เกมส์มือถือ (Mobile Game)  |   วันที่ : 15 ตุลาคม 2565

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

NFT ได้เข้าไปอยู่ในหลากหลายวงการรวมไปถึงผู้ผลิตวิดีโอเกมหลายรายก็ได้มีการยอมรับ NFT ด้วยเช่นกัน แต่สำหรับ Mojang ผู้สร้าง Microsoft และ Minecraft มีแนวทางที่ตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง สำหรับเกม Minecraft ทางผู้สร้างจึงไม่มีแผนที่จะใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนในตอนนี้

ในแถลงการณ์ Mojang กล่าวว่าจะไม่สนับสนุน NFT เนื่องจาก ได้มีการคาดเดาและเก็งกำไรกันเกิดขึ้นมากมายที่เห็นแล้วรู้สึกได้ถึงการเอารัดเอาเปรียบมากกว่าความบันเทิง ซึ่งเกมของเราไม่ได้ต้องการแสวงหาประโยชน์ในลักษณะแบบนั้น

ผู้ก่อตั้ง Microsoft กล่าวว่า NFT นั้น เป็นทฤษฎีสำหรับคนโง่ 100 % ซึ่งถือว่าเป็นฟองสบู่ที่รอวันเเตกเพียงเท่านั้น

ความเห็นของผู้เล่นส่วนหนึ่งเกี่ยวกับ NFT ในเกมมีความเห็นว่านี่เป็นเพียงอีกวิธีการหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมในการหาเงินและจ่ายเงินเพื่อเพิ่มความเพลิดเพลินให้กับเกมมากขึ้นและถือว่าเป็นอีกแนวทางการสร้างรายได้อื่น ๆ ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของแนวเกมสมัยใหม่

ยกตัวอย่างเกม Axle Infinity ที่ได้มีการพึ่งพาใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนเข้ามาร่วมด้วย ในลักษณะของสะสม NFT ที่สามารถใช้ในเกมได้เพื่อต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่น และยังสามารถใช้เพื่อสร้างผลตอบแทนทางการเงินในโลกแห่งความเป็นจริงซึ่งจะให้รางวัลแก่ผู้เล่นที่มีทักษะมากที่สุด

แต่อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีนี้ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่ามีความปลอดภัย เพราะ Axle Infinity ก็ยังเห็นได้ว่ามีการขโมยเงินคริปโตในเกมจากเครือข่ายที่ใช้ในการประมวลผลธุรกรรม

ปัจจุบัน NFT ก็แทบจะไม่เป็นที่นิยมโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากความผิดพลาดของ crypto ครั้งล่าสุด การศึกษาโดย NonFungible พบว่าในไตรมาสแรกของ NFT ที่เกี่ยวข้องกับเกมในปี 2022 ขาดทุนรวมถึง 50 ล้านดอลลาร์ ทำให้พวกเขาเป็นส่วนที่ทำกำไรได้น้อยที่สุดของอุตสาหกรรม NFT

ดังนั้น Mojang ไม่ได้ละเลย NFT แต่อย่างใด เพียงแค่บริษัทอาจจะละทิ้งเทคโนโลยีนี้ สำหรับในตอนนี้ก่อน แต่ก็สัญญาว่าจะให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับการพัฒนาเทคโนโลยีบล็อคเชน เมื่อเวลาผ่านไปจนกว่าระบบ NFT นั้นจะให้ประสบการณ์ที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นจึงจะนำมาใช้ในระบบการเล่นเกมของ Minecraft

เเหล่งที่มา www.fastcompany.com

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

หมวดข่าว