อุปกรณ์สวมใส่ (Wearable)  |   วันที่ : 26 พฤศจิกายน 2564

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมการวัด Heart Rate หรืออัตราการเต้นของหัวใจจึงสำคัญ และเหตุใดจึงต้องการเทคโนโลยีที่ช่วยมอนิเตอร์อัตราการเต้นของหัวใจได้ตลอด 24 ชั่วโมง นั่นก็เพราะว่าอัตราการเต้นของหัวใจเป็นสิ่งที่บ่งชี้สุขภาพหัวใจได้อย่างตรงไปตรงมา

จึงไม่น่าแปลกใจที่สมาร์ทวอทช์จะกลายเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตที่ได้กระแสตอบรับอย่างล้นหลามจากตลาดผู้บริโภคทั่วโลก ด้วยความสามารถในการบ่งบอกค่าทางสุขภาพของผู้ใช้ได้ในระดับเบื้องต้นระหว่างดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

ล่าสุดเทคโนโลยีด้านระบบวัดอัตราการเต้นของหัวใจที่พัฒนาโดย Huawei อย่าง Huawei TruSeen ได้อัปเกรดสู่เวอร์ชัน 5.0 ดึงประสิทธิภาพการประมวลผลให้ดีขึ้นอีกขั้น ลดอัตราการสูญเสียสัญญาณ และยกระดับความแม่นยำของการมอนิเตอร์อัตราการเต้นของหัวใจ โดยเฉพาะการวัดระหว่างออกกำลังกาย

บทความนี้จะพาไปทำความเข้าใจ “เรื่องของหัวใจ” และเทคโนโลยีการวัดอัตราการเต้นของหัวใจกันทีละสเต็ปแบบเจาะลึก เพื่อให้ผู้ใช้สมาร์ทวอทช์เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นว่าที่นาฬิการับรู้และวิเคราะห์สุขภาพหัวใจได้เบื้องต้นนั้น มีความสำคัญและมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง

สร้างเกราะป้องกันให้สุขภาพของหัวใจ ด้วยการมอนิเตอร์อัตราการเต้นของหัวใจอย่างต่อเนื่อง

หลายคนอาจมองว่าโรคหัวใจเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเจ็บป่วยฉุกเฉินร้ายแรงเท่านั้น เช่น การเสียชีวิตเฉียบพลัน โรคหลอดเลือดสมอง (stroke) ซึ่งกว่าจะถึงมือแพทย์หรือได้รับการรักษาก็อาจเป็นนาทีสุดท้ายแล้ว ดังนั้นการตรวจพบเร็วก็ยิ่งป้องกันและรักษาได้เร็ว อาจเริ่มได้จากการสังเกตอาการใจสั่น แน่นหน้าอก วิงเวียน หน้ามืด เพราะเหล่านี้ต่างสามารถเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคหัวใจได้

ดังนั้นการมอนิเตอร์และวิเคราะห์อัตราการเต้นของหัวใจอย่างต่อเนื่อง คือด่านแรกที่จะป้องกันไม่ให้หัวใจผิดปกติโดยที่เราไม่ทันรู้ตัว และช่วยสะกิดเราให้เอะใจได้ทันเวลาว่านี่สุขภาพกำลังผิดปกติหรือไม่ ซึ่งใน Huawei WATCH GT 3 Series ก็มาพร้อมฟีเจอร์ที่จะช่วยแจ้งเตือนให้เราระวังรักษาสุขภาพเบื้องต้นได้ จากการแจ้งเตือนเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด โดยสามารถตั้งค่าในแอปฯ Huawei Health 

นอกจากนี้ การดู Heart Rate Zone ยังเป็นอีกวิธีที่สำคัญไม่แพ้กันในการวิเคราะห์ระดับที่เหมาะสมของการออกกำลังกาย เพื่อให้มั่นใจว่าที่เราออกกำลังกายอยู่เป็นประจำนั้น อยู่ในระดับที่เหมาะกับตัวเรา มีประสิทธิภาพ และไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย

ย้อนมองเส้นทางการพัฒนาเทคโนโลยี Huawei TruSeen จากก้าวแรกที่เวอร์ชัน 1.0 จนถึงเวอร์ชัน 4.0

หัวเว่ยให้ความสำคัญกับความแม่นยำในการวัดค่าทางสุขภาพเสมอมา โดยเฉพาะในสมาร์ทวอทช์ Huawei WATCH GT Series ที่ได้รับการอัปเกรดฟีเจอร์ด้านสุขภาพและการออกกำลังกายอยู่เสมอ เช่นเดียวกับเทคโนโลยี Huawei TruSeen ในสมาร์ทวอทช์ที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

จากแรกสุดคือ Huawei TruSeen 1.0 ที่ทำได้เพียงมอนิเตอร์อัตราการเต้นของหัวใจแบบคงที่เท่านั้น ส่วนเวอร์ชัน 2.0 เริ่มสามารถมอนิเตอร์อัตราการเต้นของหัวใจได้ในโหมดออกกำลังกาย 6 โหมด รวมทั้งรองรับฟีเจอร์ติดตามการนอนหลับและความเครียด พอถึงเวอร์ชัน 3.0 เทคโนโลยีนี้ก็ได้รับการพัฒนาให้สามารถมอนิเตอร์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง สามารถยกนาฬิกาขึ้นมาดูอัตราการเต้นของหัวใจเมื่อใดก็ได้ที่ต้องการ

เมื่ออัปเกรดเป็น Huawei TruSeen 3.5 สมาร์ทวอทช์ของหัวเว่ยก็รองรับการวัดอัตราการเต้นของหัวใจในโหมดออกกำลังกายที่หลากหลายขึ้น รวมถึงสามารถตรวจวัดค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) และแจ้งเตือนภาวะพร่องออกซิเจน ได้เป็นครั้งแรก ต่อมา Huawei TruSeen 4.0 ก็วัดอัตราการเต้นของหัวใจได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น แถมยังวัด SpO2 ได้ตลอดวันมอบประสบการณ์การดูแลสุขภาพที่ครอบคลุมและเท่าทันสถานการณ์

ได้เวลา Huawei TruSeen 5.0+ มอนิเตอร์อัตราการเต้นของหัวใจได้แม่นยำยิ่งกว่า

เทคโนโลยีของหัวเว่ยเดินทางมาถึงเวอร์ชันปัจจุบันคือ Huawei TruSeen 5.0+ ซึ่งเพิ่มโฟโตไอดเป็น 8 ตัวและจัดเรียงเป็นวงกลม จากเดิมที่ใช้เพียง 4 ตัวและจัดเรียงในรูปแบบบนล่างซ้ายขวา ตัวเรือนนาฬิกาด้านหลังยังได้รับการออกแบบให้โค้งมน 2.5D และใช้กระจกโค้งนูนที่คิดมาแล้วว่าเข้ากับลักษณะของกระดูกข้อมือได้ดี ซึ่งไม่ใช่แค่ทำให้สวมใส่สบายเท่านั้น แต่ยังทำให้ตัวนาฬิกาไม่เคลื่อนหลุดได้ง่าย ป้องกันแสงรบกวนภายนอกได้ คุณภาพการรับสัญญาณอัตราการเต้นของหัวใจก็ดีขึ้นไปด้วย

Huawei TruSeen 5.0+ ได้รับการออกแบบมาให้ลดสัญญาณแทรกและลดเสียงรบกวน แก้ปัญหาเสียงรบกวนที่เกิดจากการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติหรือไม่เกี่ยวข้องได้ดี จุดนี้เองที่ทำให้สมาร์ทวอทช์สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างออกกำลังกายหลายๆ แบบได้แม่นยำขึ้น ไม่ว่าจะโยคะ แอโรบิก กระโดดเชือก หรือเบิร์นไขมันแบบ HIIT

เทคโนโลยีสุดล้ำจากหัวเว่ยนี้ได้รับการใส่มาในสมาร์ทวอทช์ที่เพิ่งเปิดตัวล่าสุดอย่าง Huawei WATCH GT 3 ทั้งรุ่นขนาด 46 มม. และ 42 มม. และ Huawei WATCH GT Runner เพื่อมอบประสบการณ์การตรวจวัดและจัดเก็บข้อมูลที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพ ให้เสมือนว่ามีเทรนเนอร์อัจฉริยะคอยมอนิเตอร์สุขภาพให้ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

Huawei WATCH GT 3 Series เปิดตัวในราคาเริ่มต้นที่ 7,990 บาท ในช่วงนี้มีโปรโมชันสำหรับช่วงสั่งจองล่วงหน้าด้วยลองอ่านเพิ่มเติมที่นี่ และสั่งซื้อล่วงหน้าได้แล้ว วันนี้ถึง ธันวาคม 2564 ที่ HUAWEI Store และร้านค้าออนไลน์ใน Shopee, Lazada และ JD Central

วันที่ : 26 พฤศจิกายน 2564

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ