ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

สำหรับคนส่วนใหญ่ อินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์อย่าง Chrome ทำหน้าที่เป็นหน้าต่างสู่การท่องเว็บ ที่ซึ่งจะได้อ่านข่าวสารล่าสุด ค้นหาของขวัญที่ใช่ หรือแม้แต่สะสางงานออกจากรายการสิ่งที่ต้องทำ (To-Do List) และเมื่อใดที่เปิดอ่านและดูเว็บทั้งหมด ย่อมต้องการประสบการณ์ที่ให้ความอุ่นใจอย่างแน่นอน

นั่นคือเหตุผลที่วันนี้ Google พัฒนาให้ฟีเจอร์เกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวทั้งหลายใน Chrome สามารถเข้าถึงได้สะดวกขึ้น มีประโยชน์ และทรงพลัง ช่วยให้มีข้อมูลเพื่อการตัดสินใจอย่างรอบด้านได้เร็วขึ้น และช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่อีกด้วย

จัดการสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลเป็นรายเว็บไซต์ได้สะดวกง่ายดาย แค่แตะเพียงครั้งเดียว

ในบางครั้งที่เข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่ง เว็บไซต์นั้นอาจขอให้อนุญาตให้เข้าถึงไมโครโฟน ตำแหน่ง และกล้อง ด้วยระบบควบคุมความปลอดภัยในการใช้เว็บไซต์เวอร์ชันปรับปรุงใหม่ Google ได้ทำให้การติดตามดูว่าเว็บไซต์ใดได้รับอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลใดบ้างเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เพียงแตะที่ไอคอนล็อก (lock) ที่ด้านซ้ายของแถบที่อยู่ (address bar) ของ Chrome เพื่อเปิดแผงควบคุมที่ปรับปรุงใหม่ดังกล่าว ซึ่งจะแสดงรายการส่วนที่ผู้ใช้ได้อนุญาตให้เว็บไซต์นั้นๆ เข้าถึงได้ จากตรงนั้น ผู้ใช้จะสามารถสลับระหว่างการแชร์และการไม่แชร์การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ เช่น ตำแหน่งและกล้องของผู้ใช้ ได้ง่ายขึ้น และในเวอร์ชันถัดไป Google จะเพิ่มตัวเลือกในการลบเว็บไซต์ออกจากประวัติการท่องเว็บ (browsing history) ของผู้ใช้ใน Chrome ด้วย

ด้วยระบบควบคุมความปลอดภัยในการใช้เว็บไซต์เวอร์ชันปรับปรุงใหม่นี้ สามารถตรวจสอบได้ว่าเว็บไซต์ที่กำลังเยี่ยมชมมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลส่วนใดบ้าง และสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าได้อย่างรวดเร็ว

ระบบควบคุมความปลอดภัยในการใช้เว็บไซต์เวอร์ชันปรับปรุงใหม่นี้เปิดให้ใช้งานแล้วบน Chrome สำหรับโทรศัพท์และแท็บเล็ต Android และจะขยายไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ ในเวอร์ชันต่อไป

การดำเนินการใหม่ๆ ใน Chrome ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบความปลอดภัยจากแถบที่อยู่

การดำเนินการใน Chrome หรือ Chrome Actions เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ง่ายและรวดเร็วในการดำเนินการต่างๆ จากแถบที่อยู่ของ Chrome ตัวอย่างเช่น หากพิมพ์ “delete history” (ลบประวัติ) หรือ “edit passwords” (แก้ไขรหัสผ่าน) ผู้ใช้สามารถใช้คำสั่งดังกล่าวให้ระบบดำเนินการจนเสร็จสิ้นได้ทันที ทั้งนี้ นับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2020 Google ได้เห็นผู้คนใช้ Chrome Actions นับล้านๆ ครั้ง และตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผู้ใช้จะได้พบกับการดำเนินการใหม่ๆ ใน Chrome ทีจะช่วยให้ผู้ใช้ทำอะไรได้มากกว่าเดิม

Google กำลังเพิ่มการดำเนินการใหม่ๆ เข้าไปเพื่อให้การจัดการความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยง่ายขึ้น เพียงแค่พิมพ์ “safety check” (ตรวจสอบความปลอดภัย) เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของรหัสผ่าน สแกนหาโปรแกรมส่วนขยายที่เป็นอันตราย และอื่นๆ นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถพิมพ์ “manage security settings” (จัดการการตั้งค่าความปลอดภัย) หรือ “manage sync” (จัดการการซิงค์) เพื่อเข้าถึงการควบคุมที่เกี่ยวข้องได้อย่างรวดเร็ว

การแยกเว็บไซต์และการตรวจจับฟิชชิงที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่อปกป้องผู้ใช้จากการโจมตีต่างๆ

ด้วยประสิทธิภาพที่ล้ำหน้าของ Chrome ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยเพื่อท่องโลกออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย เพราะGoogle เพิ่มโปรแกรมอัปเดตด้านความปลอดภัยใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้อยู่เสมอ เพื่อคอยทำงานสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

ในเวอร์ชันนี้ Google กำลังขยายขีดความสามารถของการแยกเว็บไซต์ (Site Isolation) ซึ่งเป็นฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่ปกป้องผู้ใช้จากเว็บไซต์ที่เป็นอันตราย (ความน่าทึ่งอยู่ที่การประมวลผลแต่ละเว็บไซต์แยกกัน ดังนั้นเว็บไซต์เหล่านั้นจึงไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ผู้ใช้ไม่อนุญาตให้เข้าได้ ผู้ใช้สามารถอ่านรายละเอียดทางเทคนิคเพิ่มเติมได้ในบล็อกเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยของ Google ) การแยกเว็บไซต์จะครอบคลุมเว็บไซต์ที่หลากหลายขึ้น ตลอดจนโปรแกรมส่วนขยายต่างๆ และทั้งหมดนี้มาพร้อมกับการปรับปรุงต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มความเร็วของ Chrome

ผู้ใช้จะได้ประโยชน์หลายด้านพร้อมๆ กัน ทั้งในแง่ของความเร็วและความปลอดภัย ในการอัปเดตครั้งต่อไป แม้ฟิชชิงจะยังคงเป็นหนึ่งในภัยคุกคามหลักๆ บนเว็บ และการป้องกันการโจมตีดังกล่าวในบางครั้งอาจส่งผลต่อความเร็วของเบราว์เซอร์ แต่ด้วยการประมวลผลรูปภาพที่ได้รับการปรับปรุงล่าสุดใน Chrome ทำให้การตรวจจับฟิชชิงเร็วขึ้นถึง 50 เท่า และใช้พลังงานแบตเตอรี่น้อยลง

ติดตามการอัปเดตและฟีเจอร์ใหม่ๆ เหล่านี้ได้ใน Chrome ทั้งบน Android และ Windows, Mac, Linux และ Chrome OS ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า 

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ