เทคโนโลยีภายในบ้าน (Home & Living)  |   วันที่ : 24 พฤศจิกายน 2564

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

MediaTek เปิดตัวสมาร์ททีวีตระกูล Pentonic รุ่นใหม่ นำทัพโดย Pentonic 2000 ซึ่งจะขับเคลื่อนทีวี 8K รุ่นเรือธงรุ่นต่อไป ซีรีส์สมาร์ททีวี MediaTek Pentonic สร้างขึ้นจากเสาหลักด้านเทคโนโลยีหลัก 5 ประการ ได้แก่ จอภาพ เสียง AI การแพร่ภาพ และการเชื่อมต่อ 

Pentonic 2000 เป็นชิปทีวีเชิงพาณิชย์แรกของโลกที่ผลิตโดยใช้กระบวนการ N7 (7nm-class) ของ TSMC ซึ่งให้ประสิทธิภาพที่เหนือชั้นและประหยัดพลังงาน ชิปแบบรวมเข้าไว้ทุกอย่างนี้รองรับจอแสดงผล 8K 120Hz และสามารถรองรับได้ถึง 144Hz สำหรับฮาร์ดแวร์พีซีเพื่อเล่นเกม และคอนโซลรุ่นที่เก้า Pentonic 2000 เป็นชิปตัวแรกที่มีเอนจิน 8K 120Hz MEMC ในตัว

ซึ่ง MediaTek APU ที่มีประสิทธิภาพสูงในตัวชิปดังกล่าวนั้นเป็นตัวขับเคลื่อนเทคโนโลยี 8K AI-Super Resolution ใหม่ของ MediaTek ที่ยกระดับคอนเทนต์ที่มีความละเอียดต่ำกว่าให้เป็นความละเอียดดั้งเดิมของจอแสดงผลอย่างชาญฉลาด พร้อมไปกับปรับปรุงคุณภาพของภาพแบบฉับพลันด้วย

ด้วยเทคโนโลยี Intelligent View ชิปนี้รองรับหน้าจอภาพซ้อนภาพ (PiP) หรือภาพต่อภาพ (PbP) แบบหลายจอ ทำให้จอแสดงผลความละเอียด 8K ขนาดใหญ่สามารถแสดงผนังจอแสดงผลที่ประกอบไปด้วยแหล่งที่มาของสื่ออันหลากหลาย

ซึ่งหมายความว่าผู้บริโภคสามารถเปิดแอปหลายตัวและสตรีมจากแหล่งต่างๆ ได้พร้อมกัน นอกจากนี้ เทคโนโลยี Intelligent View ของ MediaTek นั้น แม้แต่ตอนที่ขนาดหน้าต่างหรือรูปแบบการแสดงผลเปลี่ยนไป กลับทำให้วิดีโอในแต่ละหน้าต่างยังคงแสดงผลอย่างต่อเนื่องได้ โดยยังคงคุณภาพของภาพในแต่ละหน้าต่างให้อยู่ในระดับที่เท่ากัน เพื่อมอบประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด

ภายในชิป คือ CPU และ GPU ที่เร็วที่สุดในอุตสาหกรรมทีวี ซึ่งขับเคลื่อนโดยบัสหน่วยความจำกว้างพิเศษ และหน่วยเก็บข้อมูล UFS 3.1 ที่เร็วเป็นพิเศษ ผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถใช้ MediaTek Wi-Fi 6E หรือแม้แต่โมเด็ม 5G เพื่อส่งมอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายที่เร็วที่สุดสำหรับสตรีมมิ่ง 8K หรือสตรีมได้หลายรายการจากหลายแหล่งที่มาได้พร้อมกัน

Pentonic 2000 เป็นชิปทีวี 8K เชิงพาณิชย์ตัวแรกที่รองรับสื่อ Versatile Video Coding (VVC) H.266 ซึ่งให้ประสิทธิภาพการบีบอัดที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับยุคการสตรีมในปัจจุบัน Pentonic 2000 รองรับเทคโนโลยีภาพและเสียงรุ่นใหม่ ของ Dolby เพื่อมอบประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในระบบ Dolby Vision และ Dolby Atmos นอกไปจากนี้ ชิปยังรองรับ AV1 สำหรับบริการสตรีมมิงและมาตรฐานการแพร่ภาพทีวีทั่วโลกทั้งหมด อันรวมถึง ATSC 3.0 ล่าสุดอีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://i.mediatek.com/digital-tv

วันที่ : 24 พฤศจิกายน 2564

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ