เทคโนโลยี (Technology)  |   วันที่ : 29 ตุลาคม 2564

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊ก (Facebook) ประกาศตั้งชื่อใหม่ของบริษัท จาก เฟสบุ๊ก อินคอร์ปอเรชั่น เป็น เมทา (Meta) เพื่อสื่อถึงภาพลักษณ์ในการเตรียมพร้อมเข้าสู่จักรวาลเมตาเวิร์ส (Metaverse) ต่อจากนี้ไป แต่สำหรับแอปฯ ต่างๆ ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท อย่าง Facebook, Instragram, WhatsApp ฯลฯ ยังใช้ชื่อเดิมอยู่

การรีแบรนด์ในครั้งนี้เป็นการชี้ให้เห็นความตั้งใจของเฟซบุ๊ก ที่จะมุ่งหน้าไปสู่การเป็นบริษัท Metaverse ซึ่งมีการกล่าวถึงอยู่เป็นประจำในช่วงเวลาที่ผ่านมา และเริ่มมีชื่อบัญชีโซเชียลมีเดียภายใต้แบรนด์เมตา (Meta) ออกมาให้เห็นกันบ้างแล้ว เช่น บัญชีทวิตเตอร์ @meta, เว็ปไซต์ meta.com และแฟนเพจในชื่อของ Meta ก็มีเช่นเดียวกัน

เมตาเวิร์ส (Metaverse) ที่กำลังพูดถึง คืออะไร??

เมตาเวิร์ส (Metaverse) เป็นเทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน โดยใช้ VR (Virtual Reality) และ AR (Augmented Reality) เพื่อให้เราเข้าไปทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับคนอื่นภายในจักรวาลเสมือนจริงนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน หรือการช็อปปิ้ง

จินตนาการดูว่า เพียงเรานั่งอยู่ที่บ้าน สวมใส่แว่น VR และอุปกรณ์ที่เชื่อต่อสู่โลก Metaverse ก็สามารถเข้าไปร่วมคอนเสิร์ตเสมือนจริงได้ โดยเทคโนโลยีจะมีการจำลองความเป็นเราขึ้นมา (Avatar) ซึ่งเราสามารถเลือกรูปร่าง หน้าตา แม้กระทั้งการแต่งกายได้ด้วยตัวเอง เปรียบเหมือนโลกคู่ขนาดอีกโลกหนึ่งที่มีความสมจริงมากขึ้น

แต่นั่นก็ยังคงเป็นแนวความคิดที่เชื่อกันว่าน่าจะเป็นไปได้ กับเทคโนโลยียุคปัจจุบัน เราคงต้องรอดูอีกต่อไปว่า ภายใต้แบรนด์เมตา (Meta) จะสามารถนำเราไปสู่ Metaverse นี้ได้ในรูปแบบใด

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ