ซอฟต์แวร์ (Software)  |   วันที่ : 11 มิถุนายน 2565

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

Apple เผยตัวอย่าง watchOS 9 นำคุณสมบัติใหม่ๆ และประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นมาสู่ระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์สวมใส่

ผู้ใช้ Apple Watch จะมีหน้าปัดนาฬิกาให้เลือกมากกว่าเดิม พร้อมกลไกแสดงข้อมูลได้มากขึ้น  แอปฯ ออกกำลังกายที่ได้รับการอัปเดตใหม่มาพร้อมค่าวัด มุมมอง และประสบการณ์การออกกำลังกายขั้นสูงที่ได้รับแรงบันดาลใจจากนักกีฬาที่มีศักยภาพสูงซึ่งจะช่วยยกระดับการออกกำลังกายไปอีกขั้น

หน้าปัดนาฬิกาสำหรับทุกคน

เริ่มต้นจากหน้าปัดนาฬิกา ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้บ่งบอกถึงสไตล์ของตัวเอง ขณะเดียวกันก็สามารถเหลือบมองบนกลไกหน้าปัด เพื่อต่อติดกับข้อมูลที่ตัวเองสนใจได้ทันที watchOS 9 มาพร้อมหน้าปัดใหม่ 4 แบบ ได้แก่

  • หน้าปัดจันทรคติ ไม่ว่าจะเป็นจีน อิสลาม และฮีบรู

  • หน้าปัดสนุกสนานเป็นงานศิลปะแบบไดนามิก มีเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับ Apple Watch และสร้างสรรค์ขึ้นโดยความร่วมมือกับศิลปิน Joi Fulton

  • หน้าปัดมหานคร เป็นหน้าปัดนาฬิกาแบบคลาสิกที่ขับเคลื่อนตามประเภทของข้อมูล ตัวเลขที่ออกแบบมาโดยเฉพาะนี้สามารถเปลี่ยนสไตล์และน้ำหนักได้เองตลอดเวลาตามการหมุน Digital Crown

  • หน้าปัดดาราศาสตร์ เป็นหน้าปัดแบบดั้งเดิมที่ได้รับการออกแบบมาใหม่หมด ให้มาพร้อมแผนที่ดาวใหม่และข้อมูลเมฆที่เป็นปัจจุบัน

อัปเดตสำหรับแอปฯ ออกกำลังกาย

อัปเดตให้มาพร้อมค่าวัดที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ในการวัดประสิทธิภาพการออกกำลังกาย รวมถึงประสบการณ์การออกกำลังกายรูปแบบใหม่เพื่อช่วยให้ผู้ใช้บรรลุเป้าหมายด้านฟิตเนสของตัวเอง ตอนนี้ผู้ใช้สามารถหมุน Digital Crown เพื่อสลับไปมาระหว่างมุมมองการออกกำลังกายที่อ่านง่ายขึ้นในระหว่างเซสชั่น เพื่อให้ผู้ใช้ดูค่าวัดที่สำคัญสำหรับการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ ได้ 

แอปฯ ออกกำลังกายสามารถรองรับการออกกำลังกายประเภทมัลติสปอร์ตใหม่ที่จะสลับไปมาระหว่างช่วงของการว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน และการวิ่งโดยอัตโนมัติได้แล้ว โดยจะใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว เพื่อจดจำรูปแบบของการเคลื่อนไหวซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักไตรกีฬา 

พร้อมออกวิ่งทันที

watchOS 9 ก็มาพร้อมข้อมูลและคุณสมบัติใหม่ๆ ที่จะช่วยติดตามว่าผู้ใช้วิ่งอย่างมีประสิทธิภาพแค่ไหน โดยค่าฟอร์มการวิ่งใหม่ๆ ที่สามารถเพิ่มลงในมุมมองขณะออกกำลังกายได้มีทั้งความยาวก้าว ระยะเวลาสัมผัสพื้น และการกระเด้งตัวในแนวดิ่ง ค่าวัดเหล่านี้จะปรากฏในหน้าสรุปของแอปฯ ฟิตเนสและในแอปฯ สุขภาพ ซึ่งเป็นที่ที่ผู้ใช้สามารถดูแนวโน้มเมื่อเวลาผ่านไปและศึกษาแพทเทิร์นในการวิ่งของตัวเองได้

การว่ายน้ำที่ดียิ่งขึ้น

การออกกำลังกาย ประเภทว่ายน้ำในสระ สามารถตรวจจับท่าว่ายน้ำใหม่ อย่างการใช้โฟมว่ายน้ำได้แล้ว โดยจะใช้ฟิวชั่นเซ็นเซอร์บน Apple Watch เพื่อตรวจจับการว่ายน้ำโดยใช้โฟมว่ายน้ำโดยอัตโนมัติและจำแนกท่าว่ายน้ำในสรุปการออกกำลังกายพร้อมกับระยะทางที่ว่ายไป นักว่ายน้ำสามารถติดตามประสิทธิภาพในการว่ายน้ำของตนเองได้จากคะแนน SWOLF ซึ่งเป็นการนับจำนวนสโตรกรวมกับเวลาที่ใช้ในการว่ายน้ำความยาวหนึ่งรอบสระโดยคิดเป็นวินาที ผู้ใช้สามารถดูค่าเฉลี่ย SWOLF สำหรับการว่ายน้ำแต่ละเซ็ตได้ในสรุปการออกกำลังกาย

การติดตามการนอนหลับ

การติดตามการนอนหลับบน watchOS 9 จะแสดงข้อมูลเชิงลึกที่ละเอียดยิ่งขึ้นด้วยคุณสมบัติระยะของการนอนหลับใหม่ Apple Watch สามารถตรวจจับได้ว่าผู้ใช้อยู่ในระยะหลับฝัน หลับจริง หรือหลับลึกด้วยการใช้สัญญาณจากอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวและเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ผู้ใช้จะเห็นข้อมูลระยะของการนอนหลับบน Apple Watch ในแอปฯ การนอนหลับและสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมโดยละเอียด เช่น ระยะเวลาการหลับ ควบคู่ไปกับค่าวัดอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น อัตราการเต้นของหัวใจและอัตราการหายใจในแผนภูมิเปรียบเทียบการนอนหลับในแอปฯ สุขภาพบน iPhone

เพิ่มประวัติภาวะ AFib เป็นครั้งแรก  

ในวันนี้ แอปฯ ECG และการแจ้งเตือนจังหวะการเต้นของหัวใจที่ไม่สม่ำเสมอบน Apple Watch สามารถระบุสัญญาณของภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว (AFib) ที่อาจเกิดขึ้นได้แล้ว โดยภาวะ AFib ที่ไม่ได้รับการรักษานั้นเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่อาจส่งผลให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองได้

การวิจัยชี้ให้เห็นว่าระยะเวลาที่หัวใจอยู่ในภาวะ AFib อาจส่งผลต่ออาการเจ็บป่วย คุณภาพชีวิตโดยรวม และความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ โดยก่อนหน้านี้ การติดตามความถี่ของภาวะ AFib ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง หรือการจัดการปัจจัยต่างๆ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตที่อาจส่งผลต่ออาการผิดปกติเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก และ American Heart Association ได้ระบุว่าการปรับเปลี่ยนปัจจัยบางอย่างในการใช้ชีวิตอาจมีส่วนช่วยลดระยะเวลาที่หัวใจอยู่ในภาวะ AFib ได้

เมื่อใช้ watchOS 9 สามารถเปิดใช้งานคุณสมบัติประวัติภาวะ AFib ที่ผ่านการรับรองโดย FDA และเข้าถึงข้อมูลสำคัญๆ รวมถึงค่าโดยประมาณว่าจังหวะการเต้นของหัวใจแสดงสัญญาณของภาวะ AFib บ่อยแค่ไหน พร้อมดูข้อมูลเชิงลึกที่ละเอียดยิ่งขึ้นเกี่ยวกับอาการของพวกเขา ผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือนรายสัปดาห์เพื่อทำความเข้าใจความถี่และดูประวัติโดยละเอียดในแอปฯ สุขภาพ รวมถึงปัจจัยในการใช้ชีวิตที่อาจส่งผลต่อภาวะ AFib เช่น การนอนหลับ การดื่มแอลกอฮอล์ และการออกกำลังกาย

รายการเตือนความจำการทานยา

แอปฯ การให้ยาใหม่บน Apple Watch และ iPhone ช่วยให้ผู้ใช้จัดการและติดตามการทานยา วิตามิน และอาหารเสริม ทั้งยังให้พวกเขาสร้างรายการยา กำหนดเวลาและรายการเตือนความจำ พร้อมทั้งดูข้อมูลเกี่ยวกับยาของพวกเขาได้ในแอปฯ สุขภาพ แอปฯ การให้ยาบน Apple Watch ช่วยให้ผู้ใช้ติดตามการทานยาได้อย่างสะดวกและเป็นส่วนตัวจากที่ไหนและเมื่อไหร่ก็ได้

ผู้ใช้สามารถสร้างกำหนดเวลาสำหรับยาแต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็นยาที่ทานวันละหลายครั้ง สัปดาห์ละครั้ง หรือตามความจำเป็น นอกจากนั้นยังตั้งค่าเตือนความจำเพื่อช่วยให้ทานยาได้อย่างสม่ำเสมออีกด้วย 

ความพร้อมใช้งาน

สมาชิกโปรแกรมนักพัฒนา Apple สามารถใช้งาน watchOS 9 รุ่นเบต้าสำหรับนักพัฒนาได้ที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และผู้ใช้ watchOS จะสามารถใช้งานรุ่นเบต้าสำหรับบุคคลทั่วไปได้ในเดือนหน้าที่ beta.apple.com 

watchOS 9 จะพร้อมใช้งานภายในปีนี้ในรูปแบบของการอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับ Apple Watch Series 4 หรือใหม่กว่าที่จับคู่กับ iPhone 8 หรือใหม่กว่า 

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

หมวดข่าว