สมาร์ทโฟน (Smartphone)  |   วันที่ : 8 พฤศจิกายน 2564

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

Xiaomi Loop LiquidCool เทคโนโลยีระบายความร้อนที่มีแรงบันดาลใจจากโซลูชันระบายความร้อนที่ใช้ในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ ตั้งเป้านำมาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในครึ่งปีหลังของปี ค.ศ. 2022 หลักการเทคโนโลยีระบายความร้อน Loop LiquidCool จะเป็นระบบท่อหมุนเวียนอากาศ ที่ติดตั้งไว้ภายในตัวเครื่องครอบคลุมบริเวณที่เป็นแหล่งก่อกำเนิดความร้อน

การระบายความร้อน Loop LiquidCool แม้ว่าจะระบายความร้อนด้วยของเหลว VC แต่ เทคโนโลยีนี้สร้างความแตกต่างด้านประสิทธิภาพอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากเทคโนโลยีการระบายความร้อนด้วยของเหลว VC ทั่วไป จะไม่มีช่องทางแยกสำหรับก๊าซและของเหลว ทำให้ก๊าซและของเหลวสามารถปะปนกัน หรือขัดขวางซึ่งกันและกัน

ทว่าด้วยการออกแบบท่อระบายความร้อนนี้จะสามารถระบายความร้อนได้ดี (smoother steam flow) ระบายความร้อนที่มีได้เกือบถึง 100% พร้อมทั้งมีกลไกป้องกันความร้อนไหลย้อนกลับอีกด้วย อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบภายในเสื่อมสภาพได้ไวขึ้นด้วย นั่นหมายความว่าแม้ตัวเครื่องทำงานหนักต่อเนื่องขนาดไหน ก็สามารถใช้งานต่อเนื่อง โดยที่ไม่รู้สึกกระตุก หรือหน่วงเลย

 

 

จากการทดสอบด้วยสมาร์ทโฟน Xiaomi MIX 4 กับระบบระบายความร้อนใหม่ Loop LiquidCool Technology ด้วยการเล่นเกม Genshin Impact ทุกอย่างปรับสุด เล่นนานต่อเนื่อง 30 นาที ที่ 60 เฟรมต่อวินาที ผลลัพธ์คือ อุณหภูมิความร้อนลดลงเหลือ 47.7 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว สามารถทำอุณหภูมิความร้อนต่ำกว่ารุ่นปกติถึง 8.6 องศาเซลเซียส

 

 

 

 

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ