องค์กร (Corporate)  |   วันที่ : 29 กันยายน 2564

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

OPPO Communication Lab ห้องปฏิบัตการที่ถือเป็นเบื้องหลังการพัฒนาเทคโนโลยี 5G มากมาย โดยได้รับการพัฒนาร่วมกันกับ Ericsson ผู้ให้บริการเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ชั้นนำของโลก

ด้วย Communication Lab ที่ได้รับการอัปเกรดใหม่ ทำให้ OPPO สามารถตระหนักถึงกระบวนการวิจัยและพัฒนา 5G ทั้งหมดได้ ตั้งแต่รากฐาน RF front-end ไปจนถึงการอัปเดตโปรโตคอลซอฟต์แวร์ รวมถึงการปรับแต่งและทดสอบที่ครอบคลุม โดย Communication lab อันล้ำสมัยนี้ จะทำให้สมาร์ทโฟน OPPO กลายเป็นหนึ่งในแบรนด์แรกๆ ที่มีการใช้เทคโนโลยี 5G ใหม่ล่าสุด

พันธมิตรที่แข็งแกร่งสู่การอัปเกรดนวัตกรรม 5G ระดับโลก

OPPO Communication Lab ที่อัปเกรดใหม่ล่าสุด ประกอบด้วย 3 ห้องปฏิบัตการที่สำคัญ ได้แก่ Radio Frequency Lab, Protocol Lab และ Network Simulation Lab

โดย Network Simulation Lab เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่าง OPPO และ Ericsson ส่วน Protocol Lab สร้างจากความร่วมมือกันของ OPPO และ Keysight ผู้ให้บริการชั้นนำด้านเทคโนโลยีเพื่อการทดสอบ

3 ห้องปฏิบัติการ ครอบคลุมการวิจัย 5G แบบ end-to-end

OPPO Communication Lab ประกอบด้วย 3 ห้องปฏิบัติการ ได้แก่ Network Simulation Lab, Radio Frequency Lab และ Protocol Lab โดย Network Simulation Lab ช่วยทดสอบเครือข่ายด้านการสื่อสารในเมืองต่างๆ ซึ่งสามารถจำลองเครือข่าย 4G/5G ของผู้ให้บริการเครือข่ายและผู้ให้บริการด้านการสื่อสารที่แตกต่างกันในอุปกรณ์มากถึง 10,000 เครื่อง โดยที่ห้องปฏิบัติการสามารถทดสอบเครือข่าย 5G ที่จะนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ล่วงหน้าในทุกพื้นที่ของโลกได้

การทดสอบสมาร์ทโฟนที่ OPPO Communication Lab

นอกจาก Network Simulation Lab แล้ว OPPO Communication Lab ยังประกอบด้วย Radio Frequency Lab และ Protocol Lab โดยในปัจจุบัน สมาร์ทโฟนมีการใช้งานในสถานการณ์ที่หลากหลายในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็น การประชุมผ่านวิดีโอบนรถไฟความเร็วสูง การดูไลฟ์สตรีมมิ่งในห้างสรรพสินค้าที่มีผู้คนจำนวนมาก หรือการถ่ายและอัปโหลดภาพบนโซเชียลมีเดียทุกที่บนโลก ซึ่งเบื้องหลังการใช้งานในแต่ละสถานการณ์เหล่านี้ มาจากการทดสอบอย่างละเอียดโดยนักวิจัยในห้องปฏิบัติการ เพื่อมอบการเชื่อมต่อที่เสถียรภายใต้สภาพแวดล้อมที่หลากหลาย

สำหรับ Protocol Lab จะช่วยช่างเทคนิคในการกระบวนการการวิจัยในด้านการทดสอบใช้พลังงาน การทดสอบการถดถอย และการทดสอบการทำงานร่วมกันของฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อช่วยขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยแนวทางที่แตกต่างกัน เช่น ห้องปฏิบัติการนี้กำลังวิจัยถึงวิวัฒนาการแรกในด้านมาตรฐาน 5G Release 16 ซึ่งมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ด้วยการพัฒนาประสิทธิภาพการสื่อสารระหว่างสมาร์ทโฟนและเครือข่าย พร้อมช่วยลดการใช้พลังงานของสมาร์ทโฟนและสถานีฐาน (Base stations) อีกด้วย

ขับเคลื่อนนวัตกรรมสู่ยุค Internet of Experience

จากจุดแข็งในด้านการวิจัยเชิงวิทยาศาสตร์และการสนับสนุนจากพันธมิตรระดับโลกในอุตสาหกรรม ทำให้ OPPO ประสบความสำเร็จในด้าน 5G มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ในช่วงต้นปี 2561 ที่ OPPO ประสบความสำเร็จในการวิดีโอคอล 5G ครั้งแรกของโลกด้วยการใช้เทคโนโลยี 3D structured light จากนั้นในปี 2562 OPPO Reno 5G ก็ได้กลายเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่สามารถรองรับ 5G ได้ในยุโรป และในปี 2564 OPPO, Vodafone, Qualcomm และ Ericsson ประสบความสำเร็จในการเปิดให้บริการเครือข่าย 5G standalone (SA) เชิงพาณิชย์แห่งแรกของยุโรป ที่มีส่วนช่วยเร่งการพัฒนาด้าน 5G ต่อไป

โดยในอนาคต OPPO จะยังคงเพิ่มการวิจัยและพัฒนาในด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย และร่วมมือกับผู้นำในอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น Ericsson รวมถึงสนับสนุนการพัฒนา 5G และมุ่งปลดล็อกความเป็นไปได้ในด้าน 5G อย่างต่อเนื่อง เพื่อผลักดันอุตสาหกรรมสู่ยุค Internet of Experience

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ