แอปพลิเคชัน (Application)  |   วันที่ : 29 ตุลาคม 2564

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

ใครเป็นสายเที่ยว หรือกำลังมองหาที่ท่องเที่ยว แต่ไม่รู้จะไปไหนดี หรือว่าจังหวัดที่ไปมีเทศกาลไหนบ้าง แอปพลิเคชั่นนี้ต้องมีแล้ว กับ เที่ยวเท่ๆ เสน่ห์เมืองไทย พัฒนาโดยกระทรวงวัฒนธรรม สามารถใช้งานได้ทั้งแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ และ iOS รายละเอียดมีดังนี้

 

เที่ยวเท่ๆ เสน่ห์เมืองไทย แอปพลิเคชันรวบรวมข้อมูล 10 สุดยอดต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” และชุมชนคุณธรรมฯ ในโครงการ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” 228 แห่งทั่วประเทศ  ที่แสดงข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ อาทิ วัด ศาสนสถาน, โบราณสถาน, พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น, แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ, สถานที่สำคัญและโดดเด่นของท้องถิ่น, ศูนย์การเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม การแสดงพื้นบ้านชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง, ร้านอาหารยอดนิยม, ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม สินค้าเกษตร และที่พักแบบโฮมเสตย์

 

นอกจากนี้ในแอปพลิเคชั่นจะรวบรวมข้อมูลการจัดกิจกรรมพิเศษ เช่น ไหว้พระ นั่งรถสามล้อชมสวนเกษตร ล่องแพและแล่นเรือชมธรรมชาติ โดยจัดทำเป็นแผนที่เชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวทั้งในโปรแกรมแบบเที่ยววันเดียว หรือ ค้างคืน ทำให้สามารถกำหนดโปรแกรมการเดินทางของนักท่องเที่ยวได้ง่ายขึ้น อีกทั้งอำนวยความสะดวกในการติดต่อให้กับนักท่องเที่ยวผ่านช่องออนไลน์ เพจ หรือทางโทรศัพท์

วิธีการใช้งานแอปพลิเคชั่น เที่ยวเท่ๆ เสน่ห์เมืองไทย

การใช้งานแอปพลิเคชั่นจะไม่ยุ่งยาก เมื่อเข้ามาหน้าแอปพลิเคชั่น จะให้ลงทะเบียน ชื่อ-นามสกุล และเบอร์โทรศัพท์ หรือถ้าไม่สะดวกให้ข้อมูลส่วนตัว สามารถกดดูในฐานะ ผู้เยี่ยมชมได้

 

เมื่อเข้ามาในแอปฯ จะพบกับ 4 เมนู ได้แก่ ...

  1. เส้นทางท่องเที่ยว 76 จังหวัด
  2. เที่ยวชุมชน ยลวิถี
  3. เที่ยวตลาดน้ำ
  4. เที่ยวตลาดบก

สำหรับเมนูการใช้งานที่ 1 : เส้นทางท่องเที่ยว 76 คุณจะพบกับ ภาคเหนือ, ภาพตะวันออกเฉียงเหนือ, ภาคกลาง และภาคใต้ จากนั้นให้เลือกจังหวัดที่ต้องการ เช่น "เชียงใหม่" เมื่อเข้ามาจะพบกับ หัวข้อ แผนที่ / รายการ / เทศกาลประเพณี

   

1. แผนที่ : เป็นหัวข้อนำทางและโชว์สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังสำคัญ โดยจะนำทางโดย Google Map ..... ยกตัวอย่าง อุทยานหลวงราชพฤกษ์

จะสามารถนำทาง และประวัติสำคัญของสถานที่ดังกล่าว ที่สำคัญมีบอกรายละเอียดของสถานที่ด้วย อาทิ วันเวลาเปิดปิด, ค่าเยี่ยมชม หรือการบริการต่างๆ ทำให้คุณไม่ต้องไปค้นหาข้อมูลจากแหล่งอื่นเพิ่มเติม ง่ายๆ เลยคือ ครบจบที่เดียว

      

2. รายการ : รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญเอาไว้ และร้านอาหารชื่อดังด้วย อย่างไรก็ตามแอปพลิเคชั่นเพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไม่นาน จึงทำให้รายการมีน้อย แต่ในอนาคตจะมีข้อมูลที่ครบถ้วนอัปเดต

3. เทศกาลประเพณี : การวางแผนท่องเที่ยวเป็นเรื่องสำคัญ และถ้าหากคุณชื่นชอบการท่องเที่ยวเทศกาลของจังหวัดนั้นๆ แต่ไม่รู้ว่าในแต่ละเดือนมีอะไรบ้าง แอปพลิเคชั่น เที่ยวเท่ๆ เสน่ห์เมืองไทย รวบรวมเอาไว้ให้แล้ว

ยกตัวอย่าง เดือนพฤศจิกายนของจังหวัดเชียงใหม่ มีเทศกาลที่สำคัญเลย คือ ประเพณีเดือนยี่เป็ง นั่นเอง ก็จะมีโชว์ข้อมูลไว้ด้วย

 

สำหรับเมนูการใช้งานที่ 2 : จะรวบรวมข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยงวิถีชุมชน หากใครอยากสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบชิลๆ ลองใช้วิถีชีวิตพื้นบ้าน ต้องลองออกเดินทางแล้ว

 

 

สำหรับเมนูการใช้งานที่ 3 และ 4 : เที่ยวตลาดน้ำกับเที่ยวตลาดบก ถือได้ว่าเป็นไฮไลท์เลย แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มีข้อมูลใดๆ คาดว่ากำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา (วันที่ 24 ตุลาคม) ช่วงเวลาที่แนะนำบทความแอปฯ ดังกล่าว

อย่างไรก็ตามคุณยังท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจด้วย เพราะในแอปพลิเคชั่นมีแนะนำเบอร์โทรศัพท์ติดต่อฉุกเฉินไว้ด้วย เช่น สายด่วนกระทรวงวัฒนธรรม, เหตุด่วนเหตุร้าย, ตำรวจท่องเที่ยว เป็นต้น

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ