audio Spatialization (PHASE) ยังช่วยนักพัฒนาเกมในการเรนเดอร์เสียงให้สมจริงราวกับมีชีวิตบนทุกแพลตฟอร์มของ Apple เป็นไปได้อย่างง่ายๆ
 • ShazamKit ช่วยให้นักพัฒนาผสานเทคโนโลยีการรู้จำเสียงจาก Shazam เข้ากับแอปฯ ของตัวเองได้โดยตรง ทำให้สามารถจับคู่เพลงกับแค็ตตาล็อกเพลงที่หลากหลายของ Shazam ได้ อีกทั้งยังสามารถจับคู่สัญญาณเสียงที่บันทึกไว้ล่วงหน้ากับผลลัพธ์ที่มีการปรับแต่งซึ่งนักพัฒนาสร้างสรรค์ขึ้นได้อีกด้วย

ความพร้อมใช้งาน

สมาชิกโปรแกรมนักพัฒนา Apple สามารถใช้งาน iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey, watchOS 8 และ tvOS 15 รุ่นตัวอย่างสำหรับนักพัฒนาได้ที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป Xcode Cloud จะเปิดให้ใช้งานในรุ่นเบต้าเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ