โน๊ตบุ๊ค (Notebook)  |   วันที่ : 24 ธันวาคม 2564

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

ไม่ว่าจะเป็นบล็อกเกอร์ที่สร้างเนื้อหาให้แรงบันดาลใจ หรือเป็นช่างภาพที่ใช้เวลารีทัชภาพหลายชั่วโมงต่อวัน หรือแม้แต่นักตัดต่อวิดีโอที่ต้องตัดต่อไฟล์งานฟุตเทจภายในเวลาจำกัดเพื่อสร้างงานสารคดี ก็คงต้องทำงานนอกบ้านหรือออฟฟิศอยู่บ่อย ๆ การมีแล็ปท็อปที่ "ใช่" เพื่อเป็นตัวช่วยให้ทำงานเสร็จได้อย่างรวดเร็ว ก็ถือว่าสำคัญไม่น้อยเลย

ปัจจุบัน แล็ปท็อปที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 11 เข้ามาช่วยให้เหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ และนักออกแบบ สร้างสรรค์งานชั้นยอดเสร็จสมบูรณ์ได้ง่ายดายยิ่งขึ้นและมีประสิทธิภาพมากกว่าที่เคย หากต้องการแล็ปท็อปที่บางเบาและมาพร้อมประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุด แค่ต้องมองหาสัญลักษณ์ Intel Evo ที่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานแล้วบนแล็ปท็อป

คุณสมบัติโดดเด่นของแล็ปท็อปที่ผ่านการอีโว (Evolved) หรือพัฒนาผ่านมาตรฐานแล้ว

  • แล็ปท็อปส่วนใหญ่ที่มีสัญลักษณ์ Intel Evo มีดีไซน์น้ำหนักที่เบามาก (น้ำหนักไม่เกิน 1 กก.) และบาง (น้อยกว่า 15 มม.)
  • ชาร์จไฟได้เร็วกว่าแล็ปท็อปเครื่องอื่น ๆ และสามารถใช้งานได้นานถึงสี่ชั่วโมงจากการชาร์จในเวลาไม่ถึง 30 นาที
  • เครื่องพร้อมใช้งานทันทีหลังโหมด Sleep ซึ่งเร็วกว่าการที่จะอ่านประโยคนี้จบเสียอีก
  • เทคโนโลยี Wi-Fi 6 ที่ติดตั้งมาในตัวเครื่องช่วยให้อินเทอร์เน็ตทำงานได้เร็วกว่าแล็ปท็อปที่มี Wi-Fi มาตรฐานถึง 3 เท่า
  • เทคโนโลยี Thunderbolt 4 ซึ่งช่วยให้ถ่ายโอนไฟล์ได้รวดเร็วและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ได้หลากหลายผ่านการเชื่อมต่อด้วยสายเคเบิลเพียงเส้นเดียว
  • ระบบกราฟิก Intel Iris Xe เพื่อประสิทธิภาพด้านภาพและกราฟิกแบบเหนือชั้น
  • ประสิทธิภาพ AI ที่ก้าวล้ำ ช่วยสร้างฟีเจอร์การใช้งานใหม่ ๆ เช่น การลดเสียงรบกวนในการโทร และการทำงานไปพร้อมกับแอปพลิเคชันที่ใช้ทุกวัน
  • มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแล็ปท็อปฝาพับแบบดั้งเดิม อุปกรณ์ 2-in-1 แบบพับได้ หรือแล็ปท็อปที่มีหน้าจอแบบถอดได้ เพื่อให้เข้ากับสไตล์การทำงาน

เหมาะสำหรับบล็อกเกอร์ที่ชอบนั่งเขียนคอนเทนต์ในร้านคาเฟ่

แทบจะไม่รู้สึกถึงน้ำหนักของโน้ตบุ๊กที่บางและเบาในกระเป๋า และแม้อาจจะดูเพรียวบาง แต่แล็ปท็อปเหล่านี้มีความเร็วและขุมพลังที่เหนือชั้น เมื่อแรงบันดาลใจบรรเจิด แล็ปท็อปก็พร้อมทำงานในชั่วพริบตา จึงสามารถพิมพ์โพสต์ใหม่ ๆ ได้ทันที สามารถใช้ฟิลเตอร์เอฟเฟกต์กับรูปภาพที่มาพร้อมกับโพสต์ได้อย่างรวดเร็วด้วยกราฟิก Intel Iris Xe และไม่เป็นปัญหาเลยหากลืมสายชาร์จแล็ปท็อปเอาไว้ที่บ้าน เพราะแม้ในช่วงเวลาสิ้นสุดวัน แบตเตอรี่แล็ปท็อปยังมีความจุเพียงพอ

เหมาะสำหรับช่างภาพที่ต้องเดินทางอยู่เสมอ

แล็ปท็อปจะช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงาน เพราะมันเบามากจนสามารถพกติดตัวไปได้ทุกที่ ยังสามารถถ่ายโอนภาพด้วยความเร็วสูงจากการเชื่อมต่อ Thunderbolt 4 และการเชื่อมต่อ Wi-fi 6 ไม่เพียงแต่จะแก้ไขรูปภาพได้เร็วขึ้นด้วยกราฟิก Intel Iris Xe เท่านั้น แต่คุณภาพและรายละเอียดของรูปภาพจะคมชัดยอดเยี่ยมกว่าที่เคย และด้วยโหมดการปลุกเครื่องทันที (instant wake) แล็ปท็อปที่มีสัญลักษณ์ Intel Evo พร้อมเสมอที่จะช่วยโพสต์ลงโซเชียลมีเดียได้ทันที 

เหมาะสำหรับช่างกล้องที่มีเดดไลน์งานจ่อคิว

หากต้องออกไปทำงานพร้อมแบกอุปกรณ์ถ่ายทำวิดีโอมากมายติดตัวไปด้วยบ่อย ๆ สิ่งสุดท้ายที่ต้องการคือ แล็ปท็อปที่หนักเกินพอดี โชคดีที่แล็ปท็อปที่มีสัญลักษณ์ Intel Evo จะช่วยชีวิตได้ ด้วยระบบกราฟิก Intel Iris Xe ทีนี้ ก็สามารถตัดต่อแก้ไขวิดีโอได้ทุกที่ โดยไม่ต้องเพิ่มภาระน้ำหนักอุปกรณ์ถ่ายภาพนอกสถานที่อีกต่อไป แล็ปท็อปรุ่น Intel Evo 2-in-1 ยังช่วยให้รีวิวงานคลิปวิดีโอได้ง่ายดายขึ้น เนื่องจากสามารถตั้งค่าเป็น 'โหมดเต็นท์' (tent mode) ให้ทุกคนได้เห็นงานพร้อมกัน นอกจากนี้ การเรนเดอร์หรือสร้างภาพกราฟิก รวมถึงการส่งออกวิดีโอ ยังทำได้รวดเร็วกว่าแล็ปท็อปแบบบางเบาแบบดั้งเดิมถึง 2.17 เท่า

ด้วยระบบนิเวศพันธมิตรที่กว้างขวางของ Intel จะพบว่าแล็ปท็อปที่มีสัญลักษณ์ Intel Evo มาพร้อมกับดีไซน์การออกแบบ สีสัน และรูปลักษณ์ที่หลากหลายจากแบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ มากมาย เช่น Acer, ASUS, Dell, HP, HUAWEI, Lenovo, MSI, Razer และ Samsung ที่สอดรับกับทุกความต้องการในรูปแบบที่ “ใช่” สำหรับคุณ

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ