ฮาร์ดดิส (Hard disk)  |   วันที่ : 10 มิถุนายน 2565

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

Apple เปิดตัวชิป M2 ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นเจเนอเรชั่นถัดไปของ Apple Silicon ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับ Mac อีกทั้งยังสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีแบบ 5 นาโนเมตร รุ่นที่ 2 ทำให้ชิป M2 สามารถยกระดับประสิทธิภาพต่อวัตต์ ก้าวล้ำไปไกลยิ่งกว่าชิป M1 ด้วย CPU ที่เร็วขึ้น 18%, GPU ที่ทรงพลังขึ้น 35% และ Neural Engine ที่เร็วขึ้น 40%
 
นอกจากนี้ยังมีแบนด์วิดท์หน่วยความจำสูงขึ้น 50% เมื่อเทียบกับชิป M1 รวมถึงมีหน่วยความจำแบบรวมขนาดสูงสุด 24GB ที่รวดเร็ว รวมทั้งเทคโนโลยีแบบเฉพาะใหม่ และการประหยัดพลังงานที่ดียิ่งขึ้น มาอยู่ใน MacBook Air ที่ออกแบบใหม่ และ MacBook Pro 13 นิ้ว รุ่นอัปเดต
 
 
เมื่อทรานซิสเตอร์มากขึ้น หน่วยความจำก็มากขึ้น
 
ดีไซน์แบบ System-on-Chip (SoC) ของชิป M2 สร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีแบบ 5 นาโนเมตร รุ่นที่ 2 ที่ดียิ่งขึ้น และประกอบด้วยทรานซิสเตอร์ 2 หมื่นล้านตัว หรือมากกว่าชิป M1 ถึง 25% ซึ่งจำนวนทรานซิสเตอร์ที่เพิ่มมานี้ก็ช่วยยกระดับคุณสมบัติต่างๆ ในทุกส่วนของชิป ไม่ว่าจะเป็นตัวควบคุมหน่วยความจำที่มีแบนด์วิดท์หน่วยความจำแบบรวม 100GB/s หรือมากกว่าชิป M1 ถึง 50% และเมื่อมีหน่วยความจำแบบรวมขนาดสูงสุด 24GB ที่รวดเร็ว ชิป M2 จึงสามารถจัดการกับเวิร์กโหลดที่ใหญ่ขึ้นและซับซ้อนขึ้นได้
 
ประสิทธิภาพเร็วขึ้นโดยยังคงประหยัดพลังงาน
 
CPU ใหม่มาพร้อมคอร์ด้านประสิทธิภาพที่เร็วขึ้น คู่กับแคชที่ใหญ่ขึ้น ในขณะที่คอร์ด้านประหยัดพลังงานได้รับการปรับปรุงขึ้นจากเดิมมากเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกันแล้วจึงมีประสิทธิภาพแบบหลายเธรดสูงกว่าชิป M1 ถึง 18% ดังนั้นชิป M2 จึงสามารถลุยงานที่เน้นการประมวลผลของ CPU หนักๆ ได้สบายโดยใช้พลังงานน้อยมาก 
 
นอกจากนี้ CPU ในชิป M2 ยังมีประสิทธิภาพเร็วกว่าเกือบ 2 เท่าที่การใช้พลังงานระดับเดียวกัน เมื่อเปรียบเทียบกับชิปแล็ปท็อป PC แบบ 10-core รุ่นล่าสุด และชิป M2 ยังแรงเทียบเท่ากับประสิทธิภาพในระดับสูงสุดของชิป PC แต่ใช้พลังงานเพียง 1 ใน 4 เท่านั้น
 
ยิ่งกว่านั้น ชิป M2 ยังแรงได้ถึงเกือบ 90% ของประสิทธิภาพในระดับสูงสุดของชิป PC แบบ 12-core แต่ใช้พลังงานเพียง 1 ใน 4 เท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบกับชิปแล็ปท็อป PC แบบ 12-core รุ่นล่าสุด 
 
 
เทคโนโลยีแบบเฉพาะเจเนอเรชั่นถัดไปของ Apple
 
ชิป M2 นำเทคโนโลยีแบบเฉพาะเจเนอเรชั่นถัดไปของ Apple มาสู่ Mac และเป็นหัวใจสำคัญของความสามารถใหม่ๆ ความปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้น และอีกมากมาย
  • Neural Engine สามารถประมวลผลได้สูงสุด 15.8 ล้านล้านรายการต่อวินาที หรือมากกว่าชิป M1 เกิน 40%
  • มีเดียเอนจิ้นมาพร้อมตัวถอดรหัสวิดีโอที่มีแบนด์วิดท์สูงขึ้น รองรับวิดีโอ H.264 และ HEVC ระดับ 8K
  • เอนจิ้นวิดีโอ ProRes อันทรงพลังของ Apple ทำให้สามารถเล่นวิดีโอทั้งระดับ 4K และ 8K ได้หลายสตรีม
  • คุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่ดีที่สุดจาก Secure Enclave รุ่นล่าสุดของ Apple
  • โปรเซสเซอร์รับสัญญาณภาพ (ISP) ใหม่สามารถลดนอยซ์ได้ดียิ่งขึ้น

macOS, ชิป M2 และแอปฯ

macOS ได้รับการออกแบบมาสำหรับ Apple Silicon และเมื่อรวม macOS Monterey เข้ากับชิป M2 ใหม่แล้ว ผู้ใช้จึงได้สัมผัสกับประสิทธิภาพและคุณสมบัติด้านการทำงานที่ล้ำสมัย 

macOS Ventura พร้อมใช้งานภายในปีนี้ 

ติดตามข่าวสารมือถือได้ที่
www.facebook.com/siamphonedotcom

ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ

มือถือออกใหม่